Home Tin tức khác Có quá muộn để mua cổ phiếu Alphabet?

Có quá muộn để mua cổ phiếu Alphabet?

by Ban Biên Tập GDTC

Giá cổ phiếu của Gã khổng lồ công nghệ đã tăng khoảng 55% trong năm ngoái.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, nhà đầu tư đang phải vật lộn với câu hỏi nên làm gì với Alphabet (GOOGL) (GOOG). Cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng cao hơn, nhưng công cụ tìm kiếm Google lại gặp nhiều cạnh tranh hơn với sự nổi lên của ChatGPT. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ khả năng dẫn đầu không gian AI của công ty “ưu tiên AI trước tiên.”

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa phải là quá muộn để thu lợi từ công ty này. Sau đây là lý do tại sao.

Tiến triển AI của Alphabet

Những nghi ngờ về năng lực AI của Alphabet không phải là không có cơ sở. Do mối quan hệ chặt chẽ của Microsoft với OpenAI, công ty sáng tạo ChatGPT, người tiêu dùng đang có thêm nhiều lý do để chuyển sang công cụ tìm kiếm Bing thay vì Google. Hơn nữa, khi nói đến AI, nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào các công ty như Palantir, UiPath hay Nvidia hơn là Alphabet.

Tuy nhiên, để trả lời thách thức cạnh tranh này, Google DeepMind đã phát hành Gemini, mô hình AI tiên tiến nhất của hãng. Công ty tuyên bố Gemini có thể vượt qua các mô hình hiện có trong 30 trên 32 bài kiểm tra học thuật cho các mô hình ngôn ngữ lớn. Những kết quả như vậy có thể thuyết phục nhà đầu tư rằng Alphabet sẽ không dễ dàng bị vượt qua trong lĩnh vực AI.

Các hoạt động kinh doanh khác của Alphabet

Nhà đầu tư cũng có những lý do lạc quan ít liên quan đến AI. Doanh thu quảng cáo, chiếm 78% doanh thu của Alphabet trong quý 3 năm 2023, đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự phục hồi được chờ đợi từ lâu ở thị trường này đã bắt đầu.

Hơn nữa, Google Cloud, phân khúc lớn nhất của công ty không liên quan trực tiếp đến quảng cáo, đã tăng doanh thu thêm 22% so với cùng kỳ trong quý 3. Đây là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ ba trên thị trường, với 11% thị phần tính đến quý 2 năm 2023.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Alphabet?

Nguồn: Synergy Research Group

Hơn nữa, Alphabet còn sở hữu nhiều mảng kinh doanh khác ngoài Google Cloud không được nhắc đến riêng lẻ trong các báo cáo tài chính của công ty. Verily Life Sciences và công ty xe tự lái Waymo mang đến những nguồn doanh thu mới đầy tiềm năng. Các mảng kinh doanh này cũng có thể bổ sung cho các hoạt động phát triển liên quan đến AI của công ty, tạo ra nhu cầu cấp thiết hơn để duy trì lợi thế kỹ thuật.

Alphabet từ các con số

Điều tuyệt vời nhất là nếu Alphabet bị tụt lại phía sau trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào thì họ vẫn có đủ nguồn lực để nhanh chóng bắt kịp. Công ty nắm giữ khoảng 120 tỷ USD thanh khoản vào cuối quý 3 và tạo ra gần 23 tỷ USD dòng tiền tự do trong quý.

Đó có thể là một phần lý do tại sao cổ phiếu lại tăng khoảng 54% trong năm qua, ngay cả khi một số nhà đầu tư nghi ngờ vị thế của Alphabet trong lĩnh vực AI. Nhưng bất chấp mức tăng này, Alphabet vẫn có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) thấp nhất trong số các công ty thuộc nhóm “Magnificient Seven”, giao dịch ở mức giá chỉ cao gấp 26 lần thu nhập. Định giá như vậy có thể khiến một số nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Alphabet?

Dữ liệu theo Ycharts

Hãy cân nhắc cổ phiếu Alphabet

Xem xét vị thế thị trường, dự trữ tiền mặt và định giá của Alphabet, chắc chắn vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu. Phải thừa nhận rằng sự kiện phát hành ChatGPT đã khiến nhà đầu tư bị bất ngờ. Tuy nhiên, việc phát hành Gemini cho thấy Alphabet vẫn muốn được xem là công ty ưu tiên AI và sẽ dành các nguồn lực cần thiết để duy trì tuyên bố đó.

Các mảng kinh doanh khác, như mảng quảng cáo quan trọng và Google Cloud, cũng đã có dấu hiệu phục hồi. Xét đến mức độ thanh khoản cao và mức định giá thấp, cổ phiếu Alphabet sẽ vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status