Home Tin tức khác Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Công ty Điện lực Trường Giang (tên tiếng Trung: 长江电力; tên tiếng Anh: China Yangtze Power Co Ltd; 600900: SHH), là một công ty cổ phần được thành lập bởi công ty mẹ là Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc vào ngày 29/09/2002, và được niêm yết trên Sàn chứng khoán Thượng Hải vào tháng 11/2003.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là sản xuất, phân phối và bán thủy điện. Công ty quản lý và vận hành sáu nhà máy điện bậc thang dọc theo sông Trường Giang (tên cũ: sông Dương Tử), bao gồm: Ô Đông Đức (Wudongde), Bạch Hạc Than (Baihetan), Khê Lạc Độ (Xiluodu), Hướng Gia Bá (Xiangjiaba), Tam Hiệp (Three Gorges) và Cát Châu Bá (Gezhouba). Thị trường kinh doanh chính của công ty bao gồm Trung Quốc, Peru, Brazil, Pakistan, và một vài quốc gia khác.

Bên cạnh thủy điện, công ty cũng tích cực đầu tư cho các lĩnh vực như Thủy điện tích năng (Pumped-storage hydroelectricity), Năng lượng tích hợp thông minh, Năng lượng mới, và Kinh doanh quốc tế. Đây là công ty điện lực được niêm yết đại chúng lớn nhất Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Sơ bộ tình hình kinh doanh

Vào ngày 29/04, Điện lực Trường Giang đã công bố doanh thu cả năm 2023 là 78.11 tỷ nhân dân tệ (hay “tệ”), tăng 13.43% so với năm 2022. Lợi nhuận ròng nộp về công ty mẹ là 27.24 tỷ tệ, tăng 14.81%; và Lợi nhuận ròng giữ lại là 27.51 tỷ tệ, tăng 28.59%.

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 cũng được công ty công bố trong cùng ngày. Doanh thu quý đạt 15.64 tỷ tệ, tăng 1.58% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng nộp về công ty mẹ đạt 3.97 tỷ tệ, tăng 9.80%; và lợi nhuận ròng giữ lại đạt 3.98 tỷ tệ, tăng 11.45% so với cùng kỳ.

Đồng thời, hội đồng quản trị công ty cũng thông báo kế hoạch trả 0.82 tệ tiền cổ tức cho mỗi cổ phiếu mà cổ đông sở hữu (đã bao gồm thuế), với tổng giá trị thanh toán lên tới 20.06 tỷ tệ. Tỷ lệ thanh toán cổ tức vào khoảng 73.66%. Thông tin về ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày chốt danh sách cổ đông và ngày thanh toán chưa được công bố.

Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Tiến vào những thị trường mới

Ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là thủy điện, Điện lực Trường Giang cũng tiếp tục đẩy mạnh phát triển cho các dự án công trình tích trữ năng lượng thủy điện (Pumped-storage Hydroelectricity). Công ty hiện đang quản lý dự án tích trữ năng lượng thủy điện lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc, có tên Trường Long Sơn. Trong năm 2023, công ty dự kiến khai thác được 2.4 triệu kW điện từ dự án tích trữ ở Hưu Ninh (An Huy) và Ninh Hương (Hồ Nam). Cùng thời điểm đó, dự án nhà máy tích trữ năng lượng thủy điện ở Trương Dịch (Cam Túc) cũng được công ty xúc tiến khởi công, dự kiến công suất lắp đặt sẽ được tăng thêm 2.1 triệu kW.

Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Bản đồ tên các tỉnh Trung Quốc (nguồn: bandohanhchinh.com)

Liên quan đến năng lượng tích hợp thông minh (Smart integrated energy), Điện lực Trường Giang cũng đang đầu tư cho một số dự án trọng điểm, trong đó có Nhà máy lưu trữ năng lượng Giang Tô Phong Trữ 200MW/400MWh (công suất định mức 200 MW, công suất tối đa 400MWh).

Điện lực Trường Giang và những triển vọng kinh doanh

Nhà máy điện Giang Tô Phong Trữ (nguồn: cpnn.com)

Đây là nhà máy lưu trữ năng lượng lớn nhất của tỉnh Giang Tô, được chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 29/11/2023, kết nối với mạng lưới điện của huyện Như Đông, thành phố Nam Thông trực thuộc tỉnh này. Nhà máy này không thể tự sản xuất điện, mà chỉ đảm nhiệm công việc lưu trữ và cung cấp khi lượng điện sử dụng ở mức cao điểm. Vào ban đêm, khi lượng điện tiêu thụ của người dân giảm, nhà máy sẽ ‘tải điện’ từ lưới điện về và sạc cho các pin lưu trữ. Vào ban ngày, khi mức tiêu thụ điện được đẩy lên cao nhất, nhà máy sẽ cung cấp lượng điện đã tích trữ tới các trạm điện để phục vụ nhu cầu cao điểm. Mục đích cuối cùng là phụ trợ và giảm áp lực cung cấp điện, duy trì nguồn cung liền mạch, và nâng cao hiệu quả sử dụng điện.

Theo lời ông Tạ Tuấn – Phó Tổng giám đốc công ty Điện lực Trường Giang, thì thị trường lưu trữ điện còn mới, và các mô hình lưu trữ như vậy còn khan hiếm, cho thấy dư địa và tiềm lực phát triển cao. Nếu có thể khai thác tốt, sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành điện lực và kéo theo doanh thu của các công ty.

Hải Hà-Theo quote.eastmoney, emweb.securities.eastmoney, basic.10jqka, newenergy.in, cpnn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status