Home Tin tức khác Cổ phiếu Coca-Cola giảm 21%, có nên bán?

Cổ phiếu Coca-Cola giảm 21%, có nên bán?

by J. L

Cổ phiếu Coca-Cola bất ngờ sụt giảm. Đây là cơ hội mua hay lý do để bán?

Cổ phiếu Coca-Cola giảm 21%, có nên bán?

Apple có thể là khoản nắm giữ vốn cổ phần lớn nhất của Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, cổ phiếu được Warren Buffett yêu thích nhất lại là Coca-Cola (KO). Coke là khoản đầu tư được nắm giữ lâu nhất của Berkshire. Cổ phiếu đã nằm trong danh mục đầu tư của tập đoàn này suốt 35 năm, và Buffett đã hết lần này đến lần khác ca ngợi cổ phiếu này.

Người đứng đầu Berkshire từng có câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn đưa cho tôi 100 tỷ USD và nói rằng hãy tước bỏ vị trí dẫn đầu về nước giải khát của Coca-Cola trên thế giới, tôi sẽ trả lại cho bạn và nói rằng điều đó không thể thực hiện được”. Buffett yêu thích các sản phẩm của Coca-Cola; theo báo cáo, ông uống vài cốc Coke mỗi ngày.

Bất chấp sự hỗ trợ của Berkshire – và những lợi thế cạnh tranh rõ ràng của Coca-Cola, bao gồm nhận diện thương hiệu, mạng lưới phân phối, năng lực tiếp thị và quan hệ đối tác bán lẻ và nhà hàng – cổ phiếu vẫn tụt dốc trong thời gian gần đây. Cổ phiếu Coca-Cola đã giảm 18% từ đầu năm đến nay, trong khi S&P 500 tăng 11%. Cổ phiếu hiện đang ở mức thấp nhất trong hai năm rưỡi, giảm 21% so với mức đỉnh gần đây.

Liệu đây có phải là cơ hội, hay nhiều nguy hiểm đang chờ phía trước các nhà đầu tư Coca-Cola?

Một mối đe dọa mới

Sự sụt giảm của cổ phiếu trong tháng qua dường như đến từ một nguồn đáng ngạc nhiên. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thuốc giảm cân như Ozempic đang bắt đầu có tác động đến ngành thực phẩm và đồ uống.

Các loại thuốc này được phân loại là chất chủ vận peptide-1 giống glucagon (GLP-1), giúp ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách giải phóng một loại hormone khiến hệ tiêu hóa cảm thấy no. Một số người dùng chúng cho biết họ ít thèm đồ ăn vặt hơn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Coca-Cola được coi là nạn nhân tiềm tàng của sự bùng nổ của các loại thuốc này. Hôm thứ Năm, một giám đốc điều hành của Walmart nói với Bloomberg rằng các loại thuốc này đang bắt đầu có tác động đến doanh số bán hàng tạp hóa của ông lớn bán lẻ này, đồng thời lưu ý rằng người mua hàng đang mua ít thực phẩm hơn và tiêu thụ ít calo hơn.

Walmart là nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, và các nhà đầu tư đã nhanh chóng phản ứng với những bình luận này. Cổ phiếu Coca-Cola đã giảm 4,8% sau tin tức này, và PepsiCo (PEP) mất 5,2%.

Blog chuyên bán khống cổ phiếu The Bear Cave cũng đưa ra nhận xét bi quan về Coca-Cola vào tháng trước, trích dẫn ảnh hưởng của thuốc giảm cân, cạnh tranh từ các loại đồ uống mới có ảnh hưởng như Prime và việc bỏ lỡ cơ hội tiếp cận nhóm khách hàng trẻ hơn. Ngoài ra, hầu hết các đánh giá về nước ngọt Y3000 mới của Coke, được thiết kế với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), đều gây thất vọng.

Cổ phiếu có đang hướng đầu giảm giá không?

Trong số những lo ngại trên, thuốc giảm cân dường như là vấn đề nghiêm trọng nhất mà Coca-Cola phải đối mặt. Một số người đã ca ngợi các phương pháp điều trị mới như những loại thuốc kỳ diệu. Tuy nhiên, giả định Coke sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ Ozempic có vẻ vẫn hơi ra rời thực tế ở thời điểm hiện tại. Coke đã phải đối mặt với nghịch cảnh tương tự trong quá khứ, khi người tiêu dùng quay lưng với đồ uống có đường trong hai thập kỷ.

Ở Mỹ, doanh số bán soda đã đạt đỉnh vào năm 2004 và mức tiêu thụ bình quân đầu người đã giảm xuống kể từ những năm 1990. Hơn nữa, doanh số bán nước ngọt dành cho người ăn kiêng đã sụt giảm trong phần lớn những năm 2010. Tuy nhiên, bất chấp sự yếu kém của các danh mục đồ uống cốt lõi, các cổ phiếu như Coca-Cola và PepsiCo vẫn tiếp tục tăng cao hơn khi họ đa dạng hóa ra khỏi đồ uống có đường và tăng trưởng thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập:

Cổ phiếu Coca-Cola giảm 21%, có nên bán?

Cổ phiếu Coca-Cola và Pepsi. Dữ liệu theo Ycharts

Tại sao đây có thể là cơ hội mua

Nhà đầu tư không nên bỏ qua tác động tiềm ẩn của các loại thuốc giảm cân mới, đặc biệt khi doanh số bán loại thuốc này được dự kiến sẽ tăng vọt trong những năm tới. Tuy nhiên, Coca-Cola đã chứng minh được khả năng chống chịu của mình trong quá khứ và có thể dễ dàng làm được điều đó một lần nữa.

Nếu bạn mua cổ phiếu bây giờ, bạn sẽ nhận được nó với giá chiết khấu: tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) đang ở mức thấp nhất trong ba năm và tỷ suất cổ tức đã tăng lên 3,4%. Trong khi đó, kết quả gần đây của công ty vẫn rất khả quan, với doanh thu hữu cơ tăng 11% trong quý 2 và thu nhập trên một cổ phiếu sau khi điều chỉnh theo tiền tệ không đổi tăng 17%.

Coke dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập quý 3 vào ngày 24 tháng 10. Nếu công ty có thể mang lại kết quả vững chắc và giảm bớt lo ngại về Ozempic, cổ phiếu sẽ có thể dễ dàng phục hồi khoản lỗ gần đây.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status