Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cộng thêm 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường trong 50 ngày, Nvidia vẫn chưa ngừng tăng trưởng

Cộng thêm 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường trong 50 ngày, Nvidia vẫn chưa ngừng tăng trưởng

by Ban Biên Tập GDTC

Nvidia đã vượt qua Amazon và Alphabet tính theo vốn hóa thị trường. Với giá trị 2 nghìn tỷ USD, tiếp theo sẽ là gì đối với công ty AI?

Cộng thêm 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường trong 50 ngày, Nvidia vẫn  chưa ngừng tăng trưởng

Trong số các công ty trí tuệ nhân tạo (AI), có lẽ không có công ty nào quan trọng hơn “Magnificient 7”. Ngoại trừ Tesla, tất cả cổ phiếu còn lại trong nhóm đều có vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, Nvidia (NVDA) có vẻ là công ty có ảnh hưởng nhất trong số các công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn ở thời điểm hiện tại. Nvidia chuyên sản xuất chip bán dẫn gọi là bộ xử lý đồ họa (GPU).

Trong năm qua, nhu cầu đối với GPU đã tăng vọt do vai trò của chúng trong nhiều ứng dụng AI tạo sinh bao gồm học máy và gia tốc điện toán. Chính vì vậy, cổ phiếu Nvidia đã tăng theo hình parabol – tăng vọt tới 284% trong năm ngoái.

Xét theo con số tiền tuyệt đối, tính đến thời điểm thị trường đóng cửa vào ngày 7 tháng 3, Nvidia đã cộng thêm 1 nghìn tỷ USD vào giá trị vốn hóa thị trường của mình kể từ giữa tháng 1. Phần tốt nhất? Có lẽ chuyến đi chỉ mới bắt đầu.

Hãy cùng tìm hiểu Nvidia đã làm như thế nào để tham gia vào câu lạc bộ trị giá 2 nghìn tỷ USD độc quyền và lý do tại sao công ty có thể đạt được nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Con đường đạt tới 1 nghìn tỷ USD của Nvidia rất ấn tượng, nhưng…

Nvidia tạo doanh thu từ nhiều nguồn, bao gồm bộ xử lý đồ họa, mạng máy tính và phân khúc trung tâm dữ liệu. Trong năm tài chính 2024 của công ty, kết thúc vào ngày 28 tháng 1, nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia là từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu – tăng trưởng 217% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng này chắc chắn là rất ấn tượng. Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư có thể không hoàn toàn hiểu rõ là hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng trưởng ổn định trong một thời gian khá lâu. Trên thực tế, doanh thu từ bộ phận mạng và điện toán rộng hơn (bao gồm các trung tâm dữ liệu) đã tăng hơn 1.000% chỉ sau 4 năm.

Đây là một điểm dữ liệu quan trọng vì nó cho thấy tầm quan trọng của việc Nvidia đã đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong một thời gian. Với lợi thế đi đầu của công ty trong các hoạt động liên quan đến chip hỗ trợ AI và điện toán lượng tử, Nvidia đã tích lũy được sức mạnh định giá lớn đáng kể so với các công ty cùng ngành.

Không có gì đáng ngạc nhiên, mức tăng trưởng doanh thu nhanh chóng của Nvidia đã khiến biên lợi nhuận tăng đáng kể và chuyển thành lợi nhuận khổng lồ. Trong năm kết thúc vào ngày 28 tháng 1, Nvidia đã tăng dòng tiền tự do lên hơn sáu lần so với năm trước lên 27 tỷ USD.

Giờ đây, với nguồn vốn và sự quan tâm đến AI ngày càng tăng, Nvidia có vẻ đang đứng ở vị trí thuận lợi để tiếp tục thống trị. Hãy cùng xem qua những gì công ty đã và đang khám phá bên ngoài hoạt động kinh doanh GPU và trung tâm dữ liệu.

Cộng thêm 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường trong 50 ngày, Nvidia vẫn  chưa ngừng tăng trưởng

Nhiều tăng trưởng hơn trong tương lai

Với lượng tiền mặt dồi dào, Nvidia đã âm thầm triển khai vốn vào các lĩnh vực khác để có thể tạo ra tăng trưởng bền vững hơn nữa.

Hồi tháng 9, Nvidia đã tham gia vào vòng tài trợ trị giá 500 triệu USD cho công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Databricks. Thoạt nhìn, động thái này có thể khiến mọi người bối rối. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4, các nhà đầu tư của Nvidia đã biết về hoạt động kinh doanh tỷ đô mới nhất của công ty – phần mềm doanh nghiệp.

Trong khi nỗ lực đầu tư vào hoạt động kinh doanh chip cốt lõi của mình, công ty cũng đang âm thầm xây dựng một nền tảng phần mềm mà họ hy vọng sẽ bổ sung cho hoạt động kinh doanh bán dẫn. Thật vậy, dịch vụ phần mềm có vô số ứng dụng trong lĩnh vực AI. Và mặc dù mối quan hệ hợp tác với Databricks rất thú vị nhưng Nvidia vẫn chưa dừng lại ở đó.

Một lĩnh vực độc đáo khác mà Nvidia đang đầu tư vào là phần mềm nhận dạng giọng nói. Công ty nắm giữ một cổ phần nhỏ trong một công ty có tên SoundHound AI.

Điều này đặc biệt thú vị vì nhiều công ty công nghệ lớn khác cũng đã đầu tư vào công nghệ này trong nhiều năm. Kể từ khi Apple mua lại trợ lý giọng nói Siri, công nghệ này đã được tích hợp trong toàn bộ hệ sinh thái phần cứng của công ty. Hơn nữa, cả Amazon và Alphabet đều sử dụng AI hỗ trợ giọng nói cho các dòng thiết bị gia dụng thông minh tương ứng của họ.

Trong khi đó, Microsoft đã mua lại trợ lý thông minh Nuance vài năm trước với mức giá khổng lồ 20 tỷ USD. Giả sử thị trường dịch vụ phần mềm hỗ trợ giọng nói được dự kiến sẽ đạt 50 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, có thể hiểu tại sao Nvidia lại nối bước theo các đối thủ của mình.

Lĩnh vực cuối cùng mà Nvidia thể hiện sự quan tâm là robot hình người. Trong nhiều năm, Tesla đã thu hút hầu hết sự chú ý xung quanh công nghệ này nhờ bot Optimus của mình. Nhưng gần đây, Nvidia đã cùng Intel Capital, OpenAI và Jeff Bezos tham gia vòng tài trợ cho FigureAI. Robot là một lĩnh vực đặc biệt tinh tế mà Nvidia có thể khuynh đảo cả các ứng dụng phần cứng và phần mềm.

Nvidia sẽ đi về đâu?

Nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn hẳn đang cảm thấy được khuyến khích bởi những mục tiêu tích cực ngoài hoạt động GPU và trung tâm dữ liệu của Nvidia. Mặc dù hoạt động kinh doanh phần mềm vẫn còn tương đối nhỏ và các khoản đầu tư này vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển tiềm năng, lộ trình AI của Nvidia có vẻ hấp dẫn.

Với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 74 lần, cổ phiếu Nvidia không hề rẻ. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của công ty đang tăng vọt – và điều đó có vẻ sẽ không sớm dừng lại.

Nvidia phải mất hơn hai thập kỷ để đạt được mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Nhưng họ mất chưa đầy một năm kể từ đó để đạt đến mốc 2 nghìn tỷ USD.

Mặc dù không thể nói chắc chắn Nvidia sẽ hướng tới đâu trong tương lai, có vẻ chắc chắn như sẽ có nhiều tăng trưởng hơn nữa trong dài hạn. Với những khoản đầu tư vào nhiều thị trường mới, Nvidia đang nhanh chóng tạo sự khác biệt cho hoạt động kinh doanh của mình.

Về lâu dài, Nvidia có thể sẽ trở thành một nền tảng AI toàn diện được kết nối bằng sự kết hợp độc đáo giữa cả phần cứng và phần mềm. Bất chấp mức định giá cao, bây giờ có lẽ vẫn là thời điểm tuyệt vời để mua một số cổ phiếu này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status