Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Hãy quên bất động sản đi và mua cổ phiếu British American Tobacco để hưởng cổ tức gần 10%

Hãy quên bất động sản đi và mua cổ phiếu British American Tobacco để hưởng cổ tức gần 10%

by Ban Biên Tập GDTC
  • British American Tobacco là một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới và trả cổ tức lên tới gần 10%.
  • Công ty tạo ra dòng tiền mạnh từ thuốc lá nhưng doanh số bán đang sụt giảm.
  • Công ty đã đầu tư rất nhiều vào các sản phẩm nicotine khác để duy trì tốc độ tăng trưởng trong thập kỷ này.

Cổ tức cao nhưng liệu có bền vững?

Các công ty thuốc lá từng là những công ty được yêu thích trên thị trường chứng khoán. Với dòng tiền tăng đều đặn hàng năm, những công ty này đã dành rất nhiều tiền để chi trả cổ tức cho các cổ đông dài hạn. Nhưng điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây.

Trong 10 năm qua, nếu tổng mức lợi nhuận thu được từ việc nắm giữ cổ phiếu British American Tobacco (BTI) – một trong những công ty thuốc lá/nicotine lớn nhất thế giới đã giảm 6% thì chỉ số S&P 500 đã tăng 231%. Tổng mức lợi nhuận này bao gồm các khoản cổ tức mà công ty chi trả cho các cổ đông hàng quý.

Tỷ suất cổ tức của công ty đã tăng lên gần 10%. Với việc cổ phiếu công nghệ liên tục lập đỉnh mới, gã khổng lồ thuốc lá này gần như đã bị lãng quên và ngày càng bị định giá thấp. Vậy nhà đầu tư định hướng thu nhập có nên mua cổ phiếu British American Tobacco lúc này?

Mảng kinh doanh thuốc lá đang sụt giảm nhưng dòng tiền vẫn mạnh

British American Tobacco sở hữu một số thương hiệu thuốc lá lâu đời nhất thế giới như Dunhill, Newport và Camel. Trong khi các thương hiệu này vẫn tiếp tục duy trì thị phần thuốc lá trong nhiều thập kỷ bất chấp tỷ lệ hút thuốc trên toàn cầu nhìn chung đang giảm và ảnh hưởng đến doanh số bán. Để hạn chế tác động của sự sụt giảm khối lượng tiêu thụ đến tình hình tài chính của mình, British American Tobacco đã liên tục tăng giá thuốc lá.

Bạn có thể thấy kết quả của chiến lược này trong báo cáo tài chính hợp nhất của công ty. Doanh thu của British American Tobacco thực tế đã tăng 5,7% trong 5 năm qua bất chấp lượg tiêu thụ thuốc lá trên toàn cầu giảm. Trong 5 năm tới, công ty đặt mục tiêu ​​sẽ tạo ra hơn 50 tỷ USD dòng tiền tự do. Đối với một công ty có mức vốn hóa thị trường chỉ 68 tỷ USD, dự báo lợi nhuận này phản ánh mức định giá sụt giảm của cổ phiếu British American Tobacco.

Mặc dù việc tăng giá chẳng thể thúc đẩy dòng tiền được lâu dài, đặc biệt khi lượng người hút thuốc lá không ngừng giảm nhưng đây lại là tiền đề cho các sản phẩm công nghệ mới ra đời.

Hãy quên bất động sản đi và mua cổ phiếu British American Tobacco để hưởng cổ tức gần 10%

Hãy quên bất động sản đi và mua cổ phiếu British American Tobacco để hưởng cổ tức gần 10%

Tăng trưởng có thể đến từ các sản phẩm nicotine mới

Hầu hết mọi người đều nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe. Ban lãnh đạo của British American Tobacco cũng vậy. Đó là lý do tại sao họ đang nỗ lực phát triển và mua các sản phẩm nicotin khác để thay thế cho thuốc lá. Các sản phẩm này bao gồm các túi nicotin, thiết bị tạo hơi điện tử và các thiết bị hút thuốc không đốt cháy. Những sản phẩm này có thể ít gây hại cho sức khỏe hơn so với thuốc lá.

Theo đó, các cổ đông cũng sẽ được hưởng lợi. Doanh thu từ phân khúc sản phẩm mới của công ty đã tăng 21% trên cơ sở tiền tệ không đổi trong năm 2023 và sẽ sớm đạt 5 tỷ USD doanh thu hàng năm. Do là một công ty toàn cầu, British American Tobacco không tránh được những tác động của tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, phân khúc này cuối cùng đã đạt được lợi nhuận vào năm ngoái để lần đầu tiên đóng góp lợi nhuận cho British American Tobacco.

Trong 10 năm tới và xa hơn, những sản phẩm mới này có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán cho công ty và sẽ bù đắp sự sụt giảm lợi nhuận của mảng kinh doanh thuốc lá.

Hãy quên bất động sản đi và mua cổ phiếu British American Tobacco để hưởng cổ tức gần 10%

Dữ liệu cổ tức trên mỗi cổ phiếu BTI (TTM) theo YCHARTS

Cổ tức có bền vững?

Tăng trưởng doanh số bán sản phẩm mới là rất tốt. Nhưng các nhà đầu tư định hướng thu nhập quan tâm hơn cả là mức chi trả cổ tức. Cổ phiếu British American Tobacco hiện có tỷ suất cổ tức gần 10%. Với mức tỷ suất như vậy, British American Tobacco là một trong những cổ phiếu trả cổ tức cao nhất trên thế giới nhưng điều này lại khiến một số nhà đầu tư hoài nghi về tính bền vững của khoản thanh toán.

Khi nhìn vào các con số, bạn có thể thấy British American Tobacco thực sự còn nhiều tiềm năng để duy trì việc trả cổ tức ở mức hiện tại và có thể sẽ tăng cổ tức trong những năm tới. Với dòng tiền tự do (dòng tiền dùng để chi trả cổ tức) là 5,30 USD/cổ phiếu trong khi mức chi trả cổ tức là 2,90 USD một cổ phiếu, ngay cả khi mảng kinh doanh thuốc lá giảm sút vượt mức dự kiến ​​trong vài năm tới,

British American Tobacco vẫn hoàn toàn đủ khả năng để duy trì mức chi trả cổ tức hiện tại. Vì vậy các nhà đầu tư định hướng thu nhập có thể yên tâm sở hữu cổ phiếu của gã khổng lồ nicotine này.

Đức Khiêm-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status