Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau đợt tăng cổ tức lớn?

Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau đợt tăng cổ tức lớn?

by Ban Biên Tập GDTC

Rốt cuộc thì khoản chi trả lớn cho cổ đông không phải là tất cả.

Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau đợt tăng cổ tức lớn?

Theo nhiều cách, đối với nhiều nhà đầu tư, Coca-Cola (KO) là một cổ phiếu chia cổ tức kiểu mẫu. Công ty là Vua cổ tức, nghĩa là họ đã tăng khoản chi trả cho cổ đông ít nhất một lần mỗi năm trong tối thiểu 50 năm. Kỷ lục hiện tại của công ty là 62 năm liên tiếp, một quãng thời gian khó có thể hình dung được.

Ban lãnh đạo Coca-Cola nhận thức rõ cổ tức là một phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu. Đó có lẽ là lý do chính khiến họ tăng khoản thanh toán lên một mức tương đối cao, đến 5%, vào tháng Hai vừa rồi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn mức tăng đó và liệu nó có cho thấy công ty hiện là một khoản đầu tư tương đối đi ngang — hay vẫn còn đủ yếu tố để biến nó thành một khoản đầu tư xứng đáng.

Nước uống có ga và hoạt động kinh doanh sủi bọt

Mặc dù Coca-Cola thường được gắn liền với đồ uống đặc trưng của mình, điều quan trọng cần lưu ý là, với tư cách là một doanh nghiệp, Coca-Cola không chỉ là một tập hợp các nhãn hiệu đồ uống.

Nhiều người tiêu dùng, và thậm chí cả các nhà đầu tư, không nhận ra rằng, ngoài các phiên bản và hương vị khác nhau của đồ uống Coke, công ty còn có những mặt hàng quen thuộc như nước cam Minute Maid, nước ngọt và máy pha chế Schweppes, cũng như đồ uống thể thao Powerade trong danh mục sản phẩm của mình. Tại một số trung tâm thành phố ở châu Âu, chuỗi cà phê Costa Coffee của công ty cũng không thua kém mức độ phổ biến của Starbucks là mấy.

Không có doanh nghiệp nào khác trên hành tinh này có được danh tiếng như vậy; Coca-Cola không ngần ngại khoe rằng mình có hơn 200 nhãn hiệu đồ uống. Điều đó khiến họ trở nên khác biệt so với công ty được nhiều người coi là đối thủ không đội trời chung, PepsiCo, vì danh mục đầu tư của công ty này bao gồm cả đồ uống và đồ ăn nhẹ.

Đối với Coca-Cola, Coke rõ ràng là cái tên nổi bật nhất trong danh sách sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, sự đa dạng của các loại đồ uống khác đã mang lại cho công ty cơ hội để phát triển một danh mục đồ uống phổ biến hoặc một sản phẩm hot độc nhất nhằm khai thác các yếu tố kinh doanh cơ bản của công ty.

Và vì Coke luôn được nhiều người tiêu dùng trên khắp hành tinh yêu thích, công ty cũng có thể đẩy giá lên cao hơn một chút nếu cần thay đổi các yếu tố cơ bản.

Với những thế mạnh này, Coca-Cola thường tìm ra cách để tăng trưởng bất chấp quy mô và sự trưởng thành của một công ty. Doanh thu đã tăng hơn 6% so với năm 2022 lên gần 46 tỷ USD vào năm ngoái và tăng gần 40% nếu so sánh với kết quả năm 2020.

Khả năng sinh lời đã chao đảo một chút, nhưng thường vẫn mạnh mẽ. Coke là một công ty có kỷ luật chuyên bán những mặt hàng cực kỳ phổ biến với chi phí sản xuất rẻ. Con số doanh thu gần 46 tỷ USD trong năm 2023 đã chuyển thành thu nhập ròng 10,7 tỷ USD, với tỷ suất lợi nhuận rất cao là hơn 23%. Đó là một kết quả nhất quán, tỷ suất lợi nhuận ròng của Coca-Cola luôn dao động trong khoảng từ 22% đến 25% trong 5 năm qua.

Trong khi đó, dòng tiền tự do (FCF) của công ty lại rất tuyệt vời. FCF không tăng trưởng đều đặn như doanh thu, nhưng điều đó không đáng lo ngại lắm vì nó đã đạt đến 10 tỷ USD mỗi năm trong hai năm qua. Số tiền đó là quá đủ để tài trợ cho việc chia cổ tức; công ty đã chi 8 tỷ USD cho cổ tức vào năm 2023.

Cổ phiếu Coca-Cola có đáng mua sau đợt tăng cổ tức lớn?

Nhưng cổ phiếu có đáng mua không?

Cổ phiếu dĩ nhiên được giao dịch dựa trên tiềm năng và định giá trong tương lai nhiều hơn so với kết quả trong lịch sử. Tăng trưởng của Coca-Cola được dự kiến sẽ chững lại một chút trong năm nay, với dự đoán trung bình của các nhà phân tích chỉ đến một mức tăng trưởng tối thiểu. Năm 2025 sẽ tốt hơn; các chuyên gia tài chính đang lập mô hình dự đoán mức tăng trưởng doanh thu gần 5%. Lợi nhuận có vẻ sẽ tốt hơn một chút; ước tính trung bình cho mức tăng trưởng thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu vào năm 2024 là 4% và vào năm 2025 là gần 7%.

Về mặt định giá, cổ phiếu Coca-Cola hiện đang giao dịch ở mức P/E dự phóng gần 24 lần, thoạt nhìn có vẻ đắt đỏ so với mức tăng trưởng một con số trong dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải tính đến các khoản cổ tức mà công ty khó có khả năng ngừng tăng và đang mang lại tỷ suất cổ tức hấp dẫn 3,2%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của chỉ số S&P 500.

Vì vậy, Coca là một cổ phiếu tốt cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ. Không ai có thể đoán trước được công ty này sẽ thua lỗ và dòng tiền tạo ra sẽ cho phép công ty duy trì vị thế Vua cổ tức như thế nào trong dài hạn. Tuy nhiên, cổ phiếu Coca-Cola đã xứng đáng với sự ủng hộ của nhà đầu tư trong nhiều năm nay, và điều đó sẽ không sớm thay đổi.

Huân Hà-Theo fool

4 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status