Home Tin tức Doanh thu Q1 BNP Paribas đánh bại kỳ vọng

Doanh thu Q1 BNP Paribas đánh bại kỳ vọng

Doanh thu Q1 của BNP Paribas, ngân hàng cho vay lớn nhất của Pháp, đánh bại kỳ vọng nhờ hoạt động kinh doanh vượt xa các đối thủ cùng ngành.

Trong thông báo hôm thứ Năm (11/5), ngân hàng lớn nhất khu vực đồng euro, BNP Paribas, cho biết sẽ sẽ không còn cung cấp bất kỳ khoản tài chính nào cho việc phát triển các mỏ dầu khí mới như một phần kế hoạch cắt giảm 80% cho thăm dò và khai thác dầu vào năm 2030.

Được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp cổ đông thường niên, các cam kết mới của BNP Paribas cũng bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn tất cả các khoản tài trợ cho các công ty dầu mỏ không đa dạng hóa khỏi nhiên liệu hóa thạch.

“BNP Paribas sẽ không cung cấp bất cứ khoản tài chính nào cho việc phát triển các mỏ dầu khí mới, bất kể các điều khoản tài chính nào,” ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.

Vào tháng 1, BNP Paribas đã công bố kế hoạch cắt giảm 80% tài trợ cho hoạt động thăm dò dầu mỏ vào năm 2030 và vào thứ Năm vừa qua, ngân hàng xác nhận rằng họ đang đi đúng hướng với các mục tiêu biến đổi khí hậu đối với các ngành sản xuất điện, dầu khí và ô tô.

BNP Paribas là một trong các ngân hàng đã công bố kế hoạch chuyển hướng sang các lĩnh vực có hàm lượng carbon thấp hơn và tránh xa nhiên liệu hóa thạch, mặc dù với nhiều mục tiêu của họ được nhắm đến vào năm 2030, việc đánh giá tiến độ thực hiện có thể không dễ dàng.

BNP Paribas cũng cho biết họ đã đặt ra các mục tiêu điều chỉnh danh mục đầu tư mới cho năm 2030 đối với các ngành thép, nhôm và xi măng phát thải nhiều khí thải, tiết lộ thêm rằng họ đang tìm cách cắt giảm “cường độ phát thải” của các khoản đầu tư từ 10 đến 25% so với năm ngoái.

Doanh thu Q1 đánh bại kỳ vọng

Kết quả hoạt động Q1 dự kiến sẽ là một trong nhiều vấn đề được quan tâm tại cuộc họp cổ đông thường niên của BNP Paribas, dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 tới.

Trong báo cáo được công bố đầu tháng 5, BNP Paribas cho biết doanh thu của ngân hàng đã đánh bại kỳ vọng nhờ hoạt động kinh doanh vượt trội so với hầu hết các ngân hàng cùng ngành, cũng như việc ngân hàng bắt đầu thu được lợi ích từ việc tăng lãi suất.

Cụ thể, doanh thu Q1 của ngân hàng đã tăng 1,4% so với một năm trước đó lên 12,03 tỷ euro (13,2 tỷ USD), cao hơn so với mức đồng thuận của công ty là 11,7 tỷ euro, chủ yếu do thu nhập lãi ròng tăng cao hơn tại thị trường bán lẻ của Pháp.
Các nhà phân tích tại Deutsche Bank gọi báo cáo hàng quý của BNP là “vững chắc”, trong khi các nhà phân tích của Ngân hàng Hoàng gia Canada nhận định kết quả này cho thấy bộ phận giao dịch của BNP đang hoạt động mạnh mẽ và kiểm soát chi phí tốt.

Các nhà phân tích của Jefferies thì lưu ý: “Kết quả Q1 năm 2023 của BNP rất khó điều hướng, nhưng nhìn chung vượt xa kỳ vọng một chút do doanh thu cao hơn và dự phòng thấp hơ.”

Trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, doanh thu của BPN giảm 1,8% nhưng ngân hàng này vẫn hoạt động tốt hơn so với một số đối thủ cùng ngành. Ví dụ, ngân hàng Deutsche Bank (DBKGn.DE) ghi nhận hoạt động giao dịch có thu nhập cố định giảm 17% trong cùng kỳ.

Ngân hàng Hoa Kỳ Goldman Sachs cũng báo cáo doanh thu quý đầu tiên từ giao dịch thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa (FICC) đã giảm 17% xuống còn 3,93 tỷ USD, trong khi doanh thu từ giao dịch vốn cổ phần giảm 7% xuống còn 3,02 tỷ USD.
Trong khi đó, giao dịch FICC của BNP trong giai đoạn này đã tăng 9%.

Một điều đáng chú ý là thương vụ bán Bank of the West, kết thúc vào tháng 2, đã mang lại cho BNP khoảng 2,95 tỷ euro (3,25 tỷ USD) tiền lãi vốn, giúp tỷ lệ CET 1 – thước đo chính về sức mạnh tài chính – của BNP tăng lên 13,6 % từ mức 12,3% của quý trước.

Doanh thu ròng trong Q1 của BNP đạt 4,44 tỷ euro, phù hợp với kỳ vọng và tăng từ mức 1,84 tỷ một năm trước đó.
Tỷ lệ thanh khoản tăng 10 điểm phần trăm so với cùng kỳ lên 139%, trong khi chi phí rủi ro là 642 triệu USD, thấp hơn dự kiến được đưa ra trước đó.

Về chi phí hoạt động, khoản chi phí này của BNP trong Q1 đã tăng 23%, chủ yếu là do khoản đóng góp gần 900 triệu euro cho Quỹ giải quyết đơn lẻ, một mạng lưới an toàn do ngành tài trợ.

Chi phí tái cấu trúc 236 triệu euro tại bộ phận tài chính tiêu dùng của BNP Paribas cũng ảnh hưởng đến chi phí hoạt động tổng thể.

Báo cáo của BNP Paribas cho biết, ngân hàng này đang đi đúng hướng để mang lại “sự tăng trưởng mạnh mẽ” cho thu nhập có thể phân phối trên mỗi cổ phiếu trong năm 2023

Ngân hàng đã xác nhận các mục tiêu năm 2025, bao gồm lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình (ROTE) khoảng 12% vào năm 2025 và tăng trưởng thu nhập ròng trung bình hàng năm hơn 9% trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025.

Ngân hàng cũng cho biết chương trình mua lại cổ phần trị giá 5 tỷ euro sẽ được tiến hành theo kế hoạch. Đợt đầu tiên trị giá 2,5 tỷ euro đã được phê duyệt vào tháng 3, một động thái mà các nhà phân tích cho là có thể giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn vì nó diễn ra ngay sau sự sụp đổ của ngân hàng Credit Suisse.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status