Home Tin tức khác Hãy quên Tesla đi và mua cổ phiếu General Motors

Hãy quên Tesla đi và mua cổ phiếu General Motors

by J. L

Tăng trưởng doanh thu của Tesla đang chậm lại và lợi nhuận đang giảm.

Hãy quên Tesla đi và mua cổ phiếu General Motors

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã đạt đỉnh vào năm 2021 và vẫn là một trong những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong 5 năm qua. Được biết đến như một công ty xe điện (EV) tiên phong, Tesla đã tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2020 và khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp ô tô bằng việc mang lại lợi nhuận và khẳng định rằng xe điện là tương lai của ngành này. Kết quả là các đối thủ cạnh tranh trong ngành đã phải nỗ lực để theo kịp.

Tesla hiện có vốn hóa thị trường khoảng 750 tỷ USD, vượt qua mọi nhà sản xuất ô tô khác. Tuy nhiên, họ lại đang gặp rắc rối ở thiên đường xe điện. Tăng trưởng doanh thu của Tesla đã chậm lại chỉ còn 9% trong quý gần đây nhất, với doanh thu từ ô tô chỉ tăng 5%. Tăng trưởng sản xuất đã chững lại và việc giảm giá bán đã khiến lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động từng được ca ngợi của nhà sản xuất xe điện đã giảm từ mức 17,2% trong cùng quý năm ngoái xuống chỉ còn 7,6% và thu nhập hoạt động giảm hơn một nửa xuống còn 1,76 tỷ USD.

Bên cạnh những thách thức của chính Tesla, còn có những dấu hiệu cho thấy sự yếu kém trên diện rộng trong ngành xe điện khi nhu cầu có vẻ như đang giảm dần, hàng tồn kho chất đống, sản xuất bị trì hoãn và sự phản kháng từ các đại lý và công nhân ô tô.

Bất chấp những lo ngại đó, cổ phiếu Tesla vẫn được giao dịch ở mức định giá cao, hiện có tỷ lệ giá trên thu nhập lên đến 75 lần. Mức giá đó dường như phản ánh niềm tin của nhà đầu tư rằng Tesla sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành ô tô: AI và xe tự hành. Công nghệ Tự lái hoàn toàn (FSD) của công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm và các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu Tesla đã chờ đợi đèn xanh cho công nghệ mới trong nhiều năm. Tesla cũng đang phát triển một robot tự động có tên là Optimus.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng với mức định giá hiện tại và tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn, cổ phiếu Tesla tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nó được định giá dựa trên kỳ vọng hoàn hảo. Bất kỳ sự trì hoãn nào trong hoạt động sản xuất hay sự gia tăng cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu. Ngay cả Giám đốc điều hành Elon Musk dường như cũng không còn tỏ ra quá tự tin trong cuộc gọi báo cáo thu nhập gần đây, ông phàn nàn về lợi nhuận, những thách thức trong việc sản xuất Cybertruck và tuyên bố rằng công ty sẽ có một chiến lược chọn lọc về việc mở nhà máy ở Mexico do những thách thức kinh tế toàn cầu hiện tại.

Một lựa chọn thay thế tốt hơn

Hãy quên Tesla đi và mua cổ phiếu General Motors

Một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho cổ phiếu Tesla hiện nay là General Motors (GM), một nhà sản xuất ô tô truyền thống. GM đang ghi nhận lợi nhuận mạnh mẽ và có vị trí vững chắc cả trong lĩnh vực xe điện và xe tự lái thông qua bộ phận Cruise AV của mình. Điều đáng chú ý là GM đang được giao dịch ở mức định giá rất tốt, do nhà đầu tư có vẻ như đã coi xe chạy bằng xăng như một di sản lỗi thời. Tuy nhiên, xe chạy bằng xăng vẫn sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể cho công ty trong nhiều năm tới, đặc biệt khi có bằng chứng cho thấy nhu cầu xe điện đang giảm tốc.

Trong quý 3, GM đã đạt tỷ suất lợi nhuận hoạt động 8,1%, cao hơn kết quả quý 3 của Tesla. Mức tăng trưởng doanh thu của công ty cũng đạt 5,4%, tương tự mức tăng trưởng doanh thu từ ô tô của Tesla.

Mặc dù ngành công nghiệp xe điện đang gặp phải những thách thức về nhu cầu và dự báo giảm tốc độ phát triển, General Motors (GM) đã đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu xe điện vào cuối năm 2025, không xa khác so với Tesla hiện tại. Công ty EV hàng đầu đang trên đà sản xuất 1,8 triệu chiếc xe điện trong năm nay. Trong quý 3, doanh số xe điện của GM đã tăng 28%, dễ dàng vượt qua Tesla. GM cũng đã sản xuất 32.000 xe điện trong quý. Công ty mẹ của Chevrolet cũng đang nhắm mục tiêu lợi nhuận hoạt động ở mức 1-6% trong lĩnh vực xe điện vào năm 2025.

Bộ phận Cruise của GM đã gặp phải những khó khăn về mặt pháp lý tại San Francisco, khiến cho việc lưu thông xe không người lái của họ bị hạn chế sau một vụ tai nạn. Vì vậy Cruise đã quyết định thu hồi khoảng 400 phương tiện chia sẻ xe không người lái trên toàn quốc để đánh giá công nghệ và chiến lược của mình. Tuy nhiên, dù đang đối mặt với những thách thức hiện tại, Cruise vẫn đang cạnh tranh với Waymo của Alphabet trong lĩnh vực này, trong khi Tesla vẫn chưa đạt được lợi nhuận từ dịch vụ lái xe không người lái. Giả sử thất bại hiện tại chỉ là tạm thời thì Cruise vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Nhìn chung, GM có hoạt động kinh doanh ô tô truyền thống có lợi nhuận cao và dường như có vị thế tốt trong lĩnh vực xe điện và xe tự hành. Mặc dù vậy, cổ phiếu đang được giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập dưới 4 lần, mức định giá hời thường dành cho các công ty sắp phá sản. Trong khi đó, GM lại đang có lợi nhuận cao và, so với Tesla, nhà đầu tư đang định giá công ty với mức tăng trưởng chậm hơn nhiều.

Điều này cho thấy cổ phiếu của GM có tiềm năng tăng cao hơn trong tương lai, trong khi Tesla có thể đối mặt với sự sụt giảm. Với sự yếu kém của thị trường xe điện và lợi nhuận cốt lõi của GM, nhà sản xuất ô tô lâu đời này có vẻ là cổ phiếu đáng mua hơn ở đây.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status