Home Tài chính cá nhânTiết kiệm Gen Z: Kiếm tiền giỏi nhưng tiêu tiền không biết điểm dừng?

Gen Z: Kiếm tiền giỏi nhưng tiêu tiền không biết điểm dừng?

by Ban Biên Tập GDTC

Gen Z – thế hệ trẻ được sinh ra từ năm 1997 đến 2012 – đang dần khẳng định vị thế của mình trong xã hội với tư duy sáng tạo, năng động và khả năng thích ứng nhanh nhạy. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, Gen Z cũng đang thu hút sự chú ý bởi thói quen tiêu tiền “không biết điểm dừng”.

genz-tieu-tien

Thực trạng tiêu tiền của genZ

Xu hướng kiếm tiền đa dạng của Gen Z

Khác với thế hệ trước, Gen Z có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn thông qua các nền tảng công nghệ và internet. Nhờ sự am hiểu về công nghệ, nhiều bạn trẻ Gen Z ưa chuộng các hình thức kinh doanh online như bán hàng qua mạng xã hội, dropshipping, affiliate marketing. Họ làm chủ thời gian và không gian làm việc với các công việc freelance trên các nền tảng online.

Với khả năng sáng tạo nội dung thu hút, Gen Z trở thành youtuber, influencer trên mạng xã hội, xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút lượng người theo dõi lớn để kiếm tiền từ quảng cáo, hợp tác với nhãn hàng hoặc bán sản phẩm.

Xu hướng kiếm tiền đa dạng này cho thấy Gen Z là thế hệ năng động, thích nghi nhanh nhạy và luôn sẵn sàng đón đầu những xu hướng mới. Họ không chỉ kiếm tiền từ những công việc truyền thống mà còn tận dụng các nền tảng công nghệ và internet để tạo ra những nguồn thu nhập mới, khẳng định bản thân và góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán”

Song song với xu hướng kiếm tiền đa dạng và sáng tạo, Gen Z – thế hệ trẻ đầy tiềm năng – lại đang phải đối mặt với thực trạng thói quen tiêu tiền thiếu kiểm soát, vẽ nên bức tranh u ám về những hệ lụy tiêu cực cho bản thân và xã hội.

Biểu hiện rõ nét nhất của vấn đề này là việc mua sắm theo cảm xúc, chi tiêu quá mức cho những thứ không cần thiết, sử dụng thẻ tín dụng và vay mượn tiền tràn lan, cũng như thiếu lập kế hoạch tài chính hoàn toàn.

Một bạn đọc đã nêu quan điểm rằng: 

“Biết là tiền của ai người đó có quyền tiêu theo ý muốn, nhưng có vẻ thanh niên bây giờ được bố mẹ lo cho nhà cho xe sẵn rồi nên họ tiêu tiền hoang phí, tiêu không biết ngày mai. Trước kia, tôi làm cùng chỗ với mấy bạn trẻ ở tỉnh lên thành phố, lương của họ chỉ 6 triệu đồng một tháng nhưng sáng – chiều hai bữa trà sữa, trưa gọi cơm hộp xịn, váy áo không ngày nào chịu mặc trùng. Không biết cuối tháng họ còn đủ trả tiền thuê trọ không nữa? Tôi có cảm giác như họ bị ám ảnh phải đua nhau tiêu tiền để không bị ngại với người khác vậy.”

Tuy nhiên, vẫn có một số người lại có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này. Họ cho rằng đời người chỉ có một lần thanh xuân, nên sống đúng với mong muốn của mình. Nếu không, đến khi đã bước qua tuổi trung niên, dù bạn có nhiều tiền thì cũng không làm được gì vì sức khỏe đã già yếu. 

Còn bạn, bạn nghĩ gì về vấn đề này?

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status