Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Chu kỳ làm mới trung tâm dữ liệu có thể liên tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Nvidia (NVDA) là một trong những cổ phiếu nóng nhất thị trường trong năm nay. Ngay cả khi đã trải qua một số thăng trầm từ đầu năm 2024 đến nay, cổ phiếu vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng đến 80% trong khoảng thời gian.

Nhưng đó đã là thành tích trong quá khứ, và nhà đầu tư muốn biết Nvidia sẽ đi về đâu từ đây. Tuy nhiên, việc dự đoán hướng đi của một cổ phiếu trong hai hoặc ba tháng có thể khó khăn và bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài như chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vì vậy, hãy tập trung vào vị trí của Nvidia trong 5 năm tới, hướng đến tầm nhìn dài hạn tập trung vào cách hoạt động kinh doanh hơn là tâm lý thị trường ngắn hạn.

GPU của Nvidia đang có nhu cầu cao

Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của Nvidia gắn liền với một xu hướng – sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI). Việc xây dựng các mô hình AI đòi hỏi một sức mạnh điện toán đáng kinh ngạc. Nhưng đó chính là lúc GPU của Nvidia xuất hiện. GPU, hoặc bộ xử lý đồ họa, cho phép nhiều phép tính được xử lý song song. Điều này rất hữu ích cho việc đào tạo các mô hình AI. Hơn nữa, khi các công ty mua GPU, họ không chỉ mua một hoặc hai; họ mua hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn vị và kết nối chúng với một máy chủ để tạo ra một chiếc máy tính cực kỳ mạnh mẽ.

Những GPU này cũng không hề rẻ. GPU hàng đầu hiện tại của Nvidia, H100, có giá khoảng 30.000 USD mỗi đơn vị. Vì vậy, với việc các công ty mua rất nhiều GPU cùng một lúc, Nvidia đang nhận được lợi ích to lớn.

Nhưng câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra là “khi nào xu hướng này sẽ kết thúc?” Mặc dù không ai có câu trả lời chính xác, rõ ràng GPU sẽ không tồn tại mãi mãi. Các công ty GPU như Nvidia luôn đổi mới. Và trong một vài năm nữa, những GPU tiên tiến nhất hiện nay sẽ trở nên chậm hơn và kém hiệu quả hơn những GPU mới hơn. Điều này sẽ thúc đẩy một chu kỳ nâng cấp khác, và với việc GPU của Nvidia đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, sẽ có chi phí chuyển đổi nếu khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Hồi năm 2022, UptimeInstitute nhận thấy 33% tổ chức được khảo sát làm mới máy chủ của họ 5 năm một lần. Con số này tăng từ 31% vào năm 2020 và 20% vào năm 2015. Việc kéo dài thời gian nâng cấp máy chủ cho thấy hoạt động nâng cấp không còn có lợi như trước đây, và điều này có thể kéo dài chu kỳ làm mới.

Tuy nhiên, với việc tất cả sự đổi mới đều được thúc đẩy bởi nhu cầu AI, chu kỳ làm mới hiện tại có thể bị rút ngắn do sự phát triển vượt bậc của GPU dành riêng cho các mô hình AI.

Cổ phiếu đắt, nhưng vì một lý do chính đáng

Nhưng liệu tất cả những điều này có tạo ra một cổ phiếu có thể đầu tư được không? Không có gì bí mật với việc cổ phiếu Nvidia đã trở nên đắt đỏ. Bởi vì Nvidia là một doanh nghiệp đang thay đổi nhanh chóng nên việc sử dụng thu nhập 12 tháng gần nhất để tính tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) theo kiểu truyền thống là không hữu ích. Thay vào đó, chúng ta cần sử dụng các dự báo thu nhập trong tương lai (dự đoán của nhà phân tích trong 12 tháng tới) để định giá công ty. Mặc dù phương pháp này cũng có những điểm yếu, đây là phương pháp tốt nhất mà nhà đầu tư có để phân tích cổ phiếu Nvidia.

Cổ phiếu Nvidia sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Tỷ lệ PE dự phóng của NVDA. Dữ liệu theo YCharts

Với mức giá cao gấp 35 lần thu nhập dự phóng, cổ phiếu Nvidia không hề rẻ. So với chỉ số S&P 500 – được giao dịch ở mức giá cao gấp 21 lần thu nhập dự phóng, đại diện cho mức trung bình của toàn bộ thị trường chứng khoán – Nvidia có mức chênh lệch định giá khổng lồ gắn liền với cổ phiếu của mình.

Nhưng rất ít cổ phiếu thuộc S&P 500 được dự đoán sẽ tăng doanh thu với tốc độ 80% trong năm tài chính hiện tại. Ngoài ra, thị trường GPU cũng được dự kiến ​​​​sẽ phát triển, với Precedence Research ước tính thị trường GPU có thể trị giá gần 800 tỷ USD vào năm 2032.

Với thành trì của Nvidia trên thị trường này và mốc doanh thu 61 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, vẫn còn nhiều dư địa để công ty phát triển. Do đó, Nvidia là một cổ phiếu có thể tiếp tục tăng cao hơn trong 5 năm tới. Mặc dù hiện tại cổ phiếu đắt đỏ, nhà đầu tư vẫn có thể mua cổ phiếu này và kiếm tiền nếu dự kiến nắm giữ trong 5 năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status