Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Lợi nhuận nhận được nếu đầu tư 1000 USD vào cổ phiếu AbbVie trong 10 năm qua

Lợi nhuận nhận được nếu đầu tư 1000 USD vào cổ phiếu AbbVie trong 10 năm qua

by Ban Biên Tập GDTC

Sự gia tăng giá trị cổ phiếu theo thời gian là điều mà mọi nhà đầu tư quan tâm đến. Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn mà còn giúp bạn so sánh hiệu quả đầu tư giữa các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Sự sợ lỡ cơ hội, hay FOMO, cũng đóng vai trò quan trọng trong quyết định đầu tư, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ lớn cũng như các cổ phiếu phổ biến trong lĩnh vực tiêu dùng.

Nếu bạn đã đầu tư vào AbbVie (ABBV) mười năm trước, liệu kết quả sẽ như thế nào? Duy trì một khoản đầu tư vào ABBV trong suốt thời gian đó có thể không dễ dàng, nhưng giá trị của khoản đầu tư của bạn vào ngày hôm nay sẽ là bao nhiêu?

Đánh giá tình hình kinh doanh của AbbVie

Với suy nghĩ đó, hãy khám phá những yếu tố kinh doanh chủ chốt của AbbVie.

AbbVie, có trụ sở tại North Chicago, IL, đã trở thành một trong những công ty dược phẩm hàng đầu sau khi thực hiện thỏa thuận mua lại nhà sản xuất Botox, Allergan, với tổng giá trị 63 tỷ USD bao gồm tiền mặt và cổ phiếu vào tháng 5/2020. Thương vụ này đã thay đổi cơ cấu đầu tư của AbbVie bằng cách giảm độ phụ thuộc vào Humira, sản phẩm chủ lực mà đã mất bảo hộ bản quyền ở Châu Âu và Hoa Kỳ. AbbVie hiện sở hữu Imbruvica, một trong những loại thuốc trị ung thư phổ biến nhất trong danh mục sản phẩm của họ. Các sản phẩm miễn dịch mới nhất của họ bao gồm Skyrizi (risankizumab) và Rinvoq (upadacitinib), đã đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển dài hạn của công ty.

FILE PHOTO: A sign stands outside a AbbVie facility in Cambridge, Massachusetts, U.S., May 20, 2021. REUTERS/Brian Snyder

AbbVie được thành lập vào ngày 1/1/2013 sau khi Abbott Laboratories tách ra bộ phận dược phẩm của mình. Tháng 5/2020, AbbVie mua lại Allergan với số tiền khoảng 20 tỷ USD. Vào tháng 6/2016, AbbVie cũng thực hiện thỏa thuận mua lại Stemcentrx, nhà sản xuất thuốc điều trị ung thư, bằng tiền mặt và cổ phiếu trị giá 5,8 tỷ USD. Vào tháng 2/2023, AbbVie mua lại ImmunoGen, công ty chuyên phát triển các thuốc liên hợp kháng thể (ADC) cho điều trị ung thư buồng trứng, Elahere, để bổ sung vào danh mục sản phẩm điều trị ung thư của họ.

AbbVie đang dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe quan trọng, bao gồm miễn dịch học, ung thư huyết học, khoa học thần kinh, thẩm mỹ và chăm sóc mắt. Humira đã được chấp thuận điều trị một số bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp (RA), viêm khớp vẩy nến hoạt động, viêm cột sống dính khớp hoạt động, bệnh Crohn và các bệnh lý khác. Sau khi mua lại Pharmacyclics, Imbruvica (dành cho ung thư huyết học) đã trở thành một phần quan trọng trong danh mục sản phẩm điều trị ung thư của công ty.

AbbVie cũng sản xuất các loại thuốc quan trọng khác như Venclexta (venetoclax) để điều trị khối u ác tính về huyết học, Botox Cosmetic và Botox Therapeutics trong lĩnh vực thẩm mỹ và khoa học thần kinh, Vraylar cho bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực I, Skyrim và Rinvoq để điều trị viêm khớp vẩy nến, viêm cột sống dính khớp, bệnh Crohn, viêm da dị ứng, bệnh lý cột sống trục và viêm loét đại tràng. AbbVie cũng duy trì quan hệ đối tác với các công ty lớn như Roche và J&J.

Trong năm 2023, AbbVie báo cáo tổng doanh thu là 54,3 tỷ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước trên cơ sở báo cáo và giảm 5,9% trên cơ sở hoạt động. Trong tổng doanh thu này, Humira, Skyrizi và Rinvoq chiếm lần lượt 26,5%, 14,3% và 7,3%. Imbruvica đóng góp 6,6%, trong khi Botox (bao gồm mỹ phẩm và trị liệu) chiếm 10,4%.

Nếu bạn đã đầu tư vào AbbVie cách đây một thập kỷ, đó sẽ là một quyết định đầu tư có lợi, phụ thuộc vào việc nghiên cứu kỹ lưỡng, kiên nhẫn và một chút rủi ro.

Theo tính toán của chúng tôi, một khoản đầu tư 1000 USD vào tháng 6/2014 đã tăng lên thành 3.196,81 USD vào ngày 24/6/2024, tương đương với mức tăng 219,68%. Điều này không bao gồm lợi tức cổ tức mà chỉ tính đến sự tăng giá.

Để so sánh, trong cùng khoảng thời gian, chỉ số S&P 500 tăng 178,40%, trong khi giá vàng tăng 69,14%.

Dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực của cổ phiếu ABBV

AbbVie đã tích lũy một loạt các sản phẩm mới trong danh mục đầu tư của họ nhằm thúc đẩy doanh thu và thay thế doanh thu từ Humira. Các sản phẩm như Skyrizi và Rinvoq hiện đang phát triển mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các phê duyệt chỉ định mới, dự kiến sẽ đóng góp vào tăng trưởng doanh thu trong những năm tới. AbbVie cũng đang đầu tư vào một số ứng cử viên ở giai đoạn đầu/giữa có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Công ty hy vọng sẽ tái khởi động tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ từ năm 2025 nhờ vào việc ra mắt các sản phẩm mới.

Các thương vụ mua lại gần đây như ImmunoGen và Cerevel (hiện đang chờ xử lý) được kỳ vọng sẽ tăng cường hệ thống sản phẩm của AbbVie. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn như sự cạnh tranh từ thuốc tương tự sinh học cho Humira, áp lực cạnh tranh đối với Imbruvica và giảm nhu cầu về chất độn trên thị trường quốc tế. Cho đến nay, AbbVie vẫn phải đối mặt với thách thức trong việc tăng trưởng hiệu quả trong ngành công nghiệp.

Trong vòng bốn tuần qua, cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng 8,49%. Ngoài ra, không có dự báo thu nhập nào thấp hơn trong hai tháng gần đây, so với mức cao nhất trong 9 tháng cho năm tài chính 2024; các dự báo đồng thuận cũng đã tăng lên.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status