Home Tin Thị Trường Có tiền đi mua đất thì dễ sinh lời nhưng “có nên đầu tư đất?

Có tiền đi mua đất thì dễ sinh lời nhưng “có nên đầu tư đất?

by J. L

Đầu tư BĐS có còn dễ sinh lời khi cơn sốt đất ngày một tăng cao đã khiến giá đất trên khắp cả nước lập kỷ lục mới.

1. Đầu tư đất có thực sự lời?

Sau 2 năm đại dịch, nguồn vốn cũng như thu nhập của đại đa số người Việt Nam đều có sự biến động đáng kể. Một số người thành công với thị trường chứng khoán, kinh doanh TMĐT,… và nhanh chóng giàu lên sau đó đã hình thành nên một lớp nhà đầu tư nhạy bén và dịch chuyển nguồn vốn sang những kênh “đầu tư trú ẩn” hơn như Vàng và Bất động sản.

Tuy nhiên cuộc chơi nào cũng không thiếu những người lão làng và những người thất bại. Không cứ gì gần đây những đại gia BĐS có tiếng tăm đều gặp vấn đề với pháp luật nhưng điều đấy vẫn chưa ngăn được đà tăng của các cơn sốt đất mới vẫn đang lên cao hàng ngày. Lý do là tại sao?

Ở một mặt khác việc bất động sản tăng giá nhờ đầu cơ đã dẫn đến tình trạng, người có nhu cầu thực sự (đầu ra của sản phẩm ở đây là đất) lại không thể tìm thấy được loại mà mình cần. Cùng trong tình cảnh người đi làm công ăn lương thì làm sao sở hữu nhà nhiều người than thở “Đi làm công nhân cả đời không mua được mảnh đất chứ chưa nói đến chuyện làm nhà, sẽ có rất nhiều người phải thuê nhà trọ thôi!”

Đất thổ cư gần khu công nghiệp: Một vốn bốn lời?

Như vậy có thể tạm thời nhận định hiện tại giá đất ở Việt Nam đang có xu hướng tăng chưa đúng giá trị thực, nếu mạo hiểm đầu tư ngay bây giờ cũng là một việc cần cân nhắc. Vì khi thị trường tăng nóng trong một thời gian bất ổn hoặc không hợp lý sẽ có hiện tượng điều tiết tự nhiên (hoặc có can thiệp) để ổn định lại thị trường.

Bất động sản nói chung hay đất đai nói riêng tựu chung lại cũng là những khoản đầu tư sinh lời cho những nhà đầu tư nhạy bén. Nhưng khi giá đất lên cao từng ngày như hiện nay, cơ hội để người có nhu cầu sở hữu nhà, những vị khách hàng thực sự của những nhà đầu tư lại khó với tới cơ hội để an cư.

2. Đầu tư gì mới mang lại lợi nhuận?

Có nhiều kênh đầu tư bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm,… Những kênh đầu tư này được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn, tuy nhiên giá trị lợi nhuận mang lại không cao, thậm chí có thể sụt giảm theo thời gian.

Tuy nhiên kênh đầu tư nào mới thực sự mang lại lãi suất tốt? Hẳn bạn không thể bỏ qua các hình thức đầu tư như chứng chỉ quỹ, trái phiếu và cổ phiếu. Trong đó, mua cổ phiếu là hình thức được hầu hết các nhà đầu tư ưa chuộng giữa thời điểm thị trường kinh tế đầy biến động. Vậy, cổ phiếu ngành nào sẽ tăng trưởng cao và mang lại lợi nhuận khi đầu tư?

3. Cổ phiếu năng lượng – “điểm sáng” giữa thị trường bất ổn

Từ đầu năm, những căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine khiến nhiều nhà đầu tư có cái nhìn tiêu cực về khi thị trường chứng khoán lần lượt có những phiên giảm điểm. Tuy nhiên ngành Xăng, Dầu và các cổ phiếu năng lượng lại trên đà tăng giá vì chịu tác động từ các chính sách cấm vận mà Mỹ và EU áp lên Nga. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các tổ chức lớn trên thế giới đều có dự báo khá lạc quan về triển vọng của giá dầu năm 2023.

Các mã cổ phiếu ngành năng lượng cũng vì thế mà trở thành “điểm sáng” của nền kinh tế. Xu hướng của giá dầu sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian sắp tới. Vì thế, vẫn sẽ có những cơ hội cho các nhà đầu tư nếu kỳ vọng đầu tư vào giá dầu trong nửa cuối năm nay. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này đó là “Cổ phiếu nào sẽ là mã đầu tư an toàn với hiệu suất cao mà bạn có thể tin tưởng?”

Đứng đầu trong danh sách cổ phiếu tiềm năng là Total Energies. Đây là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp, 1 trong 7 công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Công ty sẽ tiến hành chia cổ tức vào ngày 12/01 sắp tới. Đây được xem là thương vụ chia cổ tức hấp dẫn khởi đầu cho năm 2023.

cổ phiếu Total SE Archives - 247 Trading Pro

 Với mức vốn hóa thị trường là 149 tỷ USD, TotalEnergies là một trong những tổ chức năng lượng lớn nhất hành tinh. Về cơ bản, danh mục đầu tư của TotalEnergies trải rộng từ quy trình khai thác ở giếng dầu cho đến đường ống dẫn dầu, với rất nhiều hoạt động trung gian như lọc hóa dầu. TotalEnergies, giống như các công ty cùng ngành, có xu hướng ăn nên làm ra khi giá năng lượng cao.

  • Tên công ty: Total SA
  • Lĩnh vực kinh doanh: Năng lượng hóa thạch, khí hóa lỏng, năng lượng tái tạo
  • Giá cổ phiếu: 58.94 EUR
  • Giá CFD: 2,4135 EUR
  • Giá trị cổ tức: 0.69 EUR/cổ phiếu

Sau đại dịch, nhiều chuyên gia dự đoán giá trị của dầu Brent có khả năng sẽ tăng vọt trở lại mức trước khủng hoảng tương đương với 60 đến 80 đô một thùng. Bên cạnh đó, sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Total SA sẽ mang lại nhiều tin tức tích cực đối với giá cổ phiếu. Nếu mua cổ phiếu ở thời điểm này thì chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi từ cổ tức khủng của thương hiệu dầu khí này.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status