Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Liệu TSMC có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Liệu TSMC có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô vào năm 2030?

by Ban Biên Tập GDTC

TSMC rất có thể sẽ gia nhập nhóm cổ phiếu nghìn tỷ đô ưu tú trong sáu năm tới. Hãy cùng tìm hiểu hướng đi của công ty.

Liệu TSMC có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Hiện tại, có sáu cổ phiếu công nghệ có giá trị ít nhất 1 nghìn tỷ USD tính theo vốn hóa thị trường. Cả sáu công ty này đều là thành viên của nhóm “Magnificent Seven”, nhóm những công ty thay đổi cuộc chơi đã thúc đẩy tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023. Tất nhiên, có nhiều cách khác để đo lường hiện diện trên thị trường — tính theo tài sản trên bảng cân đối kế toán, bạn sẽ có một danh sách rất khác bao gồm 6 ngân hàng lớn và một tập đoàn kinh doanh bảo hiểm.

Công ty sản xuất chip khổng lồ Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM) không thể sánh với những cái tên trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô. Tuy nhiên TSMC chỉ kém cột mốc nghìn tỷ đô la này một chút. Hiện tại công ty đang có mức vốn hóa thị trường 718 tỷ USD.

Liệu TSMC có sớm gia nhập câu lạc bộ tinh hoa nghìn tỷ đô la không? Hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra vào năm 2030.

Chặng đường tới mốc 1 nghìn tỷ USD

Thành tích trong quá khứ không thể đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, một lịch sử đánh bại thị trường kéo dài có thể cho thấy một công ty có những ý tưởng hay và đội ngũ quản lý vững vàng.

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, có thể thấy TSMC đã bỏ xa chỉ số S&P 500 trong các khung thời gian ba và sáu tháng qua. Thậm chí hiệu suất vượt trội của công ty còn được thể hiện rõ hơn trong cả năm qua hoặc quãng thời gian 5 năm gần nhất.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu mở rộng khung thời gian so sánh lên cả một thập kỷ, sử dụng tổng lợi nhuận để tính đến tác động của việc tái đầu tư cổ tức trong suốt quá trình đó? Chà, khoản đầu tư trị giá 1.000 USD vào quỹ chỉ số S&P 500 sẽ tăng lên thành 6.737 USD trong mười năm qua. Trong khi đó, khoản đầu tư tương tự vào cổ phiếu TSMC sẽ giúp bạn thu về 31.000 USD trong cùng khoảng thời gian.

Liệu TSMC có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Dữ liệu theo YCharts

Không nhất thiết phải mong đợi công ty sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt 18,7%/năm trong sáu năm tới – nhưng nếu đúng như vậy, TSMC sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 2,0 nghìn tỷ USD vào tháng 4 năm 2030.

Nếu hạ nhiệt xuống tốc độ tăng trưởng kép trung bình hàng năm (CAGR) gần đây của S&P 500 là 10%/năm, nhà sản xuất chip này sẽ đạt mức vốn hóa 1,3 nghìn tỷ USD. Nói cách khác, công ty thậm chí không cần phải vượt qua mức lợi nhuận trung bình 10 năm của thị trường để đạt được mục tiêu định giá ưu tú đó vào năm 2030. Và nếu lật ngược phương trình, bạn sẽ thấy rằng mức vốn hóa thị trường của TSMC chỉ cần tăng khoảng 6% mỗi năm để chạm mốc nghìn tỷ đô. Đó là một mục tiêu tăng trưởng khá khiêm tốn, ngay cả đối với một công ty trưởng thành và đã rất lớn.

Câu chuyện tăng trưởng cơ bản

Bên cạnh vị trí khởi đầu đầy hứa hẹn đó, TSMC còn là ông vua của một ngành công nghiệp vững mạnh. Theo Statista, doanh thu của công ty chiếm tới 61% hoạt động sản xuất chip toàn cầu vào năm ngoái. Công ty đứng ở vị trí thứ hai, Samsung, đã chứng kiến thị phần bị thu hẹp trong những năm gần đây, trong khi hoạt động kinh doanh đúc chip của Intel vẫn chưa tạo được dấu ấn.

Vì vậy, ngai vàng của TSMC trông vẫn thoải mái. Hơn nữa, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đã giúp những cổ phiếu “Magnificent Seven” tăng giá vào năm ngoái, cũng tạo ra nhu cầu lớn đối với dịch vụ sản xuất chất bán dẫn. Từ chip nhớ đến các bộ gia tốc AI, các xưởng đúc chip về cơ bản đang hoạt động hết công suất và vẫn gặp khó khăn trong việc theo kịp nhu cầu thị trường.

Kết luận

Nói tóm lại, sẽ rất bất thường nếu năm 2030 trôi qua mà không có chỗ đứng cho TSMC trong câu lạc bộ vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la. Hành trình đến vị trí đó có thể chỉ đòi hỏi mức tăng trưởng hàng năm 6%, và TSMC có thể không cần đánh bại thị trường tổng thể trong giai đoạn này. Trên thực tế, sẽ rất hợp lý nếu TSMC được đưa vào phiên bản tiếp theo của nhóm “Magnificient Seven”. Với khả năng chiếm ưu thế trong một ngành đang tăng trưởng trên toàn cầu, công ty hiện đang là đối tượng của bất kỳ cuộc thảo luận nào về những người khổng lồ định hình thị trường. Cổ phiếu TSMC nên được đưa vào danh sách theo dõi của bất kì nhà đầu tư nào.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status