Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu JPMorgan Chase có đáng mua không?

Cổ phiếu JPMorgan Chase có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Giám đốc điều hành của ngân hàng tiết lộ một số suy nghĩ đáng ngạc nhiên trong ngày hội nhà đầu tư mới nhất.

Cổ phiếu JPMorgan Chase có đáng mua không?

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase (JPM), là một trong những tiếng nói được lắng nghe nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính. Những lời nói của ông thường tiết lộ cho các nhà đầu tư hàng ngày biết cách nhìn của giới hoàng gia Phố Wall về thế giới và có thể tác động đến thị trường.

Dimon đang nghĩ gì trong những ngày này? Giá tài sản tăng cao. Và theo quan điểm của ông, hiện tại, loại tài sản bị thổi phồng bao gồm cả cổ phiếu của công ty mà ông lãnh đạo.

JPMorgan Chase đã hoạt động tốt với một chiến lược đáng ngạc nhiên

Cổ phiếu JPMorgan Chase đã có hiệu suất rất tốt trong những năm gần đây. Ví dụ, trong thập kỷ qua, cổ phiếu đã tăng 403%. Goldman Sachs, một ông lớn ngân hàng khác, chỉ chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình tăng 259% trong cùng khoảng thời gian. Để so sánh, S&P 500 đã tăng 239%.

Ngày nay, JPMorgan là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới với tài sản khoảng 4 nghìn tỷ USD. Quý trước, họ mang lại doanh thu 41,9 tỷ USD và lợi nhuận 13,4 tỷ USD.

Tại sao JPMorgan lại hoạt động tốt như vậy trong thập kỷ qua? Dimon là một lý do rất lớn trong đó. Ông đã đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành vào đầu năm 2006. Kể từ thời điểm đó, ngân hàng đã tập trung vào hai trụ cột thành công: tăng trưởng và hiệu quả. Đầu nhiệm kỳ của mình, Dimon đã giám sát việc sáp nhập hai thương vụ mua lại đầy khó khăn là Bear Stearns và Washington Mutual. Sau đó, ông đã chọn con đường tăng trưởng mà ít đối thủ cạnh tranh lựa chọn vào thời điểm đó: chậm và ổn định.

Ví dụ, Goldman Sachs đã cố gắng phát triển nhanh chóng bộ phận tiết kiệm, cho vay và thẻ tín dụng, nhưng sau đó lại mất hàng tỷ đô la giá trị trong nhiều năm. Do những nỗ lực mở rộng thất bại như thế này, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng này hiện thấp hơn so với 10 năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của JPMorgan đã tăng hơn gấp đôi.

Trong một ngành có tính cạnh tranh cao, Dimon chuyên làm những công việc nhàm chán. Các ngân hàng khác đang nắm bắt được giá trị của phương pháp đó. Ví dụ, Wells Fargo đã gây áp lực cho nhân viên của mình trong nhiều năm để hăng hái bán kèm các sản phẩm tài chính cho khách hàng nhằm đạt được mức tăng trưởng cao hơn. Sau khi đồng ý dàn xếp với chính phủ Mỹ về các khoản phạt, ngân hàng đã thuê Charlie Scharf để điều chỉnh con tàu — một trong những cựu cấp dưới của Dimon tại JPMorgan.

Dimon đã nhiều lần cho ngành ngân hàng thấy rằng, khi nói đến lợi nhuận, chậm và ổn định sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua.

Cổ phiếu JPMorgan Chase có đáng mua không?

Doanh thu của JPM (12 tháng gần nhất). Dữ liệu của YCharts

Dimon nghĩ gì về giá cổ phiếu JPMorgan lúc này?

Dimon không chỉ biến JPMorgan thành một trong những ngân hàng thành công nhất thế giới. Ông cũng đã đặt cược hàng tỷ đô la vốn cổ đông vào cổ phiếu của chính công ty.

Gần đây, ngân hàng này đã mua lại khoảng 2-3 tỷ USD cổ phiếu mỗi quý. Nhưng trong quá khứ, họ đã có lúc chi tới 6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu hàng quý. Công ty hiện đang có chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 8 tỷ USD được phê duyệt, nhưng Dimon gần đây đã tiết lộ sự do dự của mình trong việc đẩy con số đó lên cao hơn nữa. Lời giải thích của ông khá đáng ngạc nhiên.

Cổ phiếu JPMorgan Chase có đáng mua không?

Mua lại cổ phiếu của JPM (hàng quý). Dữ liệu của YCharts

Theo các bản tin, Dimon đã phát biểu tại một sự kiện dành cho nhà đầu tư gần đây: “Chúng tôi sẽ không mua lại nhiều cổ phiếu ở mức giá này”. Không khó để tìm ra ý định ở đây. Cổ phiếu JPMorgan đã tăng 41% trong năm qua. Trên cơ sở giá trị sổ sách, cổ phiếu ngày nay đắt hơn so với những năm trước. “Chúng tôi đã rất, rất nhất quán,” Dimon nhanh chóng làm rõ. “Khi cổ phiếu tăng giá, chúng tôi sẽ mua ít hơn và khi giá giảm, chúng tôi sẽ mua nhiều hơn”.

Liệu điều này có nghĩa là bạn nên tránh cổ phiếu JPMorgan? Không nhất thiết. Như Dimon đã đề cập, công ty vẫn sẽ mua lại cổ phiếu, chỉ là không theo tốc độ như trong quá khứ. Trong mắt ông, cổ phiếu không còn là món hời như trước nữa, nhưng nó vẫn đủ hấp dẫn để đặt cược thêm vốn cổ đông vào. Nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng hoạt động mua lại cổ phiếu không phải là chỉ báo hoàn hảo cho thành công trong tương lai. Ví dụ: JPMorgan đã giảm hoạt động mua lại cổ phiếu của mình xuống bằng 0 trong khoảng thời gian năm 2020; tuy nhiên, thời điểm này đã được chứng minh là cơ hội mua tốt nhất trong nhiều năm.

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể biến động mạnh. Dimon biết điều này rõ hơn bất cứ ai. Lời nói của ông trong tuần này chỉ đơn giản là sự phản ánh thực tế đó. Có thể Dimon vẫn rất lạc quan về cổ phiếu JPMorgan Chase trong dài hạn. Nhưng với nguồn lực hữu hạn, ông quyết định giảm hoạt động mua lại cổ phiếu của công ty trong thời điểm hiện tại. Cần làm rõ là công ty sẽ không phát hành cổ phiếu mới. Họ chỉ đơn giản là không mua lại các cổ phiếu đang lưu hành của mình nhanh chóng như trước đây.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status