Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu Tencent có đáng mua không?

Cổ phiếu Tencent có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Đầu tư vào ông lớn công nghệ Trung Quốc ở thời điểm hiện tại có thể là một bước đi thông minh.

Giống như hầu hết các cổ phiếu Trung Quốc, Tencent Holdings (TCEHY) đã trải qua một chặng đường khó khăn trong những năm gần đây. Sau khi lập đỉnh lịch sử gần 100 USD vào năm 2021, cổ phiếu đã mất gần 3/4 giá trị và hiện tại vẫn giảm hơn một nửa so với đỉnh.

Các cổ đông hiện hữu của công ty rõ ràng đã phải chịu thiệt hại trong thời gian đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngược dòng có thể coi sụt giảm này là cơ hội mua cổ phiếu của một trong những công ty tốt nhất ở Trung Quốc với giá rẻ.

Thành tích năm 2022 của Tencent đáng thất vọng

Tencent từng là biểu tượng cho tăng trưởng ổn định và bền vững, với thành tích tăng trưởng liên tục kể từ khi IPO vào năm 2004. Vì vậy, khi công ty công nghệ này báo cáo rằng doanh thu và lợi nhuận hoạt động giảm lần lượt 1% và 13% vào năm 2022, nhà đầu tư sẽ khó nuốt trôi.

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên thành tích yếu kém đó. Một là công ty đã trở nên khổng lồ, tạo ra doanh thu đến 555 tỷ nhân dân tệ (79,6 tỷ USD) vào năm 2022. Việc một công ty có quy mô như vậy gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao là điều khá tự nhiên.

Nhưng thủ phạm lớn hơn là các yếu tố bên ngoài như tình hình kinh tế yếu kém của Trung Quốc, một phần nguyên nhân là do quốc gia này áp dụng lệnh phong tỏa kéo dài và nghiêm ngặt để chống Covid. Các chính sách khác của chính phủ Trung Quốc cũng gây tổn hại đến tình hình tài chính của Tencent vào năm 2022. Ví dụ, các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với ngành giáo dục trực tuyến và công nghệ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập từ quảng cáo và đám mây của Tencent.

Bên cạnh đó, nhân danh sự thịnh vượng chung, chính phủ đã gián tiếp trích 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,5 tỷ USD) từ Tencent. Mặc dù hướng đi mới của chính phủ Trung Quốc sẽ không trực tiếp làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của Tencent (sẽ nói thêm về điều này sau), nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến lợi nhuận của công ty gặp rủi ro trong tương lai. Thật không may, rủi ro chính trị là điều khó tránh khỏi khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Một lưu ý tích cực hơn là Tencent đã phần nào phục hồi sau tai ương năm 2022. Công ty đã báo cáo kết quả đáng nể cho quý đầu tiên của năm 2023, với doanh thu và lợi nhuận hoạt động tăng lần lượt 11% và 9%. Vì vậy, điều tồi tệ nhất có lẽ đã qua đối với công ty này.

Triển vọng của Tencent vẫn tươi sáng

Kết quả năm 2022 của Tencent có thể khiến các cổ đông lâu năm của hãng thất vọng, nhưng đừng nhầm lẫn. Họ vẫn sở hữu một số doanh nghiệp tốt nhất ở Trung Quốc.

Hãy lấy ví dụ về hoạt động kinh doanh mạng truyền thông xã hội của Tencent, WeChat. Với 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), cơ sở người dùng của ứng dụng này bao phủ hầu hết mọi người ở Trung Quốc. Và họ sử dụng ứng dụng không chỉ để liên lạc mà còn để truy cập các dịch vụ như thanh toán trực tuyến, đi chung xe, giao thông công cộng, giải trí, chơi game trực tuyến,… Theo một cách nào đó, một công dân Trung Quốc bình thường gần như không thể sống ở Trung Quốc mà không sử dụng WeChat và hệ sinh thái dịch vụ của ứng dụng này.

Với vị trí thống lĩnh thị trường, Tencent có rất nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận từ những người dùng bị giam cầm. Để tiếp tục kiếm tiền từ hệ sinh thái của mình, tất cả những gì họ cần làm là đảm bảo vị thế nền tảng truyền thông được ưa thích ở Trung Quốc. May mắn thay, Wechat là người chơi duy nhất ở thị trường này và công ty có thể giữ được vị trí đó trong một thời gian nữa.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, Tencent đã chứng tỏ mình là một nhà đầu tư công nghệ xuất sắc khi sớm mua cổ phần của những công ty đã trở thành một trong những cái tên nổi bật nhất khu vực. Pinduoduo, JD.com, Meituan và Sea chỉ là một số ví dụ.

Nói cách khác, Tencent có hai động cơ kinh doanh – nội bộ và đầu tư bên ngoài – để giữ cho cỗ máy tăng trưởng của công ty luôn hoạt động tốt.

Sơ lược về định giá

Thông thường, cổ phiếu của một công ty tầm cỡ như Tencent sẽ không hề rẻ. Nhưng cổ phiếu này – vẫn giảm hơn một nửa so với mức đỉnh năm 2021 – hiện đang giao dịch ở mức định giá hợp lý.

Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu Tencent có tỷ lệ giá trên thu nhập là 16 lần. Tỷ lệ trung bình 5 năm là 27 lần. Ngoài ra, số liệu hiện tại này không xem xét giá trị của danh mục đầu tư khổng lồ (117 tỷ USD) mà công ty sở hữu. Việc điều chỉnh tính đến các khoản đầu tư này sẽ dẫn đến tỷ lệ giá trên thu nhập thậm chí còn thấp hơn.

Nói tóm lại, nhà đầu tư hiện không ưa chuộng cổ phiếu Tencent.

Vậy có ý nghĩa gì đối với phần còn lại của chúng ta?

Hiệu quả kinh doanh gần đây của Tencent có thể không mấy ấn tượng nhưng những vấn đề gây khó khăn cho công ty này có thể chỉ là tạm thời.

Mặc dù sẽ không thực tế nếu mong đợi Tencent tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như trong quá khứ – vì hiện tại họ là công ty đại chúng lớn thứ 15 trên thế giới – nhưng sẽ không phải là vô lý nếu kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ sớm trở lại mức đáng nể nhờ có động cơ kép kể trên. Hơn nữa, mua cổ phiếu ở mức định giá hiện tại đi kèm với nguy cơ mất vốn vĩnh viễn không đáng kể.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn có tầm nhìn đầu tư trên 5 năm nên cân nhắc mua một số cổ phiếu Tencent ở thời điểm hiện tại. 

Nguồn: https://www.fool.com/investing/2023/08/01/is-tencent-stock-a-buy/

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status