Home Tin tức khác Giá vàng không ngừng tăng, có nên đầu tư vàng lúc này?

Giá vàng không ngừng tăng, có nên đầu tư vàng lúc này?

by Ban Biên Tập GDTC

Từ đầu tháng 4, giá vàng trong nước không ngừng tăng vọt, chỉ sau chưa đầy 10 ngày đã tăng từ 4 đến 7 triệu đồng/lượng. Cơn sóng tăng giá này mang đến niềm vui cho những nhà đầu tư đã kịp “bắt đáy”, nhưng cũng khiến không ít người băn khoăn về thời điểm thích hợp để tham gia thị trường.

dau-tu-vang

Giá vàng tăng không ngừng

Vậy có nên đầu tư vàng thời điểm này?

Thị trường vàng hiện nay đang tăng không ngừng nghỉ. Giá vàng miếng SJC đã chạm mốc 90 triệu đồng/lượng, tăng so với đầu năm hơn 10 triệu đồng/lượng. 

Tương tự, giá vàng nhẫn những ngày qua cũng liên tiếp tăng và xô đổ mọi kỷ lục. Tính đến thời điểm ngày 20/05/2024, giá loại vàng này đã ở mức 78 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát tại các cửa hàng vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy (Hà Nội), tình trạng hết vàng nhẫn tròn trơn diễn ra khá phổ biến. Nhiều cửa hàng thông báo không còn hàng khi khách hỏi mua.

Một số cửa hàng nhỏ lẻ tuy còn vàng nhẫn, nhưng số lượng cũng không nhiều. Cuối ngày 7/3, tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông chỉ còn một số ít vàng nhẫn tròn trơn loại 1 chỉ, 1 chiếc 0,5 chỉ và 1 chiếc 2 chỉ.

Hiện tượng hết hàng gián đoạn, cục bộ vẫn diễn ra tại nhiều nơi. Không ít khách hàng phản ánh không mua được vàng nhẫn tại nhiều thời điểm.

Hiện tượng vàng nhẫn khan hiếm trên thị trường đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu khác lạ so với mọi năm, khi nhu cầu vàng nhẫn tăng cao do tâm lý tích trữ và nguồn cung hạn chế.

dau-tu-vang

Có nên mua vàng bây giờ?

Ý kiến của chuyên gia

Ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, cho rằng nhiều người mua vàng hiện nay nhằm tích lũy tài sản do lãi suất ngân hàng quá thấp. Tuy nhiên, họ lại ưu tiên chọn vàng nhẫn thay vì vàng miếng như trước đây, vì lo ngại việc sửa đổi Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng sắp tới có thể tác động mạnh đến thị trường vàng miếng.

“Khi cơ quan quản lý xem xét lại vấn đề độc quyền, giá vàng SJC có thể giảm mạnh, xuống gần với giá thế giới quy đổi, tức là có thể giảm hơn 10 triệu đồng/lượng. Vì vậy, nhiều người đã chuyển từ mua vàng miếng sang vàng nhẫn, vàng trang sức để hạn chế rủi ro,” ông Thịnh phân tích.

Bên cạnh đó, theo ông Thịnh, do lãi suất liên tục giảm khiến đầu tư gặp khó khăn, nên dòng tiền có xu hướng chảy sang kênh đầu tư vàng. Tâm lý “mua vàng vẫn giữ được giá trị” đã thúc đẩy nhiều người lựa chọn vàng để đầu tư.

“Khi kinh tế biến động, người dân thường muốn tích trữ vàng. Giá vàng càng tăng càng kích thích nhu cầu mua vàng của người dân. Đầu tư vàng thu hút đông đảo người mua, đặc biệt là lực lượng lao động. Đây là nhóm khó tiếp cận đầu tư chứng khoán và chưa đủ tiền mua bất động sản. Họ chỉ có hai lựa chọn là mua vàng hoặc gửi tiết kiệm. Nhưng lãi suất tiết kiệm thấp, nên họ quay ra mua vàng, đẩy giá vàng lên cao hơn,” ông Thịnh nói thêm.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, bổ sung, từ khi Nghị định 24 có hiệu lực, doanh nghiệp không được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Họ chỉ có thể mua vàng trên thị trường để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

“Việc mua vàng trôi nổi trên thị trường không đảm bảo yêu cầu về hóa đơn, chứng từ và có nguy cơ mua phải hàng lậu. Gần đây, cơ quan quản lý đã siết chặt các vụ buôn lậu vàng khiến nhiều doanh nghiệp trong nước e ngại mua vàng trên thị trường, làm nguồn cung vàng nguyên liệu khan hiếm hơn,” ông Khánh nhấn mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chỉ đưa ra quan điểm ngắn gọn: Giai đoạn này, tốt nhất vẫn là gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo ông Hiển, nên gửi kỳ hạn ít nhất là 6 tháng là an toàn nhất, sau đó tính toán tiếp các kênh đầu tư vẫn chưa muộn.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status