Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Đầu tư thu nhập thụ động: hãy bỏ qua PepsiCo và mua McDonald’s

Đầu tư thu nhập thụ động: hãy bỏ qua PepsiCo và mua McDonald’s

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty này mang lại lợi nhuận cao hơn và trả tỷ suất cổ tức tiềm năng hơn PepsiCo.

Đầu tư thu nhập thụ động: hãy bỏ qua PepsiCo và mua McDonald’s

PepsiCo (PEP) gần đây đã mang đến cho nhà đầu tư một số lý do để cảm thấy thận trọng về cổ phiếu này. Theo bản cập nhật hồi đầu tháng 2 của ban quản lý, mặc dù công ty đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu vững chắc trong năm qua, nhu cầu đã bắt đầu chậm lại vào đầu năm 2024. Công ty sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu này cũng dự đoán xu hướng doanh số sẽ yếu hơn trong tương lai khi đợt tăng giá dựa trên lạm phát kết thúc.

Đó là tin không may cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập vì Pepsi và tỷ suất cổ tức 3% của công ty rất được những người hâm mộ thu nhập thụ động ưa chuộng. Nhưng có một công ty trả cổ tức hàng đầu khác hiện có vẻ hấp dẫn hơn trong khi vẫn trả mức tỷ suất khổng lồ gần 2,5%. Hãy cùng điểm qua một số lý do nên mua cổ phiếu McDonald’s (MCD) ngay bây giờ.

Chậm hơn cũng không sao

Cổ phiếu McDonald’s đã sụt giảm sau báo cáo thu nhập vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên coi sự sụt giảm đó là cơ hội để mua lại một doanh nghiệp chất lượng với giá chiết khấu. Đúng là tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng tính đến cuối tháng 12 đã giảm xuống 3% trong quý 4, từ mức 9% trong cả năm 2023. Thị trường cốt lõi tại Mỹ cũng ghi nhận mức tăng đáng thất vọng 4%, thấp hơn nhiều so với mức 9% của quý trước.

Chuỗi cửa hàng sẽ phục hồi trở lại với một số lộ trình tăng trưởng lớn mà họ có thể theo đuổi trong năm nay. Ví dụ: các kênh giao hàng tận nhà và drive-through (mua hàng không cần ra khỏi xe) rất phổ biến và chuỗi nhà hàng cũng đang có kế hoạch nhấn mạnh đề xuất giá trị của mình trong những quý tới để thúc đẩy lưu lượng khách hàng quay trở lại vùng tăng trưởng dương.

Trong khi đó, Pepsi dường như bị hạn chế hơn nhiều bởi các điều kiện bán hàng khắc nghiệt đặc trưng của các phân khúc đồ ăn nhẹ, thực phẩm và đồ uống tại nhà. Nhà đầu tư nên ưu tiên sở hữu những cổ phiếu có khả năng kiểm soát số phận của chính mình nhiều hơn, giống như McDonald’s.

Thu nhập dẫn đầu thị trường

McDonald’s không chỉ có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong ngành mà còn là một trong những công ty có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong bất kỳ ngành nào. So sánh tỷ suất lợi nhuận hoạt động gần 50% của McDonald’s với 14% của PepsiCo, hoặc thậm chí với mức 44% mà Microsoft đang tạo ra, chúng ta có thể thấy rõ điều đó.

Đầu tư thu nhập thụ động: hãy bỏ qua PepsiCo và mua McDonald’s

Biên lợi nhuận hoạt động của Microsoft, McDonald’s và PepsiCo. Dữ liệu theo Ycharts

Hầu hết thành công này có thể là nhờ mô hình bán sinh lợi dựa vào nhượng quyền, tiền thuê và phí nhượng quyền từ dấu ấn hiện diện khổng lồ của các bên nhận quyền trên toàn cầu.

Thành công này cũng giúp McDonald’s duy trì thương hiệu thức ăn nhanh có giá trị nhất thế giới với tất cả sức mạnh định giá mà tài sản này mang lại. CEO Chris Kempczinski đã nói với nhà đầu tư vào giữa tháng 2: “Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh của mình trong bối cảnh những thách thức vĩ mô tiếp tục tồn tại trong năm 2024”.

Giá cả và giá trị

Để mua McDonald’s, chắc chắn bạn sẽ trả giá cao hơn so với PepsiCo và một số cổ phiếu trả thu nhập thụ động khác. Trên thực tế, tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) của cổ phiếu McDonald’s là hơn 8 lần, cao hơn nhiều so với mức 2,5 lần của Pepsi. McDonald’s cũng trả tỷ suất cổ tức khiêm tốn hơn, chỉ 2,4%, trong khi Pepsi đang trả tỷ suất gần 3%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải cân bằng những điểm yếu đó với lợi thế hoạt động rõ ràng của cổ phiếu. McDonald’s đã cho thấy họ có thể phát triển ở hầu hết mọi môi trường bán hàng. Công ty có thể tăng tỷ suất lợi nhuận cả trong thời kỳ chi tiêu tiêu dùng bùng nổ và khi người mua hàng cảm thấy nhạy cảm về giá. Và vượt qua tất cả, ông lớn thức ăn nhanh này đã đều đặn tăng cổ tức trong gần 50 năm liên tiếp. Đó là công thức mang lại lợi nhuận dài hạn vượt trội so với thị trường dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập kiên nhẫn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status