Home Tin tức khác Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

by J. L

Ông lớn điện toán đám mây và phần mềm đã đạt được những thành tựu đáng kể cho đến nay trong năm 2023. Đây có phải chỉ là sự khởi đầu?

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Microsoft (MSFT) đã có một chặng đường hoành tráng cho đến nay trong năm 2023, được thúc đẩy lên cao hơn nhờ sự phục hồi chung của lĩnh vực công nghệ trong bối cảnh thị trường rộng lớn hơn phục hồi. Cổ phiếu của chuyên gia phần mềm và điện toán đám mây đã tăng 38% từ đầu năm đến nay, gần gấp ba mức tăng 13% của S&P 500. Điều này trái ngược hoàn toàn với hiệu suất trong năm 2022, khi cổ phiếu lao dốc đến gần 29%.

Sự trở lại đáng chú ý này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Mặc dù kết quả tài chính vững chắc của Microsoft chắc chắn đã thúc đẩy sự phục hồi của hãng, nhưng chính động thái nhanh chóng của công ty trong việc nắm bắt trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến cổ phiếu tăng vọt. Điều này đã mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin rằng công ty có vị trí tốt để tham gia vào quá trình phục hồi của thị trường rộng lớn hơn và cơ hội lớn của AI.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư đang đứng ngoài cuộc tăng giá của cổ phiếu Microsoft? Họ nên mua ngay bây giờ với hy vọng sẽ có thêm lợi nhuận hay tránh xa cổ phiếu vì nó có định giá hơi cao và đang phải gánh chịu sự suy thoái dai dẳng của thị trường máy tính cá nhân (PC)?

Điều gì đè nặng lên cổ phiếu Microsoft trong năm qua?

Ngay cả những doanh nghiệp vững chắc nhất cũng cảm nhận được tác động của các điều kiện kinh tế vĩ mô phức tạp trong năm 2022, và Microsoft nằm trong số đó. Công ty có lẽ đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự sụt giảm sâu bất thường của doanh số PC.

Theo nhà phân tích thị trường Gartner, số lượng lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ giữa những năm 1990. Trong lịch sử, gần 1/3 doanh thu của Microsoft đến từ phân khúc “máy tính cá nhân” của công ty. Vốn gắn liền với chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng, sự sụt giảm trong phân khúc này sẽ vẫn còn kéo dài.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Trong năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, doanh thu từ mảng này đã giảm 9%, kéo kết quả tổng thể của công ty đi xuống. Để so sánh những kết quả đó, phân khúc năng suất và quy trình kinh doanh, cũng như phân khúc đám mây thông minh, đã tăng doanh thu lần lượt với tốc độ 9% và 17% trong cùng kỳ.

Tin tốt là sự trượt dốc của thị trường PC cuối cùng có thể đã gần chạm đáy. Nhiều người tiêu dùng đã sớm mua PC mới trong thời kỳ đại dịch xảy ra, và những thiết bị đó hiện sắp hết thời gian sử dụng hữu ích. Chu kỳ làm mới dự kiến sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2024. Điều này sẽ loại bỏ trở ngại lớn đối với hoạt động kinh doanh của Microsoft.

Điều gì (khác) có thể đẩy cổ phiếu Microsoft tăng cao hơn?

Bên cạnh sự gia tăng nhu cầu trên thị trường PC, còn có những xúc tác khác có thể thúc đẩy đà tăng cho cổ phiếu Microsoft.

AI rõ ràng có thể là cơ hội lớn nhất trong số những cơ hội đó khi Microsoft tìm cách tận dụng hàng tỷ đô la mà họ đã đầu tư vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT. Công ty gần đây đã giới thiệu Microsoft 365 Copilot, kết hợp với bộ công cụ làm việc của công ty “để biến lời nói của bạn thành công cụ năng suất mạnh mẽ nhất trên hành tinh”. Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc định kỳ, Copilot giúp tăng năng suất nhiều hơn nữa.

Microsoft có kế hoạch tính phí trung bình 30 USD cho mỗi người dùng mỗi tháng để truy cập vào Copilot. Một số người ở Phố Wall tính toán những đổi mới liên quan đến AI của công ty có thể tạo ra thêm 100 tỷ USD doanh thu mỗi năm vào năm 2027.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft?

Sau đó là Microsoft Azure — dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai thế giới. Microsoft có vị trí thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng và có thể thách thức Amazon Web Services (AWS) để giành ngôi vương. Theo nhà nghiên cứu công nghệ Canalys, Microsoft hiện kiểm soát 23% thị trường và đang giành thị phần từ tay AWS, công ty kiểm soát 32%. Microsoft có thể cung cấp các công cụ AI tạo sinh của mình cho nhiều người dùng đám mây hiện có cũng như cho những người đăng ký dịch vụ phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) của mình.

Microsoft đã không lãng phí thời gian trong việc tìm cách kiếm tiền từ khoản đầu tư AI của mình bằng cách tích hợp những công cụ mới nhất này trên toàn bộ đế chế phần mềm rộng lớn của mình.

Cách tiếp cận cổ phiếu Microsoft

Microsoft không còn là món hời như cách đây vài tháng nữa, khi các nhà đầu tư đã bắt đầu tính vào định giá cổ phiếu giá trị của việc công ty đầu tư vào AI. Hiện tại, cổ phiếu đang được giao dịch với mức giá cao gấp 30 lần thu nhập dự phóng, đắt hơn so với tỷ lệ giá trên thu nhập 25 lần của S&P 500. Mặc dù một số người có thể không muốn trả mức định giá cao như vậy cho Microsoft, đó có thể là một bội số khá hợp lý đối với một công ty có nhiều nguồn doanh thu định kỳ và đã đi đầu trong cuộc cách mạng AI.

Hơn nữa, Microsoft cũng dự kiến ​​sẽ tăng doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ hai chữ số từ nay đến năm 2024.

Với vô số xúc tác có thể thúc đẩy giá cổ phiếu Microsoft và bộ công cụ năng suất đẳng cấp thế giới của công ty, giờ là lúc bạn nên mua cổ phiếu nếu bạn chưa mua — ngay cả khi cái giá phải bỏ ra là tương đối đắt.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status