Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu Mercedes-Benz Group AG (MBGAF) Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt?

Cổ phiếu Mercedes-Benz Group AG (MBGAF) Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt?

Mercedes-Benz Group AG (trước đây là Daimler AG) là tập đoàn ô tô và xe tải hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Stuttgart, Baden-Württemberg, Đức. Mercedes-Benz (ETR:MBG) sẽ tăng cổ tức từ khoản thanh toán 5,00 euro của năm ngoái lên 5,20 euro vào ngày 8/5/2023, với tổng số tiền chi trả là 5,6 tỷ euro. Điều này đưa khoản thanh toán hàng năm lên tới 7,4% giá cổ phiếu hiện tại, đây là mức trung bình của ngành. Ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày 4/5/2023.

1. Một số thông tin cơ bản về cổ phiếu Mercedes-Benz

Mặc dù tỷ suất cổ tức của cổ phiếu MBG ổn định, song nhà đầu tư cũng nên xem xét liệu việc thanh toán có khả thi hay không.

Trước thông báo chốt lịch chia cổ tức 5,2 euro/cổ phiếu trong tháng 5, cổ tức của nhà sản xuất ô tô Đức được chi trả thoải mái bởi cả dòng tiền và thu nhập, do đó một tỷ lệ lớn những gì hãng kiếm được đã được tái đầu tư trở lại vào hoạt động kinh doanh. EPS dự kiến ​​sẽ giảm 5,2% trong 12 tháng tới. Giả sử cổ tức tiếp tục theo xu hướng gần đây, nhiều nhà phân tích tin rằng tỷ lệ chi trả có thể ở mức 41% – có vẻ khả thi trên cơ sở thu nhập.

lịch sử chia cổ tức của Mercedes

Lịch sử cổ tức của Mercedes-Benz AG

Mercedes-Benz có một lịch sử lâu dài về cổ tức, tăng từ mức 2,20 euro (vào năm 2013) lên 5,20 euro (trong đợt chia cổ tức tháng 5 tới). “Gã khổng lồ” sản xuất ô tô của Đức đã tăng số lượng phân phối của mình với tốc độ hàng năm khoảng 9,0% trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên với ít nhất một lần cắt giảm đáng kể trong các khoản thanh toán, vẫn có một số nhà phân tích bày tỏ không chắc chắn rằng đây là cổ phiếu cổ tức lý tưởng dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

2. Những lĩnh vực hoạt động chính của Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là một trong những thương hiệu xe nổi tiếng nhất, được rất nhiều người ưa chuộng trên toàn cầu. Hãng không chỉ chuyên sản xuất những mẫu xe sang an toàn và hiện đại bật nhất, mà còn từng cho ra đời những mẫu xe đua huyền thoại thống trị các giải đua danh giá trên thế giới.

Những chiếc ô tô mang biểu tượng ngôi sao 3 cánh nổi tiếng khắp thế giới là những chiếc xe tốt nhất. Hãng chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng và tập trung ứng dụng những công nghệ mới nhất vào chiếc xe của mình. Nhờ vào thế mạnh về công nghệ cao cùng tính tiện nghi trong dòng xe hơi sang trọng mà tên tuổi Mercedes-Benz đã đi liền với lịch sử phát triển của xe hơi. Đa phần các nguyên thủ, chính khách hay những nhà tài phiệt đều là những khách hàng quen thuộc sử dụng Mercedes-Benz.

Trong thế kỷ 21, theo xu hướng chung của thị hiếu đa phần khách hàng mà Mercedes-Benz cũng đã từng bước đa dạng hóa chủng loại xe hơi của mình, cụ thể như những chiếc xe Sedan, Cupe hay SUV đắt tiền. Ngoài ra, hãng còn sản xuất cả những chiếc đa dụng MPV hay minivan để phục vụ đa số người sử dụng bình dân có thu nhập trung bình.

lĩnh vực hoạt động của Mercedes

Lĩnh vực hoạt động của Mercedes

3. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mercedes-Benz?

Mercedes-Benz đã báo cáo lợi nhuận tăng vọt trong năm 2022 nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với các mẫu xe điện và dòng xe cao cấp, nhưng cảnh báo về sự khởi đầu năm mới chậm chạp ở châu Âu. Lợi nhuận ròng của hãng đã tăng 34% lên 14,8 tỷ euro (15,7 tỷ USD) trong năm 2022, trong khi doanh thu tăng 12% so với cùng kỳ năm trước đó lên 150 tỷ euro (gần 160 tỷ USD).

Nhà sản xuất ô tô của Đức cho biết, thu nhập tăng do hãng tập trung vào sản xuất xe hơi và xe tải cao cấp – những dòng xe có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, kết hợp với việc kiểm soát chi phí chặt chẽ. Mercedes-Benz đã bán được hơn 2 triệu ô tô trong năm 2022, tăng 5% so với năm trước đó, do nhu cầu mạnh mẽ đối với mẫu S-Class và EQS chạy hoàn toàn bằng điện.

Trong tương lai, Mercedes-Benz cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với “mức độ bất ổn đặc biệt” bởi cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hậu quả từ các hạn chế phòng chống COVID-19 ở thị trường trọng điểm Trung Quốc và lãi suất tăng. Ở châu Âu, các đơn đặt hàng sẽ chậm hơn.

Tại Trung Quốc, do ảnh hưởng của COVID-19 trong quý IV/2022 đã dẫn đến tác động lan tỏa đến tâm lý người tiêu dùng trong quý I/2023, trong khi nhu cầu ở Mỹ vẫn tốt. Hãng kỳ vọng doanh thu sẽ duy trì ổn định trong năm 2023, trong khi lợi nhuận trước thuế có thể sẽ “thấp hơn một chút” so với năm trước.

Dự báo của Mercedes-Benz tương đồng với những cảnh báo về một năm đầy thách thức phía trước của ngành công nghiệp ô tô. Hiệp hội ô tô Đức dự đoán rằng doanh số bán ô tô năm nay sẽ đạt khoảng 74 triệu xe trên toàn cầu, tăng 4% so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn 8% so với mức trước đại dịch.

Thông qua các thương vụ hợp tác và các cấu trúc xe điện hoàn toàn mới, Mercedes-Benz đang có tham vọng sẽ chuyển toàn bộ dòng xe của mình thành xe điện vào năm 2030. Mục tiêu tới năm 2025, mọi cấu trúc mới sẽ chỉ dành cho xe điện, hãng kỳ vọng xe điện sẽ chiếm một nửa doanh số bán xe trên toàn cầu.

có nên đầu tư cổ phiếu Mercedes

Có nên đầu tư cổ phiếu Mercedes?

Gần 50 tỷ USD là số tiền mà Mercedes-Benz sẽ đầu tư cho xe điện từ 2022 tới 2030, chủ yếu là khâu nghiên cứu và phát triển. Nhà sản xuất ô tô Đức có kế hoạch tăng trưởng về doanh thu nhờ các dòng xe hiệu năng cao AMG và xa xỉ Maybach, trong khi Benz vẫn sẽ là đầu tàu về lợi nhuận.

Mercedes-Benz đã chứng kiến ​​EPS tăng trong 5 năm qua, ở mức 7,1% mỗi năm. Tăng trưởng EPS báo hiệu tốt cho cổ tức, cũng như tỷ lệ xuất chi thấp mà công ty hiện đang báo cáo.

Công ty đã cam kết mua lại số cổ phiếu trị giá tới 4 tỷ euro vào năm 2025, báo cáo dòng tiền tự do đã điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh công nghiệp của mình là 9,29 tỷ euro, giảm 8% so với năm ngoái. Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết việc mua lại cổ phần là “một bước quan trọng khác” của ban lãnh đạo Mercedes-Benz hướng tới việc trở thành “công ty ô tô hạng sang thân thiện với cổ đông cạnh tranh nhất trên thị trường”, mang lại cả tỷ lệ chi trả cổ tức và mua lại cổ phần tốt nhất.

4. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu Mercedes-Benz tại Việt Nam

Mua cổ phiếu Mercedes tại Việt Nam

Mua cổ phiếu Mercedes tại Việt Nam

Đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức là một chiến lược quan trọng đối với phần lớn các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Alpha Trading Hub được thành lập 2015, là nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến hàng đầu, được đánh giá cao về độ an toàn và minh bạch.

Ngay từ khi thành lập, Alpha Trading Hub đã chịu sự quản lý chặt chẽ bởi FCA – Financial Conduct Authority, là một cơ quan quản lý dịch vụ tài chính tại Vương quốc Anh. Hiện tại, sàn Alpha Trading Hub cung cấp một danh mục sản phẩm đầu tư tương đối đa dạng với đầy đủ những sản phẩm giao dịch nổi bật, mang đến cơ hội tiếp cận cổ phiếu chia cổ tức hấp dẫn Mercedes-Benz và hàng nghìn sản phẩm tài chính một cách đơn giản với mức giá tốt nhất thị trường mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hy vọng rằng những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức đầy tiềm năng Mercedes-Benz. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm thú vị trên thị trường tài chính và gặt hái nhiều thành công.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status