Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu Mastercard có đáng mua không?

Cổ phiếu Mastercard có đáng mua không?

Mastercard có thành tích thành công xuất sắc, và thành tích này sẽ tiếp tục được duy trì.

Cổ phiếu Mastercard có đáng mua không?

Có một số doanh nghiệp hoạt động rất tốt và nhất quán, đến mức nhà đầu tư có thể coi đó là điều hiển nhiên. Các công ty này thậm chí có thể nhàm chán nên đôi khi không được để mắt tới.

Mastercard (MA) là một trong những công ty như vậy. Trong thập kỷ qua, cổ phiếu tài chính này đã tăng 455%, vượt trội so với chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite. Cổ phiếu đã liên tục thưởng cho các nhà đầu tư của mình.

Vậy cổ phiếu Mastercard có đáng mua vào lúc này không?

Mastercard là một doanh nghiệp ưu tú

Mastercard vận hành một trong những mạng thanh toán thẻ lớn nhất thế giới. Trong quý 3 năm 2023, doanh nghiệp này đã xử lý khối lượng thanh toán khổng lồ 2,3 nghìn tỷ USD, đưa họ lên vị trí thứ hai về thị phần toàn cầu, chỉ sau Visa.

Mastercard thu phí bất cứ khi nào thẻ của họ được sử dụng làm phương thức thanh toán. Công ty không cấp tín dụng; do đó, không gặp phải rủi ro vỡ nợ như các ngân hàng truyền thống.

Đây có thể là một trong những hoạt động kinh doanh tốt nhất hiện có. Không khó để hiểu tại sao.

Mastercard là một công ty có sứ mệnh quan trọng hỗ trợ hoạt động thương mại và nền kinh tế diễn ra suôn sẻ tại các thị trường mà công ty này tham gia. Hãy tưởng tượng trong một giây xem bạn sẽ làm gì nếu không thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Tình trạng này sẽ gây rắc rối không chỉ cho bạn mà còn cho các doanh nghiệp và chính phủ phụ thuộc vào Mastercard.

Dấu hiệu của một doanh nghiệp vĩ đại là sự hiện diện của con hào kinh tế, điều mà Warren Buffett đã phổ biến trong cộng đồng đầu tư. Con hào của Mastercard bắt nguồn từ hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ, đây có thể là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất.

Bạn và nhiều người bạn biết có thể đang sở hữu thẻ mang nhãn hiệu Mastercard. Tại sao? Đó là vì Mastercard được chấp nhận hầu như ở mọi nơi có thẻ tín dụng.

Nhưng tại sao Mastercard lại được chấp nhận ở hầu hết mọi nơi? Đó là bởi vì đại đa số người tiêu dùng đều có một chiếc trong ví của họ.

Bởi vì có rất nhiều thẻ Mastercard đang lưu hành trên khắp thế giới, cùng với rất nhiều địa điểm bán hàng chấp nhận chúng, mạng thanh toán sẽ trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian. Do đó, vị thế cạnh tranh của Mastercard không phải đối mặt với quá nhiều mối đe dọa khuynh đảo.

Cổ phiếu Mastercard có đáng mua không?

Tăng trưởng và lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư dễ dàng yêu thích những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh. Điều này có thể hiểu được vì những doanh nghiệp này có thể tạo ra lợi nhuận cổ phiếu cao. Tuy nhiên, vấn đề là tăng trưởng doanh thu khổng lồ thường không bền vững.

Mastercard thì khác. Công ty đã có tăng trưởng doanh thu ổn định trong những năm gần đây. Từ năm 2017 đến năm 2022, doanh thu đã tăng với tốc độ 12,1% mỗi năm. Và trong 9 tháng đầu năm ngoái, doanh thu của Mastercard đã tăng 13%. Ngoài năm 2015 và 2022, mỗi năm trong thập kỷ qua đều chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu hai con số phần trăm. Sự nhất quán này là rất ấn tượng.

Mastercard hiện diện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường mới nổi, nơi tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán rất phổ biến. Điều này có nghĩa là vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng cho doanh nghiệp khi chúng ta nhìn về phía trước.

Chúng ta thậm chí còn chưa đề cập đến mức lợi nhuận vô lý của công ty. Trong quý 3, Mastercard đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận ròng đến 45%. Con số này cho thấy nền tảng thanh toán có thể mở rộng này đã trở nên sinh lợi đến mức nào. Bởi vì hầu như không mất phí để xử lý một giao dịch bổ sung, tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục có xu hướng mở rộng ổn định khi quy mô hệ thống tăng lên.

Định giá có đắt không?

Thành tích vượt trội trong lịch sử của cổ phiếu Mastercard đã khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) 38 lần, có vẻ không hề rẻ. Con số này cũng khác xa so với bội số P/E 28 lần của Mastercard trong thị trường Gấu năm 2023. Chúng ta có thể không bao giờ thấy mức định giá dưới 30 này nữa.

Nhưng liệu điều này có nghĩa là tốt nhất bạn nên tránh mua cổ phiếu? Không nhất thiết như vậy. Mastercard rõ ràng là một doanh nghiệp nổi bật. Trong trường hợp này, việc trả tiền mua cổ phiếu Mastercard vẫn là một lựa chọn thông minh.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status