Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ tức của Verizon có bền vững?

Cổ tức của Verizon có bền vững?

by Ban Biên Tập GDTC

Verizon có phải là một cổ phiếu chia cổ tức chất lượng để bổ sung vào danh mục đầu tư?

Verizon Communications (VZ) là một công ty đang gặp khó khăn trong bối cảnh lãi suất tăng. Trong ba năm qua, cổ phiếu của công ty đã mất 30% giá trị, dẫn đến những đợt bán tháo cổ phiếu. Hệ quả là tỷ suất cổ tức tăng lên 6,6%, cao hơn nhiều so với mức trung bình vốn có là 4%.

Sự lao dốc của cổ phiếu có phải là dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp khó khăn và tỷ suất cổ tức sẽ không được bền vững? Hay thị trường đã phản ứng thái quá với điều kiện kinh tế hiện tại và liệu Verizon có thể đơn giản là một trong những món hời tốt nhất hiện nay dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập?

Cổ tức của Verizon có bền vững?

Đây là những gì từ số liệu mới nhất của Verizon

Verizon đã công bố báo cáo thu nhập quý gần nhất vào ngày 22 tháng 4. Trong ba tháng đầu năm 2024, doanh thu hoạt động của công ty viễn thông dậm chân ở mức 33 tỷ USD. Thu nhập ròng hợp nhất đạt 4,7 tỷ USD, thấp hơn mức 5 tỷ USD mà công ty đạt được một năm trước đó. Tuy nhiên, con số đáng khích lệ nhất là dòng tiền tự do. Với 2,7 tỷ USD trong quý gần nhất, con số này cao hơn 2,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Hans Vestberg khẳng định kết quả này là “rất ấn tượng” và công ty đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu trong năm. Trong khi một số nhà đầu tư có thể hoài nghi về hiệu quả hoạt động, công ty cũng thực sự không kỳ vọng một năm bùng nổ trong năm nay. Cụ thể, Verizon dự báo doanh thu dịch vụ không dây sẽ chỉ tăng trưởng từ 2% đến 3,5% trong năm 2024 và lợi nhuận điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) tăng từ 1% đến 3%.

Nhìn chung, đây không phải là một quý tuyệt vời, nhưng xét trong bối cảnh (người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu do lạm phát), đây cũng không phải là một kết quả tồi đối với Verizon.

Điều này có ý nghĩa gì đối với cổ tức?

Cổ tức của Verizon có bền vững?

Các nhà đầu tư định hướng cổ tức sẽ quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ chi trả. Trong quý gần nhất, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Verizon đạt tổng cộng 1,09 USD, cao hơn nhiều so với mức cổ tức hàng quý là 0,665 USD trên mỗi cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là công ty hiện đang chi trả khoảng 61% lợi nhuận cho các cổ đông dưới hình thức trả cổ tức.

Một cách nữa để phân tích cổ tức là xem xét dòng tiền. Dòng tiền tự do là dòng tiền mà doanh nghiệp còn lại sau khi chi tiêu vốn và được sử dụng để tái đầu tư hoặc phân phối cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Trong quý gần nhất, công ty đã chi trả 2,8 tỷ USD cổ tức bằng tiền mặt. Con số này cao hơn một chút so với 2,7 tỷ USD dòng tiền tự do được ghi nhận trong báo cáo. Đây không phải là một mức chênh lệch lớn và dòng tiền có thể thay đổi theo từng quý tùy thuộc vào thời điểm thanh toán hóa đơn và thu các khoản phải thu, vì vậy đây không hẳn là một vấn đề lớn vào thời điểm hiện tại.

Nhìn chung, không có bất kỳ lý do lớn nào đáng ngại về cổ tức của Verizon. Hoạt động kinh doanh vẫn ổn định mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể không cao nhưng công ty vẫn hoạt động tốt trong điều kiện kinh tế hiện tại.

Có nên mua cổ phiếu Verizon?

Không chỉ là một cổ phiếu chia cổ tức tốt, Verizon hiện được giao dịch ở mức giá hấp dẫn thấp hơn 9 lần thu nhập dự phóng (P/E 9x). Ngoài ra, hệ số P/B (giá trên giá trị sổ sách) và hệ số PEG (giá/thu nhập so với tăng trưởng ) của Verizon cũng chỉ lần lượt 1,8 và 1,1, điều này cho thấy đây là một cổ phiếu có mức định giá rất hợp lý và đáng để sở hữu.

Một khi lãi suất giảm, cổ phiếu của Verizon có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với hiện tại. Với mức định giá thấp và tỷ suất cổ tức cao, Verizon là một khoản đầu tư đáng để bạn bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, với biên độ an toàn đảm bảo, Verizon cũng là một lựa chọn không tồi dành cho các nhà đầu tư không ưa rủi ro.

Đức Khiêm-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status