Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Hãng ô tô điện mang tính biểu tượng đang tăng trưởng bất chấp kết quả tài chính yếu hơn dự kiến. Liệu xu hướng tăng có thể kéo dài?

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Giảm 35% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla (TSLA) đã rơi vào tình trạng khó khăn khi những thách thức như lãi suất cao và nhu cầu xe điện (EV) suy yếu đè nặng lên hiệu quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư dường như đang được cải thiện sau báo cáo thu nhập quý 1 của công ty, với CEO Elon Musk vạch ra tầm nhìn của mình cho tương lai.

Liệu vị tỷ phú gây tranh cãi có hứa quá nhiều và thực hiện không đủ, hay đây là khởi đầu cho một đợt tăng giá bền vững khác? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để biết xem cổ phiếu Tesla có thể có những gì trong 5 năm tới.

Lợi nhuận quý 1 không ấn tượng

Với giá cổ phiếu Tesla tăng gần 20% kể từ khi báo cáo thu nhập được công bố vào ngày 23 tháng 4, những người quan sát bình thường có thể dễ dàng cho rằng kết quả hoạt động của công ty là tốt. Nhưng không như vậy. Trên thực tế, công ty đã thực thi hoàn toàn ngược lại. Doanh thu đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 21,3 tỷ USD, trong khi thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đạt 45 cent, thấp hơn mức đồng thuận của nhà phân tích là 51 cent.

Nhìn chung, Tesla đang bán ít xe hơn với ít tiền hơn. Và điều này liên quan nhiều đến những thách thức kinh tế vĩ mô như lãi suất cao, làm xói mòn nhu cầu đối với các phương tiện mới bằng cách khiến nguồn tài chính trở nên khó khăn hơn. Ban quản lý đã cố gắng giải quyết thách thức này bằng cách giảm giá trên các dòng sản phẩm của mình. Nhưng trong khi những nỗ lực này có thể đã hạn chế sự sụt giảm doanh số bán hàng, chúng cũng đang làm xói mòn tỷ suất lợi nhuận hoạt động đỉnh cao một thời của Tesla, giảm từ mức 11,4% xuống còn 5,5% chỉ trong một năm.

CEO Elon Musk gợi ý rằng Tesla không chỉ là một công ty xe hơi. Tuy nhiên, doanh số ô tô vẫn chiếm khoảng 86% doanh thu quý 1 của công ty. Và mặc dù các ngành dọc như lưu trữ năng lượng và dịch vụ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn (lần lượt là 7% và 25%), chừng đó là không đủ để thay đổi đại cục.

Tesla không phải là một công ty xe hơi?

Với kết quả hoạt động đang gặp khó khăn, mức tăng vọt của giá cổ phiếu Tesla gần đây chỉ có thể được giải thích bởi sự tin tưởng của nhà đầu tư vào khả năng vượt qua cơn bão của Elon Musk. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 1, vị tỷ phú gây tranh cãi đã nhấn mạnh vào chiến lược dài hạn của Tesla, bao gồm việc tăng tốc triển khai các mẫu xe giá cả phải chăng hơn ngay từ đầu năm 2025.

Cổ phiếu Tesla sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Quan trọng hơn, Musk tuyên bố các phương tiện mới sẽ sử dụng dây chuyền sản xuất Model 3 hiện có của Tesla, nghĩa là chuỗi cung ứng sẽ ít phức tạp hơn so với các nền tảng mới như Cybertruck, vốn đang phải khắc phục tình trạng chậm trễ sản xuất đáng kể và chi phí vượt mức. Musk cũng đang nhấn mạnh vào tiềm năng của Tesla trong dịch vụ lái xe tự động với ý tưởng robotaxi mà ông dự định sẽ ra mắt vào tháng 8.

Các nhà phân tích tại UBS dự đoán thị trường taxi tự lái có thể đạt giá trị khổng lồ 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Và thị trường này chắc chắn sẽ là cơ hội đủ lớn để khiến hoạt động kinh doanh xe điện truyền thống của Tesla trở thành cái tên quan trọng thứ hai. Nhưng vẫn chưa rõ khi nào (hoặc thậm chí liệu) công nghệ này có sẵn sàng để áp dụng rộng rãi hay không.

Điều gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới đối với Tesla?

Lịch sử của Tesla cho chúng ta một bài học rất rõ ràng: đừng đặt cược chống lại Elon Musk trong dài hạn. Công ty đã mang lại lợi nhuận hơn 900% dưới sự lãnh đạo nhìn xa trông rộng của ông trong nửa thập kỷ trước, và ông không có dấu hiệu sẽ sớm thất bại.

Tuy nhiên, Musk cũng nổi tiếng về việc hứa hẹn quá mức và thực hiện không được. Vị giám đốc điều hành này thường xuyên lùi thời hạn phát triển xe tự lái hoàn toàn và sản xuất các loại xe (chẳng hạn như Cybertruck) với giá bán cao hơn đáng kể so với dự kiến. Với suy nghĩ này nhà đầu tư có vẻ đang đặt quá nhiều niềm tin vào nhận xét gần đây nhất của ông. Và với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng ở mức 63 lần, định giá của Tesla đang bắt đầu có vẻ cao trong tương quan với các yếu tố cơ bản đang xấu đi.

Tesla vẫn là một cách tuyệt vời để đặt cược vào khả năng lãnh đạo và tiềm năng chuyển đổi từ sự phụ thuộc vào ô tô của Musk. Và có vẻ như cổ phiếu sẽ có hiệu suất tốt hơn thị trường trong 5 năm tới. Tuy nhiên, tình hình hiện tại có vẻ ảm đạm và nhà đầu tư có thể đợi mức giá thấp hơn rồi hẵng mua cổ phiếu.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status