Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Meta Platforms ở mức 500 USD: có quá muộn để mua?

Cổ phiếu Meta Platforms ở mức 500 USD: có quá muộn để mua?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu đắt đỏ, nhưng liệu có xứng đáng với mức giá cao hơn?

Cổ phiếu Meta Platforms ở mức 500 USD: có quá muộn để mua?

Cách đây không lâu, Phố Wall đã từ bỏ Meta Platforms (META). Cổ phiếu công ty truyền thông xã hội đã giảm hơn 60% giá trị vào năm 2022, và ban lãnh đạo đã thông báo rằng năm sau sẽ chuyển hướng mạnh mẽ sang việc cắt giảm chi phí.

Và mọi thứ đã hoàn toàn khác chỉ sau một năm. Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook đã tăng gần 180% trong 12 tháng qua và gần đây đã chạm mức kỷ lục 500 USD/cổ phiếu. Hãy cùng xem liệu đợt tăng giá này có đồng nghĩa với việc mức lợi nhuận tốt nhất dành cho nhà đầu tư đã nằm lại trong quá khứ hay không.

Tăng trưởng trên sức mạnh công ty

Như bạn có thể mong đợi, đợt phục hồi của cổ phiếu được hỗ trợ bởi một số tin tức tuyệt vời xung quanh sự tăng trưởng của Meta Platforms. Các ứng dụng mạng xã hội của công ty, với trụ cột là Instagram và Facebook, đang nhận được sự tương tác vững chắc với hơn 3 tỷ người dùng sử dụng ứng dụng mỗi ngày.

Nhà đầu tư còn vui mừng hơn khi thấy doanh thu quảng cáo tăng lên 132 tỷ USD vào năm 2023 từ mức 114 tỷ USD một năm trước đó. Mức tăng đột biến 15% này vượt xa mức tăng trưởng số lượng người dùng của công ty vì Meta đã tăng số lượng quảng cáo hiển thị.

Tin vui cho doanh nghiệp là công ty có thể hiển thị nhiều lượt hiển thị quảng cáo hơn mà không phải hy sinh lợi ích của người dùng. “Chúng tôi đã có một quý tốt khi cộng đồng và hoạt động kinh doanh của chúng tôi tiếp tục phát triển”, CEO Mark Zuckerberg cho biết trong thông cáo báo chí vào đầu tháng 2.

Lợi nhuận phục hồi

Thậm chí còn có nhiều điều đáng thích hơn tại sức mạnh thu nhập ngày càng tăng của Meta. Đúng là bộ phận Reality Labs, nơi sản xuất các sản phẩm như tai nghe thực tế ảo của Meta, đã báo cáo khoản lỗ ngày càng lớn trong năm 2023. Tuy nhiên, tổng thu nhập của công ty vẫn tăng gần gấp đôi trong năm qua.

Cổ phiếu Meta Platforms ở mức 500 USD: có quá muộn để mua?

Dữ liệu theo Ycharts

Trên thực tế, thu nhập hoạt động đã tăng từ 29 tỷ USD lên 47 tỷ USD. Con số đó tương đương với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 35%. Tất nhiên, Meta đã hoạt động tốt hơn trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch. Và có những công ty công nghệ hàng đầu khác, chẳng hạn như Microsoft, hiện có lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, Meta đang có những bước tiến lớn hướng tới mức lợi nhuận hoạt động kỷ lục 50% mà nhà đầu tư đã nhìn thấy trước khi đại dịch xảy ra. Hầu hết các chuyên gia Phố Wall đều kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu sẽ tăng khoảng 33% lên 20 USD trong năm nay.

Giá cả và giá trị

Rõ ràng là có rủi ro khi mua cổ phiếu này trong thời điểm tâm lý lạc quan tăng cao, và điều này nhất thiết sẽ hạn chế lợi nhuận của bạn. Cổ phiếu Meta Platforms đang có định giá cao gấp 10 lần doanh thu hàng năm, gần mức định giá cao nhất từ trước đến nay. Bạn đã có thể mua cổ phiếu với giá cao gấp khoảng 3 lần doanh thu vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, sự tăng vọt của cổ phiếu Meta không chỉ được thúc đẩy bởi những kỳ vọng cao về tác động tiềm tàng từ trí tuệ nhân tạo (AI). Còn nhiều lý do khác đằng sau đợt tăng trưởng này. Công ty đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng cơ sở người dùng và hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của mình. Mặc dù không thể tiếp tục hiển thị ngày càng nhiều quảng cáo cho người dùng, Meta vẫn có cơ hội tiếp tục cải thiện doanh thu khi xu hướng định giá cho quảng cáo kỹ thuật số tăng cao trong năm 2024.

Trong khi đó, rất có thể tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng lên gần 50% doanh thu trong vài năm tới khi các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của công ty bắt đầu trả các khoản cổ tức lớn hơn. Trong kịch bản đó, Meta có thể dễ dàng lý giải cho mức giá cao gấp 33 lần thu nhập và gấp 10 lần doanh thu trong những năm tới. Vì vậy, 500 USD/cổ phiếu không phải là quá nhiều để trả cho cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status