Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Ước tính của các nhà phân tích cho thấy cổ phiếu sẽ tiếp tục đánh bại S&P 500.

Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

Nvidia (NVDA) đã trở thành một cổ phiếu hot vào năm ngoái khi tăng vọt đến 239% trong khoảng thời gian 12 tháng này. Chip của công ty đã trở thành mục tiêu tìm kiếu của các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, khiến thu nhập của Nvidia tăng vọt.

Trong năm 2024, cổ phiếu Nvidia vẫn đang tiếp tục đạt những tầm cao mới, với giá cổ phiếu tăng 76% kể từ khi thị trường khép lại năm 2023. Ông lớn công nghệ vẫn đang trên một quỹ đạo tăng trưởng đầy hứa hẹn, hoạt động kinh doanh của họ có thể được hưởng lợi từ làn gió thuận lợi của AI và các công nghệ khác trong nhiều năm nữa.

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Nvidia khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi công ty còn bao nhiêu dư địa để tăng trưởng. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn tiếp tục thách thức kỳ vọng. Với tiềm năng to lớn của AI và vị thế thống trị của nhà sản xuất chip trên thị trường, bạn không nên đặt cược chống lại cổ phiếu trong dài hạn.

Vì vậy, sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Nvidia hiện vẫn là một cổ phiếu đáng mua.

Thu lợi từ cơn gió thuận công nghệ

Là nhà sản xuất chip hàng đầu, Nvidia có thế mạnh về công nghệ. Bên cạnh việc cung cấp phần cứng cho các nhà phát triển AI, chip của công ty còn cung cấp năng lượng cho nhiều loại thiết bị, từ nền tảng đám mây đến máy chơi game, máy tính xách tay, PC được chế tạo theo yêu cầu, v.v.

Nvidia là nhà cung cấp chip chính cho máy chơi game Switch của Nintendo, một quan hệ hợp tác đã đưa phần cứng của nhà sản xuất chip này vào mục đích sử dụng phổ thông của người tiêu dùng. Nintendo Switch là máy chơi game bán chạy thứ ba mọi thời đại, bán được 139 triệu đơn vị cho đến nay.

Tuy nhiên, lý do tốt nhất để đầu tư vào Nvidia vẫn là triển vọng AI của công ty. Dữ liệu từ Grand View Research cho thấy thị trường AI đã đạt quy mô gần 200 tỷ USD vào năm ngoái và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 37% cho đến ít nhất là năm 2030. Dự báo đó sẽ chứng kiến ngành này đạt quy mô gần 2 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Dường như nhu cầu đối với GPU AI vẫn ngày càng tăng cao, và đó là tin tốt cho Nvidia.

Năm ngoái, Nvidia đã chiếm lĩnh 90% thị phần chip AI, dẫn đến thu nhập tăng vọt.

Trong quý gần đây nhất (quý 4 của năm tài chính 2024, kết thúc vào tháng 1), doanh thu của công ty đã tăng 265% so với cùng kỳ năm trước lên 22 tỷ USD. Thu nhập hoạt động đã tăng 983% lên gần 14 tỷ USD. Tăng trưởng khủng khiếp này chủ yếu là nhờ doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu tăng 409%, phản ánh doanh số bán GPU AI tăng đột biến.

Ngoài ra, dòng tiền tự do của Nvidia cũng đã tăng 430% trong năm ngoái lên hơn 27 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với các đối thủ chip bán dẫn khác là AMD với 1 tỷ USD và Intel với kết quả âm 14 tỷ USD. Bất chấp việc cả hai đối thủ này đều tung ra GPU mới, Nvidia vẫn có nguồn dự trữ tiền mặt đáng kể hơn để tiếp tục đầu tư vào công nghệ của mình nhằm duy trì vị thế thống trị thị trường.

Cổ phiếu Nvidia đang giao dịch ở mức giá trị tốt nhất trong nhiều tháng

Năm ngoái, Nvidia đã trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên đạt được mức vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD. Vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức hơn 2 nghìn tỷ USD, biến họ thành công ty giá trị thứ ba trên thế giới, sau Microsoft và Apple.

Nvidia đã đi được một chặng đường dài trong một thời gian ngắn, tuy nhiên cổ phiếu thực sự đã có giá trị tốt hơn trong 12 tháng qua tính theo tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) và giá trên dòng tiền tự do.

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do và giá trên thu nhập của Nvidia đã giảm trong năm ngoái, cho thấy cổ phiếu đang có giá trị tốt nhất trong 12 tháng.

Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

Dữ liệu theo Ycharts

Tỷ lệ P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty. Trong khi đó, tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do chia vốn hóa thị trường của công ty cho dòng tiền tự do. Đây là những số liệu định giá hữu ích vì chúng tính đến tình hình tài chính của công ty. Đối với cả hai thước đo, con số càng thấp thì giá trị càng tốt.

Cả hai chỉ số này của Nvidia đều thấp hơn, biến cổ phiếu thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn với hứa hẹn tươi sáng cho tương lai của doanh nghiệp.

Các ước tính cho thấy Nvidia sẽ tiếp tục vượt trội so với S&P 500

Nvidia có triển vọng thú vị trong những năm tới; ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty là rất lạc quan.

Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

Dữ liệu theo Ycharts

Biểu đồ trên cho thấy các nhà phân tích tin rằng thu nhập của Nvidia có thể đạt gần 36 USD trên mỗi cổ phiếu vào năm tài chính 2026. Nhân con số đó với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng 35 lần sẽ cho giá cổ phiếu 1.260 USD.

Nếu đạt được con số đó thì cổ phiếu sẽ tăng 44% trong hai năm tới. Kết quả đó sẽ không bằng kết quả của năm 2023 nhưng vẫn sẽ đánh bại mức tăng trưởng 24% của S&P 500 trong hai năm trước.

Tóm lại, Nvidia vẫn còn nhiều điều thú vị dành cho các nhà đầu tư mới và là một cổ phiếu đáng xem xét ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status