Home Tin tức khác Hàn Quốc kiềm chế lạm phát

Hàn Quốc kiềm chế lạm phát

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok hôm 25/3 cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp và cải tổ cơ cấu hậu cần khi giá trái cây và thực phẩm tươi sống tăng mạnh đã đẩy lạm phát tăng cao.

Hàn Quốc kiềm chế lạm phát

Bộ trưởng Choi trong chuyến thăm chuỗi cửa hàng giảm giá lớn ở thành phố Seongnam, phía nam Seoul, để kiểm tra giá nông sản và thủy sản trong bối cảnh áp lực lạm phát cao, cho biết giá nông sản của Hàn Quốc tăng cao hiện nay là do điều kiện thời tiết không thuận lợi và các vấn đề về cơ cấu của ngành. Điều này không phải là yếu tố xảy ra một lần. Chính phủ Hàn Quốc sẽ coi tình hình hiện tại là cơ hội để cải tổ cơ cấu phân phối. Nếu những cú sốc từ phía nguồn cung biến mất, lạm phát dự kiến sẽ giảm xuống mức 2% trong nửa cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Choi, chính phủ cũng sẽ đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách hỗ trợ những cơ sở phòng chống thiên tai và quản lý tốt hơn các nguồn dự trữ của chính phủ, đồng thời lên kế hoạch thành lập các tổ hợp vườn cây ăn trái có năng suất cao bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến.

Tại Hàn Quốc, giá tiêu dùng – thước đo chính của lạm phát, đã tăng trở lại hơn 3% trong một tháng vào tháng 2, đứng ở mức 3,1% do giá trái cây, rau quả và các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác cũng như chi phí năng lượng tăng cao.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, giá của 18 loại trái cây chính, bao gồm táo và lê, đã tăng tổng cộng 41,2% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong hơn 32 năm qua.

Chính phủ Hàn Quốc đã chi hơn 150 tỷ won (112 triệu USD) từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình giảm giá chuyên sâu và các chiến dịch khác gần đây để hạ giá nông sản và các mặt hàng thiết yếu hàng ngày.

Các nhà quan sát thị trường ngày 21/3 cho biết, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) có thể hạ lãi suất chủ chốt sau tháng 6/2024, do được trấn an bằng thông báo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay.

Thông qua cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kéo dài hai ngày, vào ngày 20/3, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức từ 5,25 đến 5,5%. BoK được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% hiện tại cho đến tháng Sáu tới, khi Fed dự kiến bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ.

Nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Huyndai, Ju Won cho biết: “Hàn Quốc sẽ không thể trở nên ôn hòa trước khi Fed làm như vậy”. Ông cho rằng giá cả ở Mỹ được đo bằng các chỉ số chính vẫn cao hơn dự kiến, do đó Fed đã trì hoãn thời hạn cắt giảm lãi suất đến quý III/2024. Ông Ju cho biết tiếp: “Về lý thuyết, BoK có thể cắt giảm lãi suất một tháng sau khi Mỹ thực hiện vào tháng Sáu. Dù thế nào đi nữa, BoK sẽ không hạ lãi suất chủ chốt trước Fed”.

Việc BoK nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách lãi suất giữa hai nước, khiến khoảng cách này nới rộng từ mức 2 điểm phần trăm hiện tại. Điều này tiềm ẩn nguy cơ đáng kể về dòng vốn chảy ra khỏi nền kinh tế Hàn Quốc.

Hàn Quốc kiềm chế lạm phát

Một yếu tố khác đang diễn ra là sự biến động trong tăng trưởng giá tiêu dùng, được minh họa bằng lạm phát chung đạt 3,1% trong tháng 2/2024, tăng trở lại trên mức 3% chỉ trong vòng một tháng. Con số của tháng 1/2024 đứng ở mức 2,8%, đánh dấu lần đầu tiên giảm xuống dưới 3% kể từ tháng 8/2023.

Nhu cầu trong nước vẫn yếu đi đáng kể, càng trở nên trầm trọng hơn do giá dầu toàn cầu tăng vọt gần đây. Một yếu tố đáng lo ngại khác là sự tăng trưởng ổn định của khoản nợ hộ gia đình nhiều nhất thế giới, vượt 1.800.000 tỷ won (1.360 tỷ USD).

Một số người kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất được nhiều người mong đợi của BoK sẽ diễn ra muộn nhất vào tháng Tám, vì các cơ quan tiền tệ của Hàn Quốc sẽ cần thêm bằng chứng về sự ổn định bền vững cả về giá cả và tăng trưởng nợ hộ gia đình. Cuộc họp hội đồng chính sách tiền tệ tiếp theo của BoK dự kiến diễn ra vào ngày 12/4.

Ông Park Chong-hoon, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Hàn Quốc tại Standard Chartered Korea, cho biết nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ chuyển sang môi trường thuận lợi cho việc cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status