Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Starbucks giảm 42%; nên mua ngay

Cổ phiếu Starbucks giảm 42%; nên mua ngay

Những khó khăn trong ngắn hạn có thể khiến nhà đầu tư mất tập trung vào những phẩm chất thuận lợi của ông lớn này.

Cổ phiếu Starbucks giảm 42%; nên mua ngay

Với chỉ số S&P 500 ở gần mức kỷ lục, cộng đồng đầu tư đang rất lạc quan. Tuy nhiên, vấn đề là một số nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội mua hấp dẫn ở loại thị trường này.

Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi doanh nghiệp đều mang về chiến thắng cho các cổ đông của mình. Trên thực tế, có một công ty đặc biệt có lịch sử thành công lâu dài đang gặp phải một chút khó khăn.

Tính đến thời điểm viết bài này, cổ phiếu nhà hàng này đã giảm 42% so với mức giá đỉnh điểm thiết lập vào tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, đừng nản lòng; thay vào đó, bạn nên cân nhắc thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

Bi quan trong ngắn hạn

Tuần vừa rồi không phải là một tuần vui vẻ đối với Starbucks (SBUX). Chuỗi quán cà phê có mặt khắp nơi đã báo cáo thu nhập quý 2 năm tài chính 2024 gần đây, và họ thực sự đã khiến nhà đầu tư thất vọng.

Trong khoảng thời gian 13 tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 3, Starbucks đã công bố mức sụt giảm doanh thu đáng ngạc nhiên 2%, kém xa kỳ vọng của Phố Wall. Kết quả này là do doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã giảm 3% ở Mỹ và 11% ở Trung Quốc. Đây là hai thị trường quan trọng nhất của công ty nên sự yếu kém ở đây là một dấu hiệu đáng lo ngại. Starbucks đã chứng kiến số lượng giao dịch sụt giảm ở cả hai quốc gia.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn về mặt lợi nhuận. Do chi phí hoạt động của công ty không đổi so với cùng kỳ năm trước, cùng với doanh thu sụt giảm, Starbucks đã công bố thu nhập hoạt động giảm 17,2%.

Giám đốc điều hành Laxman Narasimhan cho biết trong cuộc gọi thu nhập: “Những cơn gió ngược được thảo luận trong quý trước vẫn tiếp tục xảy ra ở một số thị trường trọng điểm, chúng tôi tiếp tục cảm nhận được tác động của việc người tiêu dùng thận trọng hơn, đặc biệt là với những khách hàng thường xuyên của chúng tôi và triển vọng kinh tế xấu đi đã đè nặng lên lưu lượng khách hàng”.

Các nhà điều hành cũng không mang lại nhiều điều thú vị cho cổ đông. Họ nhận thấy những khó khăn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, khiến hướng dẫn cho doanh thu và thu nhập trong cả năm tài chính đều giảm.

Cổ phiếu Starbucks giảm 42%; nên mua ngay

Lạc quan trong dài hạn

Mặc dù điều quan trọng là phải chú ý đến những con số mới hàng quý để hiểu doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, nhà đầu tư nên tập trung sự chú ý vào vài năm tới, thay vì vài tuần hoặc vài tháng tới. Tư duy dài hạn giúp nhà đầu tư tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Có nhiều lý do để vẫn lạc quan về Starbucks. Thương hiệu mạnh mẽ của công ty là một trong số đó. Không có nhiều công ty gây được tiếng vang với người tiêu dùng như Starbucks. Vị thế của công ty đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ nhờ cung cấp dịch vụ liên tục cho khách hàng. Thương hiệu là lợi thế cạnh tranh chính của Starbucks và nó đã giúp thúc đẩy sức mạnh định giá.

Để củng cố thương hiệu, Starbucks đã tập trung cao độ vào việc đầu tư cho năng lực kỹ thuật số của mình. Mặc dù có kết quả kinh doanh yếu kém trong quý trước, công ty vẫn có thể tăng số lượng thành viên trung thành thêm 6% tại Mỹ. Ứng dụng di động của Starbucks giúp tăng khả năng tiếp cận và sự thuận tiện cho khách hàng, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp một kênh tiếp thị có giá trị.

Theo đội ngũ lãnh đạo, vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Đến năm 2030, mục tiêu của Starbucks là mở 55.000 cửa hàng trên toàn thế giới, tăng so với con số 38.951 hiện tại. Ban quản lý tin rằng những cơ hội lớn nhất nằm ở Mỹ và Trung Quốc.

Và nhờ sự suy yếu gần đây, định giá của cổ phiếu hiện rất rẻ. Cổ phiếu đang được giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập 20 lần. Đó là bội số định giá thấp nhất của cổ phiếu trong hai năm qua.

Đầu tư tốt nhất nên được xem như một trò chơi dài hạn. Rất có thể Starbucks sẽ lấy lại được chỗ đứng vững chắc hơn một ngày nào đó, đặc biệt là ở hai thị trường lớn nhất của hãng. Vì vậy, chuỗi cửa hàng cà phê là một cổ phiếu mà bạn nên cân nhắc mua bắt đáy ngay hôm nay.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status