Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Liệu xu hướng tăng có thể tiếp tục trong thời gian dài?

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Đầu tư dài hạn là một trong những chìa khóa mang lại lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán. Chiến lược này bỏ qua những biến động trong ngắn hạn, cho những phẩm chất cơ bản của công ty thời gian để tỏa sáng.

Với cổ phiếu tăng gần 20.000% trong thập kỷ trước, Nvidia (NVDA) là một ví dụ tuyệt vời về những nguyên tắc này. Hãy cùng xem liệu nhà sản xuất chip này có những gì cần thiết để tiếp tục đánh bại thị trường trong ba năm tới hay không.

Cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất

Thật khó để tưởng tượng một công ty AI tốt hơn Nvidia, nhà sản xuất hàng đầu của các bộ xử lý đồ họa (GPU) cần thiết để đào tạo và chạy các thuật toán phức tạp này. Công ty đang bùng nổ, với doanh thu quý 4 tài chính tăng 265% lên 22,1 tỷ USD và lợi nhuận tăng 769% lên 12,3 tỷ USD.

Mặc dù các đối thủ đôi khi có thể sao chép các sản phẩm của Nvidia ở hiệu suất thô, công ty vẫn bảo vệ được vị thế của mình thông qua CUDA, một nền tảng lập trình và giải pháp phần mềm được tối ưu hóa cho phần cứng Nvidia.

Bất chấp những yếu tố cơ bản mạnh mẽ này, cổ phiếu đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng chỉ 37 lần. Định giá này cao hơn vừa phải so với mức trung bình của Nasdaq 100 là 29 lần nhưng rẻ hơn nhiều so với các nhà sản xuất chip tương đương như Advanced Micro Devices, công ty có P/E 43 lần dù doanh thu chỉ tăng 2% lên 5,47 tỷ USD trong quý gần đây nhất. Đừng nhầm lẫn, cổ phiếu Nvidia rất rẻ.

Tại sao thị trường lại giảm giá cổ phiếu Nvidia?

Những rủi ro của Nvidia dường như không liên quan nhiều đến bản thân công ty. Nhà sản xuất chip này đã tạo thành công một con hào xung quanh GPU của mình và dẫn đầu về công nghệ so với các đối thủ. Và công ty đang mở rộng thị trường có thể phục vụ của mình thông qua phần mềm và các nỗ lực mạnh mẽ nhắm vào những con chip tùy chỉnh cho khách hàng.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Trong thị trường chip AI, công ty dường như đã làm đúng mọi thứ. Tuy nhiên, công ty đã tiếp xúc quá mức với ngành công nghiệp này.

Trong quý 4 tài chính, phân khúc trung tâm dữ liệu (bị chi phối bởi doanh số GPU AI) đã tạo ra 18,4 tỷ USD, tương đương 83% tổng doanh thu. Và phân khúc gaming của công ty – trước đây là cốt lõi của họ – hiện tại hầu như không dịch chuyển với doanh thu chỉ 2,8 tỷ USD. Sự thiếu đa dạng hóa ngày càng trầm trọng này đã khiến công ty dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong thị trường AI tiêu dùng.

Khi sự hưng phấn liên quan đến AI bắt đầu mờ nhạt trong ba năm tới, các công ty sẽ phải tạo ra thu nhập và dòng tiền đáng kể để bù đắp cho hàng tỷ đô la họ đang chi cho phần cứng AI của Nvidia.

Theo The Washington Post, các chatbot AI như ChatGPT đang mất tiền cho mỗi truy vấn vì chi phí xây dựng và vận hành các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) rất cao.

Một thách thức khác sẽ đến từ các nền tảng AI mã nguồn mở như Grok của Elon Musk, nền tảng cho phép mọi người xây dựng dự án trên mã nguồn của nó miễn phí – có khả năng làm xói mòn tiềm năng lợi nhuận trong ngành. Tất cả những điều này có thể khiến khách hàng của Nvidia bớt hấp dẫn về mặt tài chính hơn khi tiếp tục chi quá nhiều cho các GPU giá cao của họ.

Nvidia sẽ như thế nào trong ba năm tới?

Với tốc độ tăng trưởng cao và mức định giá hợp lý, cổ phiếu Nvidia có thể tiếp tục vượt trội so với thị trường trong ba năm tới. Và về lâu dài (có thể nghĩ đến nhiều thập kỷ), vị trí dẫn đầu về công nghệ của nhà sản xuất chip này trong thiết kế GPU sẽ có thể giúp họ mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp hơn như sản xuất ô tô hoặc thực tế ảo, từ đó có thể khắc phục vấn đề thiếu đa dạng hóa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mua cổ phiếu hiện phải đối mặt với rủi ro đáng kể trong ngắn hạn nếu lĩnh vực AI không đáp ứng được kỳ vọng.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status