Home Tin tức khác Cổ phiếu General Motors sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu General Motors sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

General Motors đang phải đối mặt với những thách thức ngắn hạn. Nhưng tương lai sẽ ra sao đối với nhà sản xuất ô tô truyền thống?

Cổ phiếu General Motors sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu của General Motors (GM) đã giảm 25% trong suốt 5 năm qua, cho thấy GM trước đây đã là một khoản đầu tư không hiệu quả. Sự suy giảm này phản ánh xu hướng của nhà đầu tư chuyển từ các nhà sản xuất ô tô truyền thống tập trung vào công ty sản xuất xe điện (EV) như Tesla. Tesla, một công ty khởi nghiệp mạnh mẽ, đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng đến 848% trong cùng khoảng thời gian.

Nhưng tâm lý thị trường không phải là vấn đề duy nhất của GM. Công ty đang đối mặt với những thách thức ngắn hạn về lao động và lợi nhuận, và để đảm bảo tương lai tươi sáng hơn trong 5 năm tới, GM sẽ phải làm việc chăm chỉ. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để xem liệu công ty có thể thực hiện được điều này hay không.

Vấn đề nhân sự đã được giải quyết nhưng chưa hết

Vào ngày 30 tháng 10, General Motors đã đạt được thỏa thuận dự kiến với liên đoàn lao động United Auto Workers (UAW). Thỏa thuận này nếu được chấp nhận sẽ chấm dứt cuộc đình công kéo dài 6 tuần tại nhà máy của công ty. Thỏa thuận này tuân theo các thỏa thuận tương tự của UAW với Ford và Stellantis; bao gồm việc tăng lương ngay lập tức cho lao động, cùng với việc tăng dần chi phí sinh hoạt trong 5 năm tới, đạt mức tối đa 84.000 USD mỗi năm.

Đây có thể là tin xấu đối với nhà đầu tư. Mặc dù GM vẫn chưa dự kiến được chính xác những tác động từ thỏa thuận mới, biên lợi nhuận gần như chắc chắn sẽ giảm sút. Ford, một đối thủ cạnh tranh trong ngành sản xuất ô tô, dự tính thỏa thuận UAW của họ sẽ làm tăng chi phí lao động từ 850 đến 900 USD cho mỗi chiếc xe mà họ sản xuất. GM có thể đối mặt với tình huống tương tự.

Sự tiến triển này xảy ra vào thời điểm khó khăn. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô, bao gồm lãi suất cao ảnh hưởng đến nhu cầu mua ô tô cùng với quá trình chuyển đổi sang công nghệ xe điện đòi hỏi đầu tư lớn. Trong khi đó, Tesla – đối thủ hàng đầu của họ – không có công đoàn lao động tại Mỹ và đang thực hiện kế hoạch giảm chi phí sản xuất thông qua tăng cường hiệu suất sản xuất và sử dụng robot. Trong tương lai, chi phí sản xuất có thể trở thành một rào cản quan trọng đối với GM, có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh lâu dài của công ty.

Kết quả hoạt động như thế nào?

Báo cáo thu nhập quý 3 gần đây của GM đã phản ánh một số kết quả trái chiều. Doanh thu đã tăng nhẹ 5,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 44,1 tỷ USD, trong khi thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) sau điều chỉnh giảm 16,9% xuống còn 3,56 tỷ USD. Doanh thu chủ yếu được thúc đẩy bởi hiệu quả của hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong (ICE) truyền thống. Tuy nhiên, trong tương lai, doanh thu từ xe động cơ đốt trong sẽ trở nên ít quan trọng hơn trong mô hình kinh doanh của GM, khi công ty tập trung vào phát triển xe điện và công nghệ di chuyển.

Quá trình chuyển đổi sang xe điện cũng đối mặt với một số thách thức. Mặc dù doanh thu từ xe điện của GM đã tăng 28% lên mức 32.000 USD, công ty con của họ là Cruise, chuyên về xe tự lái, không mang lại doanh thu trong quý. Thực tế, Cruise đã tiêu tốn đến 700 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm.

Vào cuối tháng 10, Cruise đã tạm ngừng hoạt động xe tự lái ở Mỹ sau khi cơ quan quản lý California tạm dừng cấp phép sau một loạt vụ tai nạn. Tình hình này đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của Cruise và có thể dẫn đến chi phí cao hơn khi GM phải làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý để khôi phục giấy phép hoạt động.

Cổ phiếu General Motors sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Gieo nhân nào gặp quả nấy

Với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng chỉ 4,3 lần, cổ phiếu GM được định giá rẻ so với mức trung bình của S&P 500 là 24 lần và so với Tesla với mức giá gấp 60 lần thu nhập dự kiến. Mức giá thấp này có thể làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có định hướng giá trị, những người muốn tận dụng lợi ích từ cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu. Mua lại cổ phiếu là một phương pháp mà một công ty mua lại cổ phiếu của chính mình để tăng thu nhập trong tương lai.

Tuy nhiên, lợi nhuận và dòng tiền của GM không được đảm bảo một cách tuyệt đối. Ngành công nghiệp ô tô nổi tiếng là không ổn định vì nhạy cảm với các điều kiện kinh tế vĩ mô như lãi suất và suy thoái kinh tế.

GM đang đối mặt với áp lực biên lợi nhuận do lực lượng lao động có công đoàn. Điều này có thể làm tăng chi phí sản xuất so với các đối thủ cạnh tranh không có công đoàn. Các động lực tăng trưởng mới như xe điện và xe tự lái cũng có thể tạo ra tình hình khó khăn trước khi đạt được kết quả tốt. Với tất cả những yếu tố này, cổ phiếu GM có thể có hiệu suất yếu trong vòng 5 năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status