Home Tin tức khác Coca-Cola vừa nâng triển vọng một lần nữa: liệu đã đến lúc mua cổ phiếu?

Coca-Cola vừa nâng triển vọng một lần nữa: liệu đã đến lúc mua cổ phiếu?

by J. L

Ông lớn đồ uống này đang có tăng trưởng doanh thu và thu nhập mạnh mẽ trong năm 2023.

Coca-Cola vừa nâng triển vọng một lần nữa: liệu đã đến lúc mua cổ phiếu?

Cổ phiếu Coca-Cola (KO) tiếp tục có hiệu suất yếu kém trên thị trường. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Coca-Cola không hề chậm lại. Ông lớn đồ uống gần đây đã nâng triển vọng năm 2023 trong quý thứ hai liên tiếp. Lợi nhuận vẫn cao ngay cả khi mô hình chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi và thị phần đang tăng lên bất chấp vị thế thống trị của Coke trong phân khúc đồ uống tại chỗ.

Tuy nhiên, đầu tư là vì tương lai, và đó là điều mà Phố Wall quan tâm. Nhiều sản phẩm soda truyền thống đang mất dần sức hút trên thị trường, làm lu mờ triển vọng tăng trưởng dài hạn. Xu hướng chi tiêu và lạm phát chậm lại có thể khiến việc tăng doanh thu vào năm 2024 trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh tốt xấu lẫn lộn đó, hãy xem liệu cổ phiếu này có còn là một lựa chọn mua tốt cho các nhà đầu tư kiên nhẫn hay không.

Doanh thu ngày càng tăng

Nếu bạn lo lắng về tiềm năng tăng trưởng của Coke trong môi trường khó khăn hơn thì báo cáo thu nhập này sẽ xoa dịu những lo ngại đó. Doanh số hữu cơ đã tăng 11%, ngang bằng với tốc độ mở rộng của quý trước. Nhưng tin tốt là tăng trưởng này đến từ sự kết hợp của cả giá bán cao hơn và khối lượng bán hàng cao hơn. Ngược lại, trong quý trước, Coke đã hoàn toàn dựa vào việc tăng giá khi lượng hàng bán không thay đổi. “Chúng tôi đã có một quý tổng thể vững chắc,” Giám đốc điều hành James Quincey cho biết trong thông cáo báo chí cuối tháng 10.

Coke đã giành được thị phần nhờ hiệu quả hoạt động vững chắc của các thương hiệu đồ uống cốt lõi, bao gồm Coke Zero, Sprite và Fanta. Tăng trưởng nhanh hơn đến từ những đồ uống không truyền thống được người tiêu dùng ưa chuộng hơn, bao gồm nước đóng chai, đồ uống thể thao và nước tăng lực. Coke cần tiếp tục chiến thắng trong cả hai lĩnh vực này nếu muốn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong dài hạn.

Tình hình tài chính vẫn tích cực

Coke đã cải thiện tỷ suất lợi nhuận vốn đã rất cao trong quý này và dòng tiền vẫn dồi dào. Những chiến thắng này là tin tốt cho nhà đầu tư trong ngắn hạn vì chúng có nghĩa là ban lãnh đạo có thể đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực tăng trưởng như tiếp thị. Nhưng họ cũng chỉ ra rằng sẽ có nhiều tiền lãi hơn vào năm 2024 và sau đó.

Coca-Cola vừa nâng triển vọng một lần nữa: liệu đã đến lúc mua cổ phiếu?

Coke đã tăng cổ tức 5% trong năm nay sau khi ghi nhận thu nhập tăng 7% trong năm tài chính 2022. Triển vọng mới nhất của ban lãnh đạo dự đoán lợi nhuận sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn một chút trong năm nay, từ 7% đến 8%. Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một cách hợp lý vào mức tăng cổ tức lớn hơn vào đầu năm 2024 sau đợt tăng chi trả hàng năm lần thứ 62 liên tiếp của Coke. Hãy coi mức tăng đó là phần thưởng có thể dùng để bảo vệ lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái hoặc khuếch đại chúng bằng đợt mở rộng theo chu kỳ tiếp theo.

Tại sao nên mua cổ phiếu

Rủi ro khi mua cổ phiếu Coke ngày nay bao gồm khả năng suy thoái vào năm 2024. Công ty cũng có thể chứng kiến vị thế thị phần của mình bị xói mòn theo thời gian nếu không thể theo kịp thay đổi sở thích của người tiêu dùng.

Nhưng Coca-Cola có lịch sử lâu dài trong việc thực hiện những điều chỉnh này khi thị hiếu thay đổi. Và doanh nghiệp có sẵn nguồn lực dồi dào để tài trợ cho một sự thay đổi chiến lược đáng kể nếu cần thiết trong vài năm tới.

Trong khi đó, việc mua cổ phiếu với giá chiết khấu sẽ làm giảm nguy cơ bạn phải trả quá nhiều cho kết quả hoạt động kinh doanh yếu kém sắp tới. Và với tỷ suất cổ tức trên 3%, cổ phiếu Coke có nhiều cách để có thể mang lại lợi nhuận vượt trội hơn thị trường cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status