Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nvidia sẽ giảm tốc: một lý do không thể chối cãi

Cổ phiếu Nvidia sẽ giảm tốc: một lý do không thể chối cãi

by Ban Biên Tập GDTC

Động lực tăng giá của cổ phiếu Nvidia sẽ không thể kéo dài mãi. Hãy cùng tìm hiểu lý do.

Cổ phiếu Nvidia sẽ giảm tốc: một lý do không thể chối cãi

Không có cách nào miêu tả hướng đi của cổ phiếu Nvidia (NVDA) từ cuối năm 2022 đến nay đúng hơn một hình parabol. Trong 18 tháng qua, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tăng vọt hơn 7 lần.

Mức tăng đáng kinh ngạc đó đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi Nvidia có thể duy trì đà tăng trưởng này trong bao lâu. Câu trả lời: Không lâu nữa. Sau đây là một lý do không thể chối cãi khiến tốc độ tăng giá cổ phiếu Nvidia giảm tốc đáng kể.

Lý do đơn giản

Năm 1986, nhà kinh tế quá cố Herbert Stein đã tuyên bố: “Nếu một việc không thể kéo dài thì sẽ đến lúc nó phải dừng lại”. Điều này được gọi là Định luật Stein. Và đó là sự thật không nghi ngờ.

Định luật Stein áp dụng cho cổ phiếu Nvidia. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất GPU không thể tiếp tục tăng với tốc độ mà chúng ta đã thấy trong một năm rưỡi qua. Nguyên nhân có thể giải thích bằng toán học đơn giản.

Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia hiện ở mức trên 2,2 nghìn tỷ USD. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như kể từ cuối năm 2022, công ty sẽ trị giá hơn 16 nghìn tỷ USD vào quý 4 năm sau. Con số đó cao hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mọi quốc gia trên thế giới ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia có GDP năm 2023 lần lượt gần 27 nghìn tỷ USD và 17,7 nghìn tỷ USD.

Nếu sau quý 4 năm 2025, cổ phiếu Nvidia bằng cách nào đó có thể tiếp tục tăng cao hơn với tốc độ hiện tại trong 18 tháng nữa thì vốn hóa thị trường của công ty sẽ đạt 117 nghìn tỷ USD. Con số này lớn hơn toàn bộ GDP thế giới năm ngoái là 104 nghìn tỷ USD.

Bất kể mọi người có lạc quan đến mức nào về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI), chắc chắn không có chuyện quy mô của Nvidia lớn hơn GDP toàn cầu trong vòng ba năm tới. Động lực của cổ phiếu không thể tiếp tục mãi mãi.

Chậm lại không nhất thiết có nghĩa là giảm sút

Mức tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia sẽ chậm lại đáng kể trong tương lai không xa. Tuy nhiên, điều quan trọng phải hiểu là chậm lại không đồng nghĩa với giảm sút.

Chắc chắn, một số nhà đầu tư tin rằng cổ phiếu Nvidia là một bong bóng đang chờ vỡ. Và điều đó có thể xảy ra. Giáo sư tài chính NYU Aswath Damodaran, một trong những chuyên gia định giá cổ phiếu nổi tiếng nhất thế giới, ước tính vốn hóa thị trường của Nvidia đã cao hơn gấp đôi giá trị hợp lý của công ty.

Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng giá cổ phiếu của Nvidia sẽ giảm. Một nhà phân tích đặc biệt lạc quan của Phố Wall cho rằng cổ phiếu có thể tăng thêm 56% trong 12 tháng tới. Mặc dù cổ phiếu đang có tốc độ tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với những gì công ty đạt được gần đây, nó vẫn khá tốt.

Nhưng giá mục tiêu tươi sáng nhà phân tích này dành cho Nvidia chỉ là một ngoại lệ. Giá mục tiêu trung bình trong số 46 nhà phân tích được LSEG khảo sát vào tháng 3 phản ánh ước tính đồng thuận rằng cổ phiếu Nvidia gần như sẽ đạt mức trần trong thời gian tới.

Cổ phiếu Nvidia sẽ giảm tốc: một lý do không thể chối cãi

Cathie Wood đã đúng

Cathie Wood, người sáng lập và CEO của Ark Invest, đã cổ vũ Nvidia trong nhiều năm. Tuy nhiên, vào năm 2023, bà đã bắt đầu giảm số tiền đầu tư vào cổ phiếu AI này. Quyết định đó đã không phải lựa chón sáng suốt của Wood vì giá cổ phiếu Nvidia vẫn tiếp tục tăng. Nhưng dù thời điểm hành động của Wood không đúng, bà vẫn có lý do hợp lý.

Ark Invest đã có báo cáo vào tháng 8 năm 2023 nêu rõ:

Mặc dù chúng tôi tin rằng Nvidia có khả năng vẫn là nhà sản xuất hàng đầu và cũng là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ những đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI), vẫn còn những “người chơi” tiềm năng khác chưa được biết đến nhiều. Họ có thể đang có mức định giá thấp hơn nhiều nhưng lại ẩn chứa nhiều khả năng mang lại bất ngờ về doanh thu và thu nhập so với kỳ vọng. 

Đó có vẻ là nhận định đúng. Nvidia có thể sẽ vẫn là người dẫn đầu về AI trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào đang tìm kiếm các cổ phiếu với tiềm năng tăng trưởng nhiều lần có thể tìm thấy các cổ phiếu AI khác với nhiều dư địa mở rộng hơn. Nvidia sẽ đi đến cuối đường parabol, và đó là điều không thể tránh được.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status