Home Tin tức khác Cổ phiếu Intel sụt giảm: Có nên mua trong năm 2024?

Cổ phiếu Intel sụt giảm: Có nên mua trong năm 2024?

Nhà đầu tư có nên dồn toàn lực vào cổ phiếu bán dẫn này sau đợt thoái lui gần đây?

Cổ phiếu Intel sụt giảm: Có nên mua trong năm 2024?

Cổ phiếu Intel (INTC) đã mất điểm đáng kể trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2024. Giá cổ phiếu đã kết thúc phiên giao dịch giảm 4,9%, theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence.

Mặc dù không có bất kỳ tin tức kinh doanh cụ thể nào khiến cổ phiếu Intel giảm giá trong ngày, định giá của công ty đã sụt giảm giữa nhiều tin tức. Liên quan nhất đến triển vọng hoạt động của công ty, có thông tin cho rằng ASML đã chọn không vận chuyển các máy chế tạo chip tiên tiến sang Trung Quốc sau áp lực từ chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra, cổ phiếu Apple cũng sụt giảm sau khi bị một công ty tài chính nổi tiếng hạ bậc xếp hạng.

Tin tức lớn hôm nay có ý nghĩa gì với Intel?

Ngành công nghiệp chip đã trở thành tâm điểm giữa những căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc tiếp cận các công nghệ bán dẫn tiên tiến là lợi ích an ninh quốc gia quan trọng đối với các cường quốc đang cạnh tranh trên thế giới, và cả hai nước đang thực hiện các bước để củng cố vị thế cạnh tranh của mình trong lĩnh vực không gian.

Có khá nhiều động thái nhằm củng cố sức mạnh sản xuất chất bán dẫn của nước Mỹ sẽ mang lại một số thuận lợi cho Intel, nhưng tình hình vô cùng phức tạp và đi kèm với nhiều rủi ro suy giảm. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng gây bất ổn trên diện rộng và có thể đặc biệt tai hại đối với lĩnh vực công nghệ.

Ngoài đà giảm giá xuất phát từ thông tin ASML sẽ tạm dừng vận chuyển máy in thạch bản tiên tiến sang Trung Quốc, các cổ phiếu công nghệ cũng sụt giảm sau khi nhà phân tích Tim Long của Barclays hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Apple từ “trung lập” xuống “cắt giảm tỷ trọng.”

Long trích dẫn những kỳ vọng về sụt giảm hiệu suất kinh doanh phần cứng và sự suy yếu trong phân khúc dịch vụ là lý do dẫn đến việc hạ bậc xếp hạng. Mặc dù Apple không còn phụ thuộc vào Intel cho các bộ xử lý trung tâm (CPU) dùng trong máy tính của mình, tin tức về việc hạ bậc xếp hạng đã dẫn đến tâm lý tiêu cực cho không gian công nghệ rộng lớn hơn.

Đợt bán tháo cổ phiếu Intel có phải là cơ hội để mua vào?

Ngay cả với đợt bán tháo hôm thứ Ba, cổ phiếu Intel vẫn đang tăng khoảng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả là, định giá của công ty đã được đẩy lên mức phụ thuộc nhiều hơn vào tăng trưởng.

Cổ phiếu Intel sụt giảm: Có nên mua trong năm 2024?

Tỷ lệ PE dự phóng của Intel

Giao dịch ở mức giá cao gấp 25 lần thu nhập dự kiến cho năm 2024, Intel hiện tại khác xa mức định giá hời hồi 12 tháng trước. Ngoài ra, vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy những nỗ lực phục hồi của công ty đang đạt được những bước tiến lớn.

Tăng trưởng của cổ phiếu Intel phần lớn đến từ các sáng kiến của chính phủ Mỹ và các chính phủ khác nhằm thúc đẩy thiết kế và sản xuất chip trong nước – cũng như sự phấn khích xung quanh trí tuệ nhân tạo và ngành công nghiệp bán dẫn nói chung.

Nếu những sáng kiến này mang lại kết quả và giúp gã khổng lồ chip lấy lại hiệu suất hoạt động và lợi thế thương mại, cổ phiếu Intel có thể sẽ có một năm tuyệt vời nữa trong năm 2024. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro và vị thế cạnh tranh của công ty trước khi dồn toàn bộ vốn đầu tư vào cổ phiếu này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status