Home Tin tức khác Công khai số tiền thuế từ Facebook, Tiktok,…: Lên đến 15.600 tỷ đồng!

Công khai số tiền thuế từ Facebook, Tiktok,…: Lên đến 15.600 tỷ đồng!

by Ban Biên Tập GDTC

Liên quan đến các quy định về kinh doanh thương mại điện tử xuyên quốc gia, nhiều công ty và tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới (Facebook, Google, Microsoft, TikTok và các nhà cung cấp dịch vụ từ nước ngoài khác)  đã tiến hành đăng ký và đóng thuế theo đúng quy định trên Cổng thông tin điện tử thuộc Bộ Tài chính Việt Nam. Tổng số tiền thuế nộp lên đến 15.600 tỷ đồng.

nop-thue-thuong-mai-dien-tu-xuyen-bien-gioi

Bộ trưởng Bùi Hữu Phớc chia sẻ thông tin về 929 sàn thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Tổng tiền thuế lên đến 15.600 tỷ đồng

Bộ trưởng bộ Tài chính Hồ Hữu Phớc thông tin trong cuộc họp chiều ngày 4/6 rằng trong thời gian qua, Bộ đã tăng cường nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế và triển khai Cổng thông tin điện tử dành riêng cho các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới. Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với 71,37% lượt kết nối, đồng thời chia sẻ thông tin về 929 sàn thương mại điện tử với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu dữ liệu của 361 sàn thương mại điện tử nhằm tăng cường quản lý và thu thuế hiệu quả.

Kết quả của những nỗ lực này là, năm 2022 Bộ Tài chính đã thu được 83.000 tỷ đồng, năm 2023 là 97.000 tỷ đồng, và chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, số tiền thuế thu được lên đến 50.000 tỷ đồng.

nop-thue-thuong-mai-dien-tu-xuyen-bien-gioi

Quy mô giao dịch trên các sàn thương mại điện tử đã đạt gần 21 tỷ USD trong thời gian vừa qua

Đáng chú ý, Bộ Tài chính đã thu hút được sự tham gia tích cực của các ông lớn công nghệ toàn cầu trong việc đăng ký và nộp thuế cho hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới. Những cái tên như Facebook, Google, Microsoft, TikTok và 92 nhà cung cấp nước ngoài khác đã chính thức gia nhập vào hệ thống thuế điện tử do Bộ Tài chính quản lý. Kết quả là, các tập đoàn này đã nộp được tới 15.600 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử, một con số vô cùng ấn tượng.

Việc thu hút được sự tham gia của những ông lớn công nghệ toàn cầu cho thấy nỗ lực tích cực của Bộ Tài chính trong việc tăng cường quản lý và thu thuế đối với lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là các hoạt động xuyên biên giới. Thành tích này chứng tỏ sự hiệu quả và quyết liệt của các biện pháp triển khai do Bộ đưa ra.

Tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích nghĩa vụ nộp thuế

Tiếp nối những bước đi tiên phong, Bộ Tài chính đang thúc đẩy các tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với cơ quan thuế địa phương trong việc thu thuế từ các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt, nỗ lực này đã và đang được triển khai tích cực tại cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Để hỗ trợ quá trình này, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc các cơ quan thuế trong cả nước phải có các động thái tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.

Ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan tập trung thực hiện hải quan thông minh, hải quan điện tử, đẩy mạnh thanh toán điện tử, tích hợp thông tin trao đổi với 19 ngân hàng thương mại, cùng với việc thúc đẩy nộp thuế qua phương thức điện tử. Các nỗ lực này nhằm mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời tăng cường phòng, chống buôn lậu.

Trước những chất vấn của nhiều đại biểu về tình hình chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa triển khai đồng bộ và gây nên tình trạng thất thu thuế.

Đáng chú ý, dữ liệu mới nhất cho thấy, quy mô giao dịch trên các sàn thương mại điện tử đã đạt gần 21 tỷ USD trong thời gian vừa qua. Dựa trên con số này, số thuế thu được từ lĩnh vực này trong năm 2023 là gần 100.000 tỷ đồng, tăng đến 16,1% so với năm ngoái

Để giải quyết tình trạng thất thu thuế, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế và Bộ Tài Chính trong việc chia sẻ dữ liệu của hơn 900 trang web và gần 300 ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, nhằm tăng cường công tác rà soát và quản lý thuế trong lĩnh vực này.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status