Home Tin tức khác Giá vàng tăng nhẹ sau 4 phiên lao dốc, giá dầu quay đầu giảm

Giá vàng tăng nhẹ sau 4 phiên lao dốc, giá dầu quay đầu giảm

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch 4/1 sau 4 phiên đi xuống. Ngược lại, giá dầu giảm đáng kể khi dự trữ xăng và nhiên liệu chưng cất tăng, dù dự trữ dầu thô vượt dự kiến.

Giá vàng nhích nhẹ

Giá vàng tăng nhẹ sau 4 phiên lao dốc, giá dầu quay đầu giảm

Vào lúc 8 giờ 56 phút ngày 5/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.045,7 USD/ounce, tăng 6,67 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.054 USD/ounce.

Giá vàng đã lao dốc thời điểm đầu phiên do số liệu công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự kiến và các công ty của nước này tuyển dụng nhiều lao động hơn ước tính trong tháng 12/2023, cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định.

Theo biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 3/1, một số thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết có thể cần phải giữ lãi suất cơ bản ở mức cao nếu lạm phát không hợp lý, và một số quan chức khác lưu ý về khả năng tăng lãi suất bổ sung tùy theo tình hình.

Nhà kinh tế trưởng Luke Tilley của công ty tài chính Wilmington Trust nhấn mạnh, bất chấp khuyến nghị từ các nhà hoạch định chính sách, thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ trong năm 2024. Mặc dù biên bản cuộc họp phản ánh sự thận trọng của các quan chức Fed, nhưng các chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn ba lần trong năm 2024 khi có thêm nhiều dữ liệu lạm phát ở mức thấp.

Các nhà đầu tư nhận định có khoảng 65% khả năng Fed hạ lãi suất tại cuộc họp vào tháng 3/2024. Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Hiện sự chú ý của thị trường đang hướng đến số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp, công bố ngày 5/1.

Dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng kéo giá dầu đi xuống

Giá vàng tăng nhẹ sau 4 phiên lao dốc, giá dầu quay đầu giảm

“Vàng đen” quay đầu giảm khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng mạnh đã làm lu mờ lượng tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến. Chốt phiên 4/1, giá dầu Brent giảm 66 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống 77,59 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 51 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống 72,19 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ xăng tăng 10,9 triệu thùng trong tuần trước, lên 237 triệu thùng, mức tăng theo tuần mạnh nhất trong hơn 30 năm, trong khi dự trữ nhiên liệu chưng cất tăng 10,1 triệu thùng, lên 125,9 triệu thùng.

Bên cạnh đó, giá dầu giảm khi giới đầu tư hạ những dự đoán về khả năng các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí vay tiêu dùng, từ đó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Trong khi đó, tại Biển Đỏ, phiến quân Houthi tiếp tục tấn công các tàu thuyền, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng hơn ở Trung Đông và buộc phải đóng cửa các tuyến đường thủy vận chuyển dầu quan trọng như Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư.

Số liệu cho thấy, hoạt động kinh doanh tại Khu vực sử dụng đồng euro giảm trong tháng 12/2023 cũng khiến giá dầu giảm vào đầu phiên.

Ngoài ra, theo các nguồn thạo tin, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, tức OPEC+, dự định sẽ nhóm họp vào đầu tháng 2/2024, dù vẫn chưa quyết định ngày cụ thể.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status