Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Netflix có thể biến bạn thành triệu phú không?

Cổ phiếu Netflix có thể biến bạn thành triệu phú không?

Ông lớn truyền phát trực tuyến video vẫn chưa ngừng tăng trưởng.

Cổ phiếu Netflix có thể biến bạn thành triệu phú không?

Netflix (NFLX) đã tạo ra rất nhiều triệu phú kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2002. Khoản đầu tư 10.000 USD vào công ty từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ có giá trị khổng lồ 5,4 triệu USD ngày nay. Nhưng đó không phải là một chuyến đi suôn sẻ. Cổ phiếu Netflix đã phải chịu một số đợt sụt giảm mạnh trong hai thập kỷ qua khi công ty liên tục chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình. Tuy nhiên, Netflix đã liên tục chứng minh rằng phe chủ bán đã sai.

Một số nhà đầu tư có thể lập luận rằng Netflix sắp hết dư địa để phát triển. Suy cho cùng, công ty sở hữu nền tảng truyền phát trực tuyến video cao cấp hàng đầu thế giới với 269,6 triệu người đăng ký trả phí và có vốn hóa thị trường là 260 tỷ USD. Nhưng liệu ông lớn truyền phát trực tuyến video này có còn tạo ra được nhiều triệu phú hơn từ khoản đầu tư 10.000 USD ngày hôm nay không?

Netflix vẫn đang phát triển

Hồi tháng 4 năm 2022, cổ phiếu Netflix đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Sụt giảm đó là hệ quả của việc mất người dùng đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào quý 1 năm 2022.

Công ty lý giải một phần sự suy giảm đó là do cuộc chiến tranh Nga-Ukraina và việc người dùng chia sẻ mật khẩu của họ. Tuy nhiên, ban quản lý Netflix cũng thừa nhận công ty phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt và cho biết họ sẽ triển khai gói cước hỗ trợ quảng cáo rẻ hơn để thu hút người dùng mới. Những chiến lược đó cho thấy Netflix sắp hết dư địa để tăng trưởng và công ty vẫn cần tăng cường chi tiêu cho nội dung mới để thu hút nhiều người xem hơn. Và công ty lại phải chịu một đợt sụt giảm số lượng người dùng khác vào quý 2 năm 2022.

Tuy nhiên, Netflix đã tăng số lượng người dùng đăng ký trong quý 3 năm 2022, và tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký so với cùng kỳ năm trước đã tăng tốc trong năm qua. Công ty cũng bắt đầu tạo ra mức tăng trưởng doanh thu hai con số một lần nữa trong hai quý vừa qua.

Thước đo Q1 2023 Q2 2023 Q3 2023 Q4 2023 Q1 2024
Số lượng người dùng trả phí (triệu người) 232,50 238,39 247,15 260,28 269,60
Tăng trưởng số lượng người dùng (so với cùng kỳ năm trước) 4,9% 8% 10,8% 12,8% 16%
Doanh thu (tỷ USD) $8,16 $8,19 $8,54 $8,83 $9,37
Tăng trưởng doanh thu (so với cùng kỳ năm trước) 3,7% 2,7% 7,8% 12,5% 14,8%

Nguồn dữ liệu: Netflix

Netflix cho rằng tăng trưởng nhanh chóng của họ là nhờ vào việc mở rộng các gói cước chia sẻ trả phí mới, tăng giá cho những người đăng ký hiện tại, tỷ giá hối đoái thuận lợi và số lượng người xem khổng lồ cho các chương trình ăn khách như Griselda, 3 Body Issue và Avatar: The Last Airbender. Số lượng người dùng sử dụng gói cước hỗ trợ quảng cáo cũng tăng gần 70% so với quý trước trong quý 3 và quý 4 năm 2023, sau đó tăng thêm 65% so với quý trước trong quý 1 năm 2024.

Trong năm 2024, Netflix kỳ vọng doanh thu sẽ tăng từ 13% đến 15% và tỷ suất lợi nhuận hoạt động sẽ mở rộng từ 21% lên 25%. Tỷ suất lợi nhuận mở rộng đó sẽ củng cố danh tiếng của công ty như nền tảng truyền phát trực tuyến lớn duy nhất có thể tạo ra lợi nhuận ổn định. Walt Disney, công ty đã phục vụ gần 150 triệu người đăng ký Disney+ trả phí trong quý trước, tin rằng đơn vị phát trực tuyến trực tiếp tới người tiêu dùng (DTC) của họ cuối cùng có thể có lãi vào quý 4 năm tài chính 2024 (kết thúc vào tháng 9 này).

Nhưng công ty có thể phát triển lớn hơn bao nhiêu?

Cổ phiếu Netflix có thể biến bạn thành triệu phú không?

Netflix vẫn đang mở rộng, nhưng gần đây công ty này đã khiến nhà đầu tư ngạc nhiên khi cho biết sẽ ngừng tiết lộ số lượng người dùng đăng ký trả phí và doanh thu trung bình trên mỗi thành viên (ARM) vào năm 2025. Netflix khẳng định những thay đổi đó phản ánh việc mở rộng các mức giá và giới thiệu các dòng doanh thu mới như gói cước chia sẻ trả phí và quảng cáo. Tuy nhiên, loại bỏ các số liệu chính đó có thể khiến việc đánh giá mức tăng trưởng của Netflix trở nên khó khăn hơn nhiều trong khi che mờ sự mở rộng nhanh chóng của cơ sở khán giả toàn cầu.

Hiện tại, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Netflix sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 12% khi thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) tăng với tốc độ CAGR 28%. Nhưng ở mức 580 USD, cổ phiếu Netflix có vẻ không hề rẻ khi có giá cao gấp 34 lần thu nhập trong năm nay. Đó là bởi vì Netflix vẫn được định giá như một cổ phiếu công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao hơn là một cổ phiếu truyền thông có tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Giả sử Netflix đạt được các mục tiêu đó và tăng EPS với tốc độ CAGR đáng nể 20% từ nay cho đến năm 2034. Nếu điều đó xảy ra và Netflix vẫn giao dịch ở mức giá cao gấp 30 lần thu nhập, cổ phiếu sẽ có thể giao dịch ở mức giá khoảng 3.300 USD/cổ phiếu trong 10 năm nữa.

Mức giá đó sẽ tương đương với mức tăng trưởng gần gấp 6 lần so với giá hiện tại – nhưng thật đáng tiếc là nó vẫn không thể biến khoản đầu tư 10.000 USD thành 1 triệu USD. Netflix vẫn là một công ty vững chắc với tăng trưởng liên tục trong thị trường truyền thông trực tuyến. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên kỳ vọng cổ phiếu sẽ lặp lại mức tăng trưởng sản sinh triệu phú như trong hai thập kỷ vừa qua.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status