Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Liệu cổ phiếu Intel có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Liệu cổ phiếu Intel có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

by Ban Biên Tập GDTC

Ông lớn công nghệ này đang đầu tư lớn để trở lại vị trí dẫn đầu ngành bán dẫn.

Trong 10 năm qua, lĩnh vực bán dẫn đã có người chiến thắng rõ ràng là Nvidia (NVDA) và kẻ thua cuộc rõ ràng là Intel (INTC).

Intel đã mất vị trí dẫn đầu trong việc đúc chip vào tay TSMC (TSM) từ những năm 2010. Và khi điện toán AI trên GPU nổi lên trong hai năm qua, Intel đã chứng kiến ​​thị phần rơi vào tay Nvidia và các khách hàng khác của TSMC.

Liệu cổ phiếu Intel có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Dữ liệu theo YCharts

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, người cũng từng là một lãnh đạo của Intel trong những ngày huy hoàng của công ty, đã được đưa về để điều hành “Chipzilla” vào khoảng năm 2021. Gelsinger đã bắt tay vào thực hiện một quá trình thay đổi toàn diện đầy tham vọng kéo dài nhiều năm; và tất cả tiền bạc, thời gian và công sức đó có thể sẽ mang lại thành quả vào năm 2025. Nếu Intel thực hiện được, sau đây sẽ là cách công ty có thể tái xuất với tư cách người dẫn đầu ngành bán dẫn.

Giành lại vị thế dẫn đầu về công nghệ

Yếu tố quan trọng nhất cho sự trở lại của Intel là liệu công ty có thể vượt lên trước TSMC về công nghệ sản xuất hay không. Việc Intel không thể theo kịp đối thủ trong những năm 2010 đã cho phép TSMC vượt lên dẫn đầu với tư cách là công ty độc quyền trong lĩnh vực đúc chip tiên tiến trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Gelsinger không chỉ đầu tư một số tiền khổng lồ để giành lại vị thế từ tay TSMC trong năm tới, ông còn thu hút được các nhà đồng đầu tư đáng tin cậy cùng tham gia nỗ lực này, bao gồm công ty cổ phần tư nhân Apollo, Brookfield Infrastructure và chính phủ Mỹ. Đặc biệt, Nhà Trắng đã chi hàng tỷ đô la cho nỗ lực của Intel thông qua Đạo luật CHIPS năm 2022.

Kế hoạch đầy tham vọng của Gelsinger nhằm phát triển “năm nút quy trình trong bốn năm” đang đi đúng hướng theo bình luận gần đây của công ty và sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2025, bốn năm sau khi Gelsinger nắm quyền lãnh đạo, với việc sản xuất vận hành tại các xưởng đúc chip 18A mới của Intel. Khi đó, Intel sẽ có thể sản xuất chip với các bóng bán dẫn chỉ cách nhau 1,8nm. Các phiên bản năm 2025 của chip PC Panther Lake và chip trung tâm dữ liệu Clearwater Forest sẽ là bộ xử lý đầu tiên được sản xuất trên nút 18A và có thể là một bước ngoặt đối với công ty.

Một tin tức rất thú vị là Intel đã mua tất cả 5 máy EUV có NA cao do ASML sản xuất trong năm nay, về cơ bản đã loại TSMC và Samsung khỏi việc mua các máy EUV mới nhất và lớn nhất này trong hầu hết năm 2024. ASML là nhà cung cấp duy nhất của công nghệ sản xuất chip quan trọng này.

Trước đây, TSMC đã cho biết việc sử dụng những chiếc máy tiên tiến này, có giá khoảng 370 triệu USD một chiếc, sẽ không mang lại tính kinh tế cho đến năm 2026 và họ sẽ sử dụng mẫu máy EUV có NA thấp cho đến lúc đó. Tuy nhiên, gần đây đã có thông tin tiết lộ rằng TSMC sẽ nhận được một máy NA cao vào cuối năm nay. Có lẽ điều này cho thấy TSMC hiện đã nhìn thấy lợi ích của NA cao và đang tìm cách bắt kịp.

Trong khi đó, Intel sẽ có 5 máy trong năm nay và sẽ nhận thêm một chiếc nữa vào cuối năm nay để có tổng cộng 6 máy. Đáng chú ý, Intel đã bắt đầu thử nghiệm các tấm wafer có NA cao trên máy NA cao đầu tiên của mình vào tháng 4.

Nếu đặt cược lớn của Intel vào NA cao thành công vào năm tới thì đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực của thế giới công nghệ.

Liệu cổ phiếu Intel có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Chip gia tốc AI mới của Intel cũng sẽ có sự thay đổi lớn vào năm 2026

Trong khi Intel đang cố gắng dẫn đầu về quy trình, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã nói rằng điều đó không còn quan trọng nữa, bởi vì điện toán song song thông qua GPU đang bỏ xa điện toán dựa trên CPU.

Intel phản đối điều này, khẳng định CPU vẫn sẽ có khối lượng công việc dồi dào trong tương lai, đặc biệt là khả năng suy luận AI. Nhưng công ty cũng đang tìm cách cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực GPU gia tốc AI, loại chip cần thiết cho việc đào tạo.

Năm nay, Intel dự báo doanh thu sẽ đạt hơn 500 triệu USD từ máy gia tốc Gaudi 3 mới. Tại hội nghị Computerx gần đây, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger tuyên bố Gaudi 3 mang lại hiệu suất suy luận trên mỗi đô la gấp 2,3 lần so với H100 của Nvidia và hiệu suất đào tạo trên mỗi đô la gấp 2 lần.

Tất nhiên, đó có thể là do Intel sẽ đưa ra mức giá và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn Nvidia trong khi không nhất thiết phải tạo ra một con chip mạnh hơn. Và Nvidia, công ty đã kiếm được 20 tỷ USD từ chip trung tâm dữ liệu chỉ trong quý trước, sẽ chuyển sang chip Blackwell mới vào cuối năm nay. Hơn nữa, Gaudi cũng có một số hạn chế do thiếu khả năng lập trình phần mềm mở, cộng với thực tế con chip này thực sự được sản xuất trên quy trình 5nm của TSMC chứ không phải trong nhà máy của Intel.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2025 hoặc 2026, Intel sẽ kết hợp công nghệ của Gaudi với lõi GPU Xe của riêng mình thành công nghệ GPU mới mang tên Falcon Shores. Con chip mới này sẽ được lập trình trên nền tảng phần mềm OneAPI của Intel, nền tảng mà Intel hy vọng sẽ cạnh tranh được với CUDA của Nvidia. Và chip Falcon Shores được cho là sẽ tiêu thụ 1500 watt điện, thậm chí còn nhiều hơn mức 1200 watt của Nvidia B200. Do đó, rất có thể con chip sắp ra mắt sẽ mạnh hơn Blackwell của Nvidia.

Intel cũng sẽ đưa việc sản xuất Falcon Shores trở lại các nhà máy của mình thay vì thuê ngoài xưởng đú của TSMC. Việc này sẽ không chỉ củng cố sức mạnh của Intel mà còn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều.

OneAPI để phá vỡ con hào CUD?

Liệu cổ phiếu Intel có thể trở thành Nvidia tiếp theo?

Trụ cột thứ ba trong bước ngoặt của Intel là nền tảng phần mềm OneAPI. Nvidia đã có 15 năm đi trước trong việc phát triển phần mềm CUDA để lập trình GPU, với một lượng lớn các nhà phát triển đã biết rất rõ về CUDA và, do đó, có khả năng chọn GPU Nvidia vì nền tảng này.

Tuy nhiên, khách hàng không muốn phải trả giá cao ngất ngưởng cho chip Nvidia mãi mãi và có thể sẽ thích một nền tảng có khả năng lập trình bất kỳ loại chip AI nào. Vì vậy, Intel đã quyết định hợp tác với bảy ông lớn công nghệ khác để mở rộng phần mềm oneAPI, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018. Phần mềm này sẽ có thể lập trình hầu như mọi loại bộ xử lý AI.

Nếu thành công, định hướng mở này sẽ cho phép các công ty công nghệ lựa chọn bất kỳ phần cứng nào họ muốn, phá vỡ con hào của Nvidia. Đó là một chữ “nếu” lớn. Tuy nhiên, việc có không chỉ một mà đến bảy ông lớn công nghệ cùng hợp tác để đối đầu với CUDA có thể sẽ mang lại kết quả.

Nếu cả ba trụ cột đều thành công…

Intel chắc chắn đã rớt lại rất xa trong cuộc đua AI do tụt hậu về công nghệ sản xuất và không lường trước được khả năng điện toán song song dành cho AI của GPU. Tuy nhiên, hiện tại họ đang tiến hành kế hoạch giành lại vị trí dẫn đầu về mặt quy trình, giới thiệu công cụ gia tốc AI cạnh tranh và phát triển phần mềm AI mã nguồn mở mới. Nếu những nỗ lực này thành công, Intel rất có thể sẽ là một ngạc nhiên thú vị dành cho nhà đầu tư vào năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status