Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Công ty bảo mật dữ liệu được Microsoft hậu thuẫn lên kế hoạch IPO

Công ty bảo mật dữ liệu được Microsoft hậu thuẫn lên kế hoạch IPO

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty bảo mật dữ liệu được Microsoft hậu thuẫn lên kế hoạch IPO sau màn lên sàn thành công của Reddit, Astera Labs.

Rubrik, một công ty khởi nghiệp về bảo mật dữ liệu, được coi là công ty công nghệ mới nhất lên kế hoạch niêm yết trên thị trường đại chúng. Vào cuối ngày thứ Hai, công ty đã đệ trình kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lên Sở Giao Dịch Chứng Khoán New York, sau màn ra mắt mạnh mẽ của công ty sản xuất chip kết nối Astera Labs (ALAB) và công ty truyền thông xã hội Reddit (RDDT).

IPO của Rubrik đến vào thời điểm Generative AI (hay AI tạo sinh) đã khiến giới đầu thu chú ý hơn tới các công ty quản lý dữ liệu và an ninh mạng. Được thành lập vào năm 2014, Rubrik có trụ sở tại Palo Alto, California, bán phần mềm bảo mật dữ liệu trên đám mây. Tôn chỉ hoạt động của công ty là “zero trust”, để ngăn chặn các vụ hack và truy cập trái phép khác vào dữ liệu doanh nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng tương lai của an ninh mạng là bảo mật dữ liệu – nếu dữ liệu của bạn được bảo mật, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ được bảo vệ”, công ty cho biết trong hồ sơ S-1 gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Rubrik chưa tiết lộ số lượng cổ phiếu dự định chào bán hay mức giá dự kiến. Theo Bloomberg đưa tin hồi tháng 9, Rubrik đang tìm cách huy động từ 500 triệu USD đến 700 triệu USD thông qua đợt IPO.

Màn ra mắt mạnh mẽ của Reddit và Astera có thể đã giúp khởi động lại thị trường IPO khá im ắng trong gần hai năm gần đây. IPO của Rubrik sẽ là sự kiện niêm yết trên sàn đại chúng mới lớn nhất từ đầu năm đến nay của một công ty kinh doanh phần mềm an ninh mạng.

Rubrik: Doanh thu hàng năm tăng 5%, lỗ ngày càng lớn

Rubrik ghi nhận doanh thu 628 triệu USD cho năm tài chính 2024, kết thúc vào tháng 1. Doanh thu của công ty ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với năm tài chính trước đó.

Trong khi đó, khoản lỗ ròng của công ty đã tăng lên 354 triệu USD trong năm tài chính gần đây nhất, từ khoản lỗ 278 triệu USD của năm trước. Hồ sơ của công ty cho biết họ đã “tiếp tục đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh và nâng cao các giải pháp để nắm bắt cơ hội thị trường”.

Rubrik khởi đầu là một công ty phần cứng, nhưng sản phẩm chính của công ty hiện được bán dưới dạng gói đăng ký dịch vụ phần mềm. Doanh thu từ các gói đăng ký này chiếm khoảng 85% doanh thu của công ty vào năm ngoái.

Theo hồ sơ, tính đến ngày 31 tháng 1, Rubrik đã có hơn 6.100 khách hàng, tăng từ con số khoảng 5.000 khách hàng một năm trước đó. Danh sách này bao gồm Goldman Sachs (GS), Home Depot (HD), PepsiCo (PEP), chính phủ Scotland, Fiserv (FI) và Denver Broncos.

Rubrik hoạt được dưới sự dẫn dắt của Giám đốc điều hành Bipul Sinha, người từng là đối tác của Lightspeed Venture Partners trước khi thành lập công ty.

Trong hồ sơ nộp lên SEC, Rubrik cho biết đối thủ cạnh tranh của công ty bao gồm Commvault Systems (CVLT), IBM (IBM) và Dell Technology (DELL), cùng nhiều hãng khác.

Nhà đầu tư hiện tại của Rubrik

Microsoft (MSFT) là một trong những nhà đầu tư nổi bật của công ty. Gã khổng lồ công nghệ đã đầu tư vào Rubrik vào năm 2021 với mức định giá ghi nhận vào thời điểm đó là 4 tỷ USD. Thỏa thuận này cũng bao gồm quan hệ đối tác chiến lược giữa Microsoft và Rubrik.

Các nhà đầu tư khác bao gồm Bain Capital Ventures, Lightspeed, Greylock Partners và Khosla Ventures. Lightspeed hiện là cổ đông lớn nhất của công ty với 24% cổ phần.

Ngoài ra, Rubrik gần đây đã thông báo về mối quan hệ đối tác chiến lược với công ty an ninh mạng CrowdStrike (CRWD). Thương vụ hợp tác này liên kết nền tảng phát hiện các mối đe dọa CrowdStrike Falcon với Đám mây Bảo mật Rubrik. Sau thông báo này, các nhà phân tích phần mềm của Stifel đã viết trong một lưu ý gửi khách hàng rằng “bảo mật dữ liệu là ưu tiên bảo mật ngày càng quan trọng mà một số nhà cung cấp dịch vụ bảo mật hiện đại đang tìm cách giải quyết, bao gồm CrowdStrike, Palo Alto (PANW), Zscaler (ZS) và Cloudflare (NET) và một số cái tên khác”.

Cổ phiếu Rubrik dự kiến sẽ giao dịch dưới mã RBRK.

Vân Anh-theo investors

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status