Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Tesla giảm 60%; có thể giảm thêm bao nhiêu nữa?

Cổ phiếu Tesla giảm 60%; có thể giảm thêm bao nhiêu nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Mức đáy có thể vẫn còn xa.

Cổ phiếu Tesla giảm 60%; có thể giảm thêm bao nhiêu nữa?

Câu chuyện tăng trưởng của Tesla (TSLA) đang bắt đầu có vẻ lung lay. Sau nhiều năm tăng trưởng số lượng giao hàng xe điện (EV), công ty đã va phải bức tường thực tế kinh tế. Nhu cầu xe điện đang giảm dần, đến mức các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang phải rút lại các kế hoạch điện khí hóa đầy tham vọng của mình. Ở Trung Quốc, những lựa chọn thay thế rẻ hơn đang giành lấy miếng bánh của Tesla.

Thời điểm khó khăn đối với Tesla

Doanh số giao hàng hàng quý của Telsa đã giảm trong quý 1 năm 2024, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Công ty đã giao 386.810 xe, giảm 20% so với quý 4 năm 2023 và 9% so với quý 1 năm 2023. Trong khi đó, Tesla sản xuất nhiều hơn gần 50.000 xe so với số lượng đã giao.

Tesla gần đây cũng đã thực hiện một số bước để tăng doanh thu. Công ty hiện yêu cầu nhân viên phải biểu diễn hệ thống tự lái hoàn toàn FSD (được giám sát) của công ty khi giao hàng. Hệ thống này, vẫn không giúp chiếc xe tự lái hoàn toàn, là một tiện ích bổ sung đắt tiền không được trang bị mặc định trên xe của Tesla.

Tesla gần đây cũng đã giảm giá đăng ký hàng tháng cho dịch vụ xe tự lái hoàn toàn FSD từ 199 USD xuống còn 99 USD. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ thấp hơn mức công ty kỳ vọng. Việc giảm giá này có thể giúp Tesla tăng doanh thu định kỳ nếu nó có thể tăng số lượng người đăng ký lên đáng kể.

Công ty cũng đang cắt giảm chi phí. Tesla được cho là có kế hoạch sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu của mình, tương đương với ít nhất 14.000 nhân viên.

Trước những khó khăn của Tesla, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu này giảm khoảng 60% kể từ đỉnh điểm thời đại dịch.

Cổ phiếu Tesla giảm 60%; có thể giảm thêm bao nhiêu nữa?

Vấn đề có thể chưa kết thúc

Cổ phiếu Tesla có thể giảm thêm bao nhiêu nữa? Không ai có thể trả lời câu hỏi đó một cách dứt khoát, nhưng điều chúng ta có thể làm là nhìn vào mức định giá của Tesla so với các nhà sản xuất ô tô khác.

Ngay cả sau đợt sụt giảm đang diễn ra, Tesla vẫn có định giá khoảng 525 tỷ USD. Trong khi đó, General Motors được định giá 50 tỷ USD, Ford ở mức 49 tỷ USD và Toyota ở mức 332 tỷ USD. Tesla vẫn có giá trị cao hơn cả ba công ty cộng lại. Tesla đã giao 1,81 triệu xe trong năm 2023, trong khi Toyota bán được hơn 10 triệu.

Một lập luận phổ biến được sử dụng để biện minh cho mức định giá cao ngất trời của Tesla là công ty còn làm những việc khác ngoài sản xuất xe. Điều đó chắc chắn đúng. Nhưng lập luận đó có vẻ không còn mạnh mẽ như trước nữa.

Phần mềm được cho là động lực tăng trưởng chính của Tesla, nhưng với việc FSD giảm giá mạnh, có vẻ như nhu cầu không đặc biệt mạnh mẽ. Tesla bán các tấm pin mặt trời, nhưng nhu cầu trên toàn ngành đang giảm do lãi suất cao, nhu cầu thấp hơn và những thay đổi trong cách đo lượng điện ròng ở California. Một nhà phân tích dự kiến doanh số bán năng lượng mặt trời dân dụng sẽ giảm 13% trong năm nay. Hoạt động kinh doanh lưu trữ pin của Tesla cũng có thể bị ảnh hưởng do năng lượng mặt trời và lưu trữ pin thường đi đôi với nhau.

Tesla có khoảng 29 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn vào cuối năm 2023. Khoản tiền mặt đó mang lại cho Tesla nhiều dư địa linh hoạt nhưng không đủ để tránh các đợt sa thải lớn. Nếu có bất kỳ công ty nào có thể đốt tiền mặt với tốc độ chóng mặt trong thời kỳ suy thoái thì đó là một nhà sản xuất ô tô.

Câu chuyện đã đưa cổ phiếu Tesla lên tầm cao đáng kinh ngạc hiện nay dường như không còn hấp dẫn như vài năm trước nữa. Với định giá vẫn ở mức cao chảy máu mũi, cổ phiếu Tesla đang có vẻ cực kỳ rủi ro.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status