Home Tin tức khác Liệu có quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Liệu có quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Apple đã trở thành nạn nhân của đợt bán tháo gần đây, nhưng tiềm năng dài hạn của hãng cho thấy đã đến lúc mua vào.

Liệu có quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Apple (AAPL) có lịch sử lâu dài thống trị ngành công nghệ. Công ty không phải lúc nào cũng là người đầu tiên tham gia thị trường nhưng có tài năng đã được chứng minh trong việc tận dụng công nghệ hiện có và sử dụng ngôn ngữ thiết kế đặc biệt để khiến sản phẩm của mình trở nên phổ biến. Điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và thậm chí cả tai nghe Bluetooth đều có mức độ sử dụng rộng rãi tăng đột biến nhanh chóng sau khi Apple tung ra phiên bản của riêng họ. Kết quả là công ty nắm giữ thị phần hàng đầu trong từng loại sản phẩm này.

Thành công của Gã khổng lồ công nghệ trong những năm qua đã giúp cổ phiếu của họ tăng vọt 900% trong thập kỷ qua. Đối với một số công ty, mức tăng trưởng đó có thể cho thấy cổ phiếu của họ không có nhiều điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, công nghệ là một ngành ngày càng mở rộng, mang lại cho các công ty sáng tạo những lợi ích ổn định trong dài hạn. Là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường, cổ phiếu Apple là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với những người mua kiên nhẫn.

Vì vậy, sau đây là lý do tại sao vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Apple.

Một đợt bán tháo trên thị trường công nghệ

Mọi con mắt đều đổ dồn vào nửa đầu năm nay, khi Phố Wall tập trung vào tiềm năng của các thị trường đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo/tăng cường (VR/AR). Tuy nhiên, sự phấn khích dường như đã lên đến đỉnh điểm, dẫn đến một đợt bán tháo nhẹ trên thị trường công nghệ, khiến chỉ số ngành công nghệ Nasdaq-100 giảm 6% kể từ đầu tháng 8.

Cổ phiếu pple đã giảm 9% trong cùng khoảng thời gian, và nhiều công ty cùng ngành cũng đã trải qua mức giảm tương tự. Nhà đầu tư đang ngày càng cảnh giác về những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường trong năm tới.

Apple hầu như không bị ảnh hưởng gì trong bối cảnh suy thoái kinh tế năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2023 đã chứng kiến doanh thu sụt giảm 3 quý liên tiếp sau khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm đáng kể. Trong quý 3 năm 2023, doanh thu của Apple đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh thu thuần giảm ở 3/4 phân khúc sản phẩm.

Một trong số ít điểm sáng của đợt bán tháo là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Apple đã giảm xuống còn 29 lần, một trong những mức thấp nhất trong 3 tháng qua. P/E là thước đo hữu ích trong việc xác định giá trị cổ phiếu, với P/E từ 20 trở xuống thường được coi là một món hời. Mặc dù chỉ số P/E của Apple cao hơn con số này, nó lại thấp hơn so với các đối thủ như Microsoft, Amazon hay Meta. Kết quả là Apple có thể trở thành một trong những cổ phiếu có giá trị tốt nhất trong giới công nghệ.

Những thách thức kinh tế sẽ không kéo dài mãi mãi. Vì vậy, Apple là một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn và có thể mang lại lợi nhuận đáng kể khi thị trường phục hồi.

Liệu có quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple đang bùng nổ

Phân khúc sản phẩm của Apple có thể đang gặp khó khăn, nhưng hoạt động kinh doanh dịch vụ của hãng đã tỏ ra ít bị tổn thương hơn trước các yếu tố vĩ mô. Phân khúc dịch vụ của công ty bao gồm thu nhập từ App Store và các dịch vụ dựa trên đăng ký như Apple TV+, Music và iCloud. Mảng kinh doanh kỹ thuật số tiếp tục đạt mức tăng trưởng vượt trội trong năm qua, mang về phần doanh thu lớn thứ hai và thường vượt xa iPhone – phân khúc có thu nhập cao nhất của công ty.

Trong năm tài chính 2022, doanh thu phân khúc dịch vụ đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, gấp đôi mức tăng trưởng của iPhone. Sau đó, trong quý gần đây nhất của Apple (quý 3 năm 2023), doanh thu thuần từ dịch vụ đã tăng 8% trong khi phân khúc điện thoại thông minh của Gã khổng lồ công nghệ giảm 2%. Mảng dịch vụ có thể đang trên đà vượt qua iPhone. Đây là một hướng đi đầy hứa hẹn cho công ty.

Ngoài việc ít bị tổn thương hơn trước những thách thức kinh tế, dịch vụ còn mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn. Phân khúc này thường xuyên đạt tỷ suất lợi nhuận 70%, trong khi phân khúc sản phẩm đạt khoảng 35%.

Apple đã tích cực mở rộng các dịch vụ đăng ký của mình, ra mắt Apple TV+, Arcade, News+ và Fitness+ vào năm 2019. Trong khi đó, công ty gần đây đã chuyển sang lĩnh vực fintech, hợp tác với Goldman Sachs để cung cấp cho người tiêu dùng thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm và chương trình mua ngay trả sau.

Dịch vụ là một lĩnh vực sinh lợi cho Apple, cho phép công ty giảm phụ thuộc vào doanh số bán sản phẩm khi phải đối mặt với những khó khăn ngắn hạn. Thành công và sự mở rộng của công ty trên thị trường kỹ thuật số củng cố lập luận mua cổ phiếu của công ty, với việc đa dạng hóa có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn.

Huân Hà – theo fool

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status