Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Visa có đáng mua không?

Cổ phiếu Visa có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Tìm ra những lý do thuyết phục để yêu thích công ty nổi bật này là một việc dễ dàng.

Cổ phiếu Visa có đáng mua không?

Nhà đầu tư có thể nhìn vào những cái tên chiến thắng trên thị trường chứng khoán trong quá khứ để tìm ra những doanh nghiệp có thể tiếp tục xu hướng của họ trong tương lai. Ví dụ: cổ phiếu Visa (V) đã tăng 396% trong thập kỷ qua, đè bẹp các chỉ số chính. Và có rất nhiều lý do để tin rằng thành tích vượt trội này có thể tiếp tục được duy trì.

Liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu tài chính hàng đầu này?

Tăng trưởng có lợi nhuận

Bối cảnh kinh tế trong vài năm qua không phải là bối cảnh mà các nhà đầu tư hay giám đốc điều hành công ty thường thấy. Lãi suất cao hơn và áp lực lạm phát đã thu hút sự chú ý của mọi người. Và những yếu tố này, cùng với tình hình bất ổn vĩ mô nói chung, đang gây tổn hại cho nhiều doanh nghiệp.

Nhưng Visa vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Trên thực tế, có vẻ như nhà đầu tư không hề bối rối trước những tác động bên ngoài có thể gây tổn hại cho công ty.

Công ty đã xử lý khối lượng thanh toán trị giá 14,8 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9). Con số này đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và tăng nhanh lên 7,6% trong ba tháng cuối năm ngoái. Điều này đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng thêm 9% trong quý 1 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2023).

Nếu nhìn rộng hơn, chúng ta sẽ thấy một câu chuyện về tăng trưởng ổn định. Visa đã có thể tăng doanh thu với tốc độ trung bình trên 9% mỗi năm trong 5 năm tài chính vừa qua. Năm 2020 với đại dịch là một năm bất thường, dẫn đến sụt giảm doanh thu trong năm đó.

Nếu không tính năm 2020, Visa dường như có thể hoạt động tốt bất kể nền kinh tế đang diễn biến ra sao. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhìn vào mức lợi nhuận ấn tượng của công ty. Doanh nghiệp đã báo cáo một tỷ suất lợi nhuận hoạt động “vô lý”, đạt đến 64,3% trong năm tài chính vừa qua. Bạn sẽ khó lòng tìm được một doanh nghiệp hoạt động tốt hơn trên phương diện số liệu này.

Visa có một mô hình kinh doanh có thể mở rộng, chủ yếu vì mạng công nghệ và truyền thông làm nền tảng cho khả năng xử lý thanh toán của Visa đã được xây dựng hoàn thiện. Điều này giúp giải thích tại sao tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty lại cao như vậy.

Khi chúng ta nhìn về tương lai, vẫn còn một chặng đường mở rộng khá lớn để Visa tiếp tục tăng khối lượng thanh toán, doanh thu và thu nhập. Cái gọi là “cuộc chiến tiền mặt” vẫn đang diễn ra, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi không có cơ sở hạ tầng tài chính hoặc thanh toán phức tạp như các nước phát triển. Xu hướng này sẽ tiếp tục thúc đẩy Visa trong những năm tới.

Cổ phiếu Visa có đáng mua không?

Được bảo vệ khỏi rủi ro khuynh đảo

Bất chấp sự thống trị rõ ràng của Visa – thể hiện qua việc chiếm hơn 60% tổng khối lượng thanh toán thẻ ở Mỹ – các nhà đầu tư lạc quan có thể nhanh chóng chỉ đến sự trỗi dậy của nhiều nền tảng fintech khác nhau như một lý do rõ ràng để bi quan hơn một chút. Ví dụ: PayPal và Block có thể thúc đẩy mức độ hoạt động cao hơn trên nền tảng của riêng họ.

Nhưng như đã đề cập ở trên, hãy cân nhắc đến việc Visa đã tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng của mình trong thập kỷ qua, đặc biệt khi đối mặt với những nhà cung cấp dịch vụ tài chính trẻ hơn này. Có thể đưa ra một lập luận hợp lý rằng các ví kỹ thuật số phổ biến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, thực sự đang đẩy nhanh việc sử dụng các giao dịch không dùng tiền mặt và thúc đẩy khối lượng giao dịch cao hơn trên mạng của Visa.

Thật khó để tin rằng vị thế cạnh tranh của Visa sẽ bị gián đoạn. Có 4,3 tỷ thẻ mang nhãn hiệu này đang được lưu hành trên toàn cầu. Và chúng được chấp nhận tại 130 triệu địa điểm bán hàng. Không có công ty khởi nghiệp thanh toán mới nào có thể tạo ra một mạng lưới cạnh tranh với quy mô này từ con số không.

Bây giờ là lúc mua

Để thêm một trong những doanh nghiệp thực sự ưu tú của thế giới vào danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ phải trả một mức giá có vẻ đắt đỏ. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 28,2 lần thu nhập dự phóng. Con số này cao hơn 34% so với định giá của S&P 500.

Nhưng với tất cả những phẩm chất tuyệt vời mà Visa sở hữu từ cả quan điểm cạnh tranh lẫn tài chính, cổ phiếu này có vẻ là một cái tên đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status