Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Walmart: 3 lý do bạn nên mua ngay như thể không có ngày mai

Cổ phiếu Walmart: 3 lý do bạn nên mua ngay như thể không có ngày mai

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu của nhà bán lẻ hàng đầu này sẽ khiến nhà đầu tư không hối hận về quyết định mua ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Walmart: 3 lý do bạn nên mua ngay như thể không có ngày mai

Walmart (WMT) có thể là một mã cổ phiếu mà bạn chưa từng nghĩ tới việc sở hữu. Gã khổng lồ bán lẻ này có vẻ chẳng mấy thú vị suốt những năm qua. Thế nhưng cổ phiếu đang cạnh tranh trong một ngành trưởng thành có đặc điểm tỷ suất lợi nhuận thấp và tăng trưởng chậm.

Các nhà bán lẻ sẽ may mắn nếu chuyển được 5% doanh thu của họ thành thu nhập sau khi trả những khoản chi phí lớn đáng kể. Trong khi đó, các ông lớn công nghệ thường xuyên công bố tỷ suất lợi nhuận hơn 30% doanh thu.

Nhưng đừng loại bỏ Walmart như một cổ phiếu dài hạn có tiềm năng tuyệt vời. Nhà bán lẻ này không phải đối diện với nhiều rủi ro như nhiều công ty tăng trưởng cao trên thị trường chứng khoán. Và công ty đang có cơ hội tốt để tăng khả năng thu nhập của mình trong vài năm tới. Quan trọng nhất, mọi đặc điểm này của công ty lại đang tồn tại ở mức định giá quá rẻ vào thời điểm này.

Ưu thế của việc đi tiên phong

Dẫn đầu một thị trường mang lại lợi ích cho bất kỳ người đứng đầu nào, và Walmart rõ ràng là người hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh đó. Chuỗi siêu thị đã tăng doanh thu với tốc độ cao đáng ngạc nhiên trong suốt mùa mua sắm dịp nghỉ lễ, cả tại các cửa hàng truyền thống và kênh bán hàng trực tuyến.

Doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã tăng 4% trong quý 4 tài chính trên kết quả của mức tăng 8% cùng kỳ năm trước. Kết quả đó dễ dàng vượt trội so với các công ty cùng ngành như Kroger hay Target. Trên thực tế, Walmart đã giành được thị phần ở cả phân khúc tạp hóa và danh mục hàng hóa tổng hợp.

Có một số yếu tố dẫn đến thành công đó nhưng động lực lớn nhất là lợi thế về giá của Walmart. Kích thước khổng lồ của công ty cho phép họ bán hàng với giá thấp hơn so với các đối thủ cùng ngành. Điều này đặc biệt có giá trị trong mọi môi trường bán hàng, nhưng đặc biệt hữu ích trong bối cảnh người tiêu dùng đang tìm cách cắt giảm chi phí.

Và bạn có thể kỳ vọng nhiều lợi ích hơn nữa với thành công này. Giám đốc điều hành Dough McMillon cho biết vào cuối tháng Hai vừa qua: “Chúng tôi… rất vui mừng về khả năng tăng trưởng của mình trong khi vẫn đang nỗ lực giảm giá sản phẩm cho khách hàng”.

Sức mạnh thu nhập mở rộng

Cổ phiếu Walmart: 3 lý do bạn nên mua ngay như thể không có ngày mai

Walmart không nổi tiếng với tỷ suất lợi nhuận ấn tượng, nhưng khả năng thu nhập của chuỗi này đang được cải thiện. Thu nhập hoạt động đã tăng vọt trong năm qua và dự kiến sẽ vượt doanh thu một lần nữa vào năm 2024. Trong khi đó, những khoản lãi này vẫn đến ngay cả khi công ty áp dụng chiến thuật giảm giá bán hàng, đảm bảo doanh số vẫn tăng trưởng mạnh.

Phần lớn công lao được ghi nhận nhờ sự thúc đẩy của nhà bán lẻ vào không gian công nghệ. Chẳng hạn, doanh số thương mại điện tử đã tăng hơn 20% và dễ dàng vượt qua 100 tỷ USD vào năm ngoái.

Đồng thời, Walmart đang đổ nguồn lực vào hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của mình khi vừa mua Visio với giá 2,3 tỷ USD. Nhà đầu tư có thể thấy một số dấu hiệu thành công ban đầu ở đây với tỷ suất lợi nhuận tăng và đạt 4,2% doanh thu.

Cổ phiếu vẫn có định giá vừa phải

Walmart vẫn còn cách xa mức tỷ suất lợi nhuận 6% mà nhà đầu tư đã thấy vào năm 2015, trước khi chuỗi siêu thị bắt đầu chi mạnh tay vào việc xây dựng nền tảng bán lẻ đa kênh của mình. Tuy nhiên, công ty đã vạch ra một số con đường tăng trưởng hấp dẫn hơn mà trước đó chưa có, chẳng hạn như thương mại điện tử và quảng cáo kỹ thuật số.

Nhìn chung, cổ phiếu ngày nay trông giống như một món hời nếu bạn tin rằng nhà bán lẻ này có thể duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi mở rộng tỷ suất lợi nhuận trở lại mức 6%. Cổ phiếu đang được giao dịch với mức giá cao gấp 0,7 lần doanh thu hàng năm, nằm ở mức cao (nhưng không phải ở mức cao nhất) của phạm vi các nhà đầu tư đã thấy trong 5 năm qua.

Hiện tại, Target có chi phí tương đương nhưng thiếu yếu tố dẫn đầu thị phần của Walmart. Nhà đầu tư nên xem xét Walmart như một thương vụ tuyệt vời mang lại sự ổn định với cơ hội tạo ra tăng trưởng thu nhập nhanh hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status