Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có quá muộn để mua cổ phiếu Vertex Pharmaceuticals?

Có quá muộn để mua cổ phiếu Vertex Pharmaceuticals?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học đang phát triển đã tăng gấp đôi sau ba năm. 

Có quá muộn để mua cổ phiếu Vertex Pharmaceuticals?

Vertex Pharmaceuticals (VRTX) là một công ty dược phẩm đang phát triển nhanh chóng mà nhà đầu tư đã lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong nhiều năm. Doanh nghiệp này tạo ra hàng tỷ đô la doanh thu từ thuốc điều trị bệnh xơ nang và đang nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn.

Hiện tại, cổ phiếu đang có giá trị vốn hóa thị trường 115 tỷ USD – thậm chí còn cao hơn cả ông lớn trong ngành là Bristol Myers Squibb, trị giá khoảng 88 tỷ USD. Với mức tăng trưởng ấn tượng của Vertex trong những năm qua và mức định giá không quá khiêm tốn, liệu có quá muộn để đầu tư vào cổ phiếu và liệu cổ phiếu có đạt đến đỉnh điểm một ngày nào đó không? Hay liệu có con đường nào để cổ phiếu Vertex tăng cao hơn nữa?

Tốc độ tăng trưởng của Vertex đang chậm lại

Hoạt động kinh doanh của Vertex đã phát triển tốt trong những năm qua, nhưng điều đáng lo ngại đối với cổ phiếu chăm sóc sức khỏe hiện nay là cổ phiếu không tạo ra kiểu tăng trưởng cần thiết để tiếp tục là một cái tên đáng mua. Mặc dù doanh thu đã tăng 59% từ mức 6,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 9,9 tỷ USD vào năm 2023, tốc độ tăng trưởng hàng quý so với cùng kỳ năm trước của công ty lại kể một câu chuyện khác.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Vertex Pharmaceuticals?

Doanh thu của Vertex (tăng trưởng hàng quý so với cùng kỳ năm trước). Dữ liệu theo YCharts

Ở mức 13%, tốc độ tăng trưởng gần đây nhất của Vertex không phải là điều mà nhà đầu tư có thể đang mong đợi đối với một cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá bằng gần 30 lần thu nhập, đặc biệt nếu cổ phiếu tăng cao hơn nhiều so với hiện tại.

Một số xúc tác tăng trưởng tiềm năng sắp xuất hiện

Tuy nhiên, tin tốt cho nhà đầu tư là tình hình tài chính của công ty có thể sớm nhận được một cú hích. Đầu năm nay, liệu pháp chỉnh sửa gen Casgevy của công ty đã nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý để điều trị bệnh thalassemia beta phụ thuộc vào truyền máu. Trước đó, phương pháp điều trị này cũng đã được phê duyệt cho những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm. Tại đỉnh đỉnh, Casgevy có thể là loại thuốc bom tấn tạo ra doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ USD.

Một cơ hội lớn khác cho công ty là sản phẩm thuốc giảm đau VX-548. Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này đã chứng minh tính hiệu quả trong việc giúp điều trị cơn đau cấp tính, và thuốc không chứa opioid này có thể được cơ quan quản lý chấp thuận cho chỉ định đó trong năm nay. Ngoài ra còn có khả năng VX-548 được sử dụng để điều trị chứng đau mãn tính, đây có thể là cơ hội lớn hơn cho loại thuốc này. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu cao nhất của VX-548 có thể vượt qua 5 tỷ USD.

Thậm chí còn nhiều cơ hội khác nữa

Vertex có nhiều dự án đang triển khai, điều này có thể mang lại nhiều cơ hội hơn nữa trong tương lai. Công ty có nhiều thử nghiệm đang diễn ra để tìm phương pháp điều trị khả thi cho bệnh tiểu đường loại 1. Năm nay, một trong những ứng viên thuốc hứa hẹn hơn, inaxaplin, đã bước vào các thử nghiệm giai đoạn cuối để nghiên cứu tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh thận qua trung gian APOL1.

Công ty có rất nhiều cơ hội ngoài kia và họ cũng tiếp tục đầu tư vào nhiều hơn nữa. Vào ngày 10 tháng 4, công ty đã công bố kế hoạch mua lại Alpine Immune Sciences với giá 4,9 tỷ USD. Thông qua thương vụ sáp nhập này, Vertex sẽ có được povetacicept, thứ được gọi là “quy trình phát triển trong sản phẩm” tiềm năng, với cơ hội điều trị nhiều bệnh, bao gồm bệnh thận IgA.

Trong dài hạn, Vertex có thể là một cổ phiếu rẻ

Bất chấp mức tăng mạnh của Vertex trong vài năm qua, đây vẫn có thể là một cổ phiếu tuyệt vời để mua vào lúc này. Giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng, hay PEG, chỉ 0,6 lần, Vertex thậm chí có thể là một cổ phiếu rẻ để sở hữu nếu bạn dự định nắm giữ trong thời gian dài.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status