Home Tin Thị Trường Dự báo giá vàng: Vàng yếu khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng trước dữ liệu doanh số bán lẻ

Dự báo giá vàng: Vàng yếu khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng trước dữ liệu doanh số bán lẻ

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng đang chịu áp lực giảm do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Các nhà giao dịch đang chờ đợi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 5 để đánh giá rõ hơn về tình hình tiêu dùng. Thị trường cũng đang hướng tới các bài phát biểu sắp tới của một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), điều này góp phần tăng thêm sự không chắc chắn cho vàng.

Dự báo giá vàng: Vàng yếu khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng trước dữ liệu doanh số bán lẻ

Điểm nổi bật

  • Giá vàng giảm do lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, làm cho tài sản không sinh lời trở nên ít hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 5 để có thêm thông tin chi tiết.
  • Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đề xuất khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Cách tiếp cận thận trọng này xuất phát từ những tiến bộ khiêm tốn về lạm phát.
  • Các báo cáo kinh tế sắp tới, bao gồm doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ các chỉ số chính này.

Lãi suất trái phiếu kho bạc tăng

Vào thứ Ba vừa qua, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng nhẹ lên 4,2808%, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng lên 4,7629%.

Mức tăng khiêm tốn này đang ảnh hưởng đến giá vàng, bởi lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lợi như vàng.

Dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố

Thị trường đang nóng lòng chờ đợi một số chỉ số kinh tế quan trọng sẽ được công bố. Đó là dữ liệu về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, sản xuất và hàng tồn kho kinh doanh trong tháng 5.

Cuối tuần này, các báo cáo về doanh số bán nhà, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và số nhà mới khởi công cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình hình kinh tế.

Triển vọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Tuần trước, FED đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% – 5,50% và cho rằng chỉ có một lần cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm nay.

Chủ tịch FED Minneapolis Neel Kashkari đề cập rằng việc cắt giảm lãi suất một lần vào tháng 12 là dự đoán hợp lý, nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm bằng chứng để đảm bảo lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cũng lặp lại quan điểm tương tự, cho rằng cắt giảm lãi suất một lần vào cuối năm phù hợp nếu dự báo kinh tế ông vẫn giữ vững, tuy nhiên ông cũng thừa nhận khả năng thay đổi quan điểm này tùy thuộc vào dữ liệu sắp tới.

Tâm lý và dự báo thị trường

Giá vàng gần đây đã không có biến động đáng kể, theo nhận định của Matt Simpson, nhà phân tích cấp cao tại City Index. Ông cho rằng doanh số bán lẻ thất vọng có thể khiến giá vàng vượt lên trên 2.350 USD. Theo CME Group, xác suất cắt giảm lãi suất vào tháng 11 là 75%, điều này cũng có thể ảnh hưởng thêm đến xu hướng của vàng.

Mua vàng của Ngân hàng Trung ương

Bất chấp giá vàng cao, các ngân hàng trung ương dự kiến vẫn tiếp tục bổ sung vàng vào dự trữ của mình, do tình hình bất ổn về chính trị và kinh tế vĩ mô đang diễn ra, như được nhấn mạnh trong cuộc khảo sát hàng năm của Hội đồng Vàng Thế giới.

Dự báo giá vàng trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, giá vàng có thể chịu áp lực do lãi suất trái phiếu kho bạc tăng và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những dữ liệu kinh tế quan trọng, cũng như các phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng FED cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương được duy trì cho thấy triển vọng tăng giá dài hạn đối với vàng.

Các nhà giao dịch nên thận trọng trong thời gian tới, nhưng cũng cân nhắc đến khả năng giá vàng sẽ tăng dài hạn khi điều kiện kinh tế tiếp tục cải thiện.

Phân tích kỹ thuật

Dự báo giá vàng: Vàng yếu khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng trước dữ liệu doanh số bán lẻ

Về mặt phân tích kỹ thuật, vàng có thể vẫn bị giới hạn trong biên độ nếu giá vẫn nằm dưới đường trung bình động 50 ngày ở mức 2.343,84 USD.

Đây được xem là mức kháng cự quan trọng và cũng là điểm kích hoạt tiềm năng cho một đột phá tăng giá. Mặt khác, mức đáy xoay ở 2.277,34 USD cũng là yếu tố kích hoạt khả năng tăng tốc thấp hơn.

Duy Thanh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status