Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Liệu Nvidia có thể trở thành cổ phiếu 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025?

Liệu Nvidia có thể trở thành cổ phiếu 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025?

by Ban Biên Tập GDTC

Tăng trưởng của Nvidia cần phải kéo dài thêm vài quý nữa thì điều này mới trở nên khả thi.

Liệu Nvidia có thể trở thành cổ phiếu 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025?

Nvidia (NVDA) đã gây chú ý khi phát triển từ một công ty trị giá 350 tỷ USD vào đầu năm 2023 thành một công ty trị giá 2,2 nghìn tỷ USD hiện nay. Nhưng với tất cả thành công của Nvidia, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu cổ phiếu đã ở đỉnh hay còn nhiều tăng trưởng đang chờ đợi trong tương lai.

Ngưỡng lớn tiếp theo mà cổ phiếu Nvidia có thể đạt được là vượt qua ngưỡng định giá 3 nghìn tỷ USD, điều mà chỉ mới có Apple và Microsoft làm được (mặc dù hiện tại Apple đang có định giá thấp hơn mức này). Liệu Nvidia có thể trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025? Rất nhiều thứ sẽ phải đi đúng hướng để tương lai này xảy ra.

Doanh số GPU của Nvidia tăng nhờ nhu cầu AI

Một nhà đầu tư chuyển đổi công nghệ có thể chỉ ra sự trỗi dậy vượt bậc của Nvidia: trí tuệ nhân tạo (AI). Hầu hết các công ty đều đang phát triển chiến lược AI hoặc tung ra các sản phẩm hỗ trợ AI của riêng mình. Tuy nhiên, việc tạo ra những mô hình này đòi hỏi sức mạnh điện toán cực lớn.

Các bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia thường được công nhận là tốt nhất trong phân khúc cho nhiệm vụ này. Kết quả là Nvidia đã thâm tóm được một thị phần lớn trong làn sóng nhu cầu GPU của năm qua. Điều này đã giúp doanh thu của Nvidia tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước trong nhiều quý liên tiếp. Nhưng vấn đề với thành công lớn là so sánh tăng trưởng năm sau sẽ trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù vậy, nếu Nvidia có thể duy trì (hoặc tăng nhẹ) mức doanh thu hiện tại thì mọi chuyện vẫn ổn.

Trong quý 1 năm tài chính 2025 (kết thúc vào khoảng ngày 30 tháng 4), ban lãnh đạo dự kiến doanh thu sẽ đạt 24 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 234% so với một năm về trước. Nhu cầu AI thực sự chỉ mới tăng sau quý 1 năm ngoái. Vì vậy, những so sánh khó khăn hơn sẽ bắt đầu vào quý tới. Nhưng với doanh thu quý 2 và quý 3 lần lượt đạt 13,5 tỷ USD và 18,1 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng của Nvidia sẽ tiếp tục duy trì lành mạnh nếu hãng có thể duy trì dòng doanh thu không đổi 24 tỷ USD trong suốt năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 1 năm 2025).

Các nhà phân tích Phố Wall ước tính Nvidia có thể tạo ra doanh thu 110 tỷ USD trong năm tài chính 2025. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng con số này làm cơ sở để phân tích xem liệu Nvidia có thể trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025 hay không.

Nvidia có thể sớm đạt đến mốc 3 nghìn tỷ USD

Khi các công ty có lãi như Nvidia, cách tiếp cận định giá theo doanh thu là không khôn ngoan. Thay vào đó, nhà đầu tư nên sử dụng tỷ lệ thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty để định giá cổ phiếu. Bằng cách chia giá cổ phiếu của một công ty cho EPS hàng năm, bạn sẽ có được tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), một thước đo mô tả mức giá tương đối của cổ phiếu.

Nvidia đang giao dịch với mức định giá cực kỳ đắt, cao gấp 75 lần thu nhập. Nhưng đó không phải là một đánh giá công bằng vì thị trường là một cỗ máy luôn hướng tới tương lai, và thị trường biết Nvidia sẽ phát triển trong năm nay.

Liệu Nvidia có thể trở thành cổ phiếu 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025?

Tỷ lệ P/E của Nvidia. Dữ liệu theo YCharts

Vì vậy, nếu sử dụng ước tính doanh thu 110 tỷ USD đó và tỷ suất lợi nhuận hàng quý gần nhất của Nvidia là 56%, chúng ta có thể ước tính rằng Nvidia sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng 61,6 tỷ USD. Nếu chia vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD của công ty cho lợi nhuận theo lý thuyết này, chúng ta sẽ có được mức định giá cao gấp 49 lần thu nhập.

Đó vẫn là một mức định giá đắt đỏ, mặc dù rẻ hơn so với hiện nay. Nếu chúng ta sử dụng thu nhập ước tính cho năm tài chính 2026 là 134 tỷ USD, mức định giá của cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 40 lần thu nhập, một mức giá hợp lý hơn nhiều.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi, Nvidia có thể đạt được giá trị 3 nghìn tỷ USD vào năm 2025 nếu đạt được ước tính của các nhà phân tích; nó sẽ chỉ là một cổ phiếu đắt tiền. Nhưng cổ phiếu Nvidia hiếm khi rẻ trong năm qua, và có thể sẽ không rẻ hơn nhiều trong tương lai, đặc biệt nếu nó tiếp tục ghi nhận những mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Với quỹ đạo tăng trưởng của Nvidia, cổ phiếu bán dẫn này có thể vượt qua Apple để trở thành công ty lớn thứ hai thế giới vào thời điểm đó!

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status