Home Tin tức khác Hai cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua trong tháng 10: Abbvie và Amgen

Hai cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua trong tháng 10: Abbvie và Amgen

by J. L

Hai cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này sẽ là những cỗ máy tạo thu nhập thụ động đáng tin cậy.

Đầu tư vào cổ phiếu có vẻ không đặc biệt hấp dẫn vào lúc này vì trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang mang lại lợi suất hàng năm đến gần 5%. Xét cho cùng, hầu hết các cổ phiếu ngoài lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và chăm sóc giảm cân đều mất giá trong hai năm qua do các yếu tố kinh tế và địa chính trị khác nhau, và nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn các phương án an toàn hơn như tiết kiệm lãi suất cao hay chứng chỉ tiền gửi lãi suất cố định.

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rõ ràng rằng các cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao có xu hướng hoạt động tốt hơn hầu hết các loại tài sản khác trong thời gian dài. Do đó, các nhà đầu tư định hướng giá trị và thu nhập có lẽ không nên quá lo lắng về những trở ngại trong ngắn hạn này.

Vậy cổ phiếu chia cổ tức chất lượng cao nào nổi bật hiện nay? Các công ty công nghệ sinh học nặng ký AbbVie (ABBV) và Amgen (AMGN) đều đang trải qua quá trình thay đổi danh mục sản phẩm nhiều năm, nhưng khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ đã được chứng minh của họ thông qua mức độ đổi mới dẫn đầu ngành sẽ khiến nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những ưu và nhược điểm liên quan đến việc mua từng cổ phiếu trả cổ tức theo định hướng phòng thủ này ở thời điểm hiện tại.

AbbVie: Lợi suất 3,99%

Hai cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua trong tháng 10: Abbvie và Amgen

AbbVie là một cường quốc cổ tức. Công ty đã tăng cổ tức mỗi năm kể từ khi tách khỏi Abbott Laboratories vào năm 2013, dẫn đến mức tăng chi trả cổ tức đáng kể đến 270% trong thập kỷ qua. Do đó, AbbVie hiện cung cấp một trong những mức lợi nhuận cao nhất trong nhóm dược phẩm sinh học ngang hàng với tỷ suất trung bình 3,99%. Nhà sản xuất thuốc này cũng có tỷ lệ chi trả trên dòng tiền mặt vừa phải là 42%, ngụ ý rằng họ có thể thoải mái hỗ trợ việc tăng thêm cổ tức trong những năm tới.

Hiện tại, có một số yếu tố rủi ro quan trọng liên quan đến cổ phiếu trả cổ tức blue-chip này. AbbVie gần đây đã mất quyền bảo vệ bằng sáng chế tại Hoa Kỳ đối với Humira, một liệu pháp sinh học chống viêm từng chiếm khoảng 40% doanh thu hàng năm của lĩnh vực dược phẩm sinh học và 50% lợi nhuận của công ty. Các liệu pháp miễn dịch thế hệ tiếp theo của công ty, Skyrizi và Rinvoq, đều có mức tăng trưởng doanh số theo cấp số nhân kể từ khi xuất hiện trên thị trường, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ khả năng chúng có thể bù đắp hoàn toàn cho sự suy giảm của Humira cho đến năm 2030.

Tuy nhiên, AbbVie lại bày tỏ sự lạc quan khi tuyên bố rằng Skyrizi và Rinvoq, cùng với các sản phẩm đang nghiên cứu khác, sẽ giúp công ty đạt được mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ ngay sau năm 2025. Trong mọi trường hợp, cả ban quản lý và nhà phân tích đều đồng ý rằng dòng tiền tự do lành mạnh của công ty sẽ hỗ trợ tốt cho chương trình trả cổ tức hào phóng của họ trong vòng ít nhất là thập kỷ tới, nếu không muốn nói là lâu hơn. Đó có thể không phải là triển vọng thuyết phục nhất đối với một cổ phiếu chia cổ tức (các nhà phân tích thường thích lợi thế cạnh tranh kéo dài ít nhất 20 năm), nhưng cũng đủ để biến cổ phiếu AbbVie thành một phần có giá trị trong một danh mục đầu tư định hướng thu nhập đa dạng.

Amgen: Con hào kinh tế rộng lớn

Hai cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua trong tháng 10: Abbvie và Amgen

Amgen là công ty công nghệ sinh học hàng đầu chuyên phát triển và tiếp thị các loại thuốc tiên tiến cho nhiều lĩnh vực trị liệu khác nhau, chẳng hạn như ung thư, tim mạch, viêm và sức khỏe xương. Công ty có danh mục sản phẩm mạnh mẽ và đa dạng, bao gồm 27 sản phẩm được phê duyệt, trong đó có 9 sản phẩm tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ USD vào năm ngoái. Hơn nữa, Amgen có một nguồn ứng viên mới sâu rộng và đa dạng có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và tạo ra giá trị trong tương lai.

Amgen cũng thưởng cho các cổ đông của mình với chính sách cổ tức hào phóng và chương trình mua lại cổ phiếu nhất quán. Công ty đang trả khoản cổ tức hàng năm 8,52 USD/cổ phiếu, tương ứng với tỷ suất khoảng 3,18% ở mức giá hiện tại. Công ty đã tăng cổ tức hàng năm kể từ năm 2011 với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên mức trung bình khoảng 10%.

Với tỷ lệ chi trả vừa phải là 54,8%, công ty còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng cổ tức trong những năm tới. Ngoài ra, Amgen cũng đã giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành xuống mức ấn tượng 42,9% kể từ khi trở thành công ty giao dịch đại chúng, thể hiện cam kết hoàn trả vốn cho cổ đông.

Hai cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời nên mua trong tháng 10: Abbvie và Amgen

Biểu đồ tổng số cổ phiếu đang lưu hành sau pha loãng AMGN (hàng quý)

Nhìn chung, Amgen là một cổ phiếu phòng thủ hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập và tăng trưởng bền vững. Công ty có lợi thế cạnh tranh vững chắc nhờ danh mục sản phẩm và hệ thống sản phẩm đa dạng và sáng tạo, cùng với chương trình khen thưởng cổ đông hàng đầu. Mặc dù công nghệ sinh học có mức nợ cao, hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ vốn không nhạy cảm với tình hình kinh tế và đang tạo ra dòng tiền tự do khổng lồ (trung bình 9,3 tỷ USD/năm trong 5 năm qua) có khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ và duy trì thanh toán cổ tức.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status