Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Gen Z và suy nghĩ khác biệt về tự do tài chính

Gen Z và suy nghĩ khác biệt về tự do tài chính

by Ban Biên Tập GDTC

Tự do tài chính hiện đang là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất của thế kỷ XXI. Ngày càng có nhiều người mong muốn đạt được tự do tài chính sớm để có thể thoát khỏi áp lực tiền bạc và thoải mái tận hưởng cuộc sống theo ý thích. Gen Z cũng không nằm ngoài “dòng chảy đó”, thậm chí họ có những suy nghĩ khác biệt và táo bạo hơn rất nhiều so với các thế hệ trước đó.

 

gen-z-và-tu-do-tai-chinh-1

Gen Z – Thế hệ dám nghĩ dám làm

Gen Z đặt ra mục tiêu nghỉ hưu ngay từ sớm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gen Z là thế hệ “tiêu tiền giỏi” nhưng cũng là thế hệ cực kỳ nhạy bén trong việc “kiếm tiền giỏi”, chính vì vậy gen Z sớm có kế hoạch trong việc hướng đến tự do tài chính. Mai Lan (25 tuổi, TP.HCM) đã đặt ra mục tiêu tự do tài chính chỉ trong vòng 10 năm. Theo Mai Lan,từ thời sinh viên, cô đã rất chủ động trong việc nghiên cứu, tìm tòi và tham gia một số loại hình đầu tư cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu,…. Qua đó, tích trữ được một nguồn tài chính khá ổn trước khi ra trường. “Đừng nghĩ rằng đầu tư sẽ dễ bị thua lỗ, bạn sẽ thua lỗ nếu bạn đầu tư theo kiểu chơi đề, nghĩa là không có kiến thức hay tinh thần tìm hiểu một cách nghiêm túc, cách nhanh nhất để kiếm được tiền là đầu tư” – Mai Lan chia sẻ. Bên cạnh việc đầu tư chứng khoán, Mai Lan cũng dành một phần nhỏ tiền tiết kiệm hàng tháng để đầu tư tích lũy vàng. Vì là tài sản trú ẩn khá an toàn nên đây là hình thức đầu tư “chậm mà chắc”, có thể giúp mình kiếm được một khoản kha khá trong tương lai, cô cho biết thêm.

gen-z-va-tu-do-tai-chinh-2

Gen Z ý thức được việc quản lý chi tiêu từ sớm

Trong khi đó, Đức Huy (20 tuổi, Quận 7) cho biết mình đã tham gia đầu tư chứng khoán ngay khi còn là sinh viên năm nhất.

“Nếu có tiền mà để mãi trong người hoặc chỉ gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất siêu thấp thì cũng phí, mình may mắn có anh trai chỉ dẫn kinh nghiệm để tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu nên quá trình tích sản có thể nhanh hơn so với một số bạn cùng trang lứa. Đầu tư giờ đã trở thành đam mê của mình, đó cũng là lý do mình chọn chuyên ngành kinh tế để nghiên cứu học thêm, mình hướng đến việc tự do tài chính vào năm 40 tuổi để có thể nghỉ hưu sớm”, Huy chia sẻ.

Làm đi làm lại một công việc truyền thống đương nhiên vẫn có sự ổn định, nhưng thế hệ Z là thế hệ phiêu lưu, ưa mạo hiểm, vì vậy việc nghiên cứu đầu tư không những giúp gen Z biết thêm nhiều cái mới, mà là một hình thức thú vị để hỗ trợ các mục tiêu tự do tài chính. Gen Z không ngần ngại việc thua lỗ, họ cũng không dễ nản chí khi gặp khó khăn trong quá trình đầu tư. Thay vào đó, thế hệ này tỏ ra khá nhạy bén trong việc học hỏi, trau dồi và lĩnh hội nhiều kiến thức để làm chủ các quyết định giao dịch của mình.

Lời khuyên tài chính cho Gen Z

Qua nhiều chia sẻ, có thể thấy Gen Z đang là nhóm người có định hướng rõ ràng về tài chính trong tương lai khi chu đáo lập trước kế hoạch, đồng thời cam kết kiên định với những gì cần làm và cũng bày tỏ thái độ cởi mở với các cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số điểm dưới đây:

loi-khuyen-tai-chinh

Lời khuyên tài chính hiệu quả

  • Đầu tư vào bản thân là đầu tư sinh lời nhất: Trước khi quyết định tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào, hãy ưu tiên đầu tư cho bản thân trước. Đừng bao giờ ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, hãy tham gia các khóa học, hãy đầu tư trải nghiệm, hãy chấp nhận mất tiền, lấy tri thức làm đà tiến. Một khi bản thân đủ vững, các mục tiêu đầu tư sẽ tự khắc đi đúng hướng.
  • Cân bằng giữa thu nhập – chi tiêu – tiết kiệm: Nhiều gen Z không còn quá coi trọng việc tiết kiệm, họ cho rằng nên chi tiêu thoải mái để phục vụ nhu cầu, sở thích bản thân. Nhưng chi tiêu quá đà chắc chắn sẽ dẫn đến hệ lụy. Có rất nhiều phương pháp để bạn cân đối dòng tiền, từ việc lập bảng ngân sách chi tiêu cá nhân cho đến sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân chia thu nhập thành các nhóm tiền với mục tiêu rõ ràng như chi phí sinh hoạt, tiết kiệm, đầu tư… để có thể chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày.
  • Có khoản dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp: Dự phòng là khoản cực kỳ quan trọng, giúp gen Z đối phó với các rủi ro ngoài ý muốn như bệnh tật, tai nạn, thất nghiệp trong thời gian dài,…Nó cũng giúp gen Z thoải mái trong việc sử dụng nguồn tiền đầu tư mà không cần phải lo sợ những rủi ro về thua lỗ.

Chúc gen Z sớm đạt được thành công trên hành trình vươn tới tự do tài chính của mình!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status