Home Tin tức khác Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu AMD so với Broadcom

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu AMD so với Broadcom

by J. L

Một cổ phiếu chip có vẻ nổi bật hơn trong so sánh.

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu AMD so với Broadcom

Đầu tư vào các cổ phiếu gắn liền với ngành bán dẫn, nhà đầu tư có thể tìm đến Advanced Micro Devices (AMD) hoặc Broadcom (AVGO). Hai công ty này đã tạo ra lợi nhuận đáng kể trong vài năm qua. Hơn nữa, cả hai cổ phiếu chip đều là những công ty thiết kế bán dẫn phụ thuộc nhiều vào TSMC để sản xuất sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, mỗi công ty theo đuổi các thị trường khác nhau, và do đó, lợi nhuận cũng khác nhau đáng kể. Do đó, khi so sánh hoạt động kinh doanh và tài chính của các công ty, một công ty có thể nổi bật là khoản đầu tư phù hợp hơn.

AMD so với Broadcom

AMD và Broadcom sản xuất những loại chip khác nhau. AMD chuyên về bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU). Để đạt được mục tiêu đó, họ tập trung vào điện toán máy khách (có nghĩa là PC), gaming và trung tâm dữ liệu, tập trung chủ yếu vào người tiêu dùng.

Điều đó đã thay đổi phần nào sau thương vụ mua lại Xilinx. Động thái này đã giúp AMD đi sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh chip nhúng, một động thái có thể sẽ bổ sung cho phân khúc trung tâm dữ liệu của họ và chuyển trọng tâm nhiều hơn sang khách hàng doanh nghiệp.

Điều đó làm cho AMD trở nên giống với Broadcom hơn. Công ty này là nhà cung cấp chip dành cho doanh nghiệp (B2B). Broadcom tuyển dụng các kỹ sư ở gần các khách hàng lớn nhất của mình, phát triển các giải pháp chip hợp tác để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, chip của họ thường không được công chúng nhận biết, mặc dù họ đã phát triển chip phát sóng Wi-Fi trên iPhone của Apple.

Ngoài ra, Broadcom đã bắt đầu mua lại các công ty phần mềm doanh nghiệp và an ninh mạng vào năm 2018 để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Trong nhiều trường hợp, phần mềm của họ tích hợp với phần cứng của họ. Và công ty có thể sẽ mở rộng sự hợp nhất đó sau khi hoàn tất việc mua lại VMWare. Thương vụ này sẽ nâng cao khả năng của Broadcom trong việc kết nối các ứng dụng với đám mây.

Tình hình tài chính

Với năm tài chính khác nhau, việc so sánh tình hình tài chính của hai công ty sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, cả hai đều đã trải qua thời kỳ suy thoái khi ngành công nghiệp bán dẫn nổi tiếng có tính chu kỳ rơi vào giai đoạn suy thoái.

Trong quý 2 năm tài chính 2023 của AMD, doanh thu đã giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi tất cả các phân khúc ngoại trừ phân khúc chip nhúng đều có doanh thu không đổi hoặc sụt giảm thì mức giảm doanh thu hàng năm 54% từ phân khúc máy khách đã gây ra thiệt hại đặc biệt nặng nề.

Ngoài ra, với chi phí hoạt động ít thay đổi, thu nhập ròng trong quý 2 tài chính của AMD đã giảm xuống còn 27 triệu USD, so với mức 447 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, Broadcom đã tăng doanh thu 5% trong quý 3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 7). Công ty đã trải qua mức tăng chi phí hoạt động cao hơn. Nhưng nhờ thu nhập từ đầu tư, tiền lãi và các nguồn khác, thu nhập ròng trong quý đã đạt 3,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và không giống như AMD, Broadcom trả cổ tức và đã tăng khoản chi trả ít nhất một lần mỗi năm kể từ lần trả cổ tức đầu tiên vào năm 2010. Với mức giá 18,40 USD/cổ phiếu, Broadcom mang lại tỷ suất cổ tức hàng năm khoảng 2,2%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 1,6% của S&P 500. Vì những lý do này, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Broadcom có hiệu suất tốt hơn AMD trong năm qua.

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu AMD so với Broadcom

Tổng lợi nhuận trên cổ phiếu AMD và Broadcom. Dữ liệu theo Ycharts

Từ góc độ 5 năm, cả hai cổ phiếu đều vượt trội so với S&P 500. Broadcom hiện có lợi thế hơn một chút mặc dù AMD đã dẫn đầu trong hầu hết những năm 2020. Hơn nữa, do tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của AMD là 38 lần, cao hơn nhiều so với bội số 20 lần của Broadcom, nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu mức định giá đắt hơn của AMD có xứng đáng với chi phí đó hay không.

AMD hay Broadcom?

Mặc dù cả hai cổ phiếu này đều sẽ tiếp tục vượt trội so với S&P 500, nhà đầu tư có lẽ nên dành ưu ái cho Broadcom. Suy cho cùng, công ty này đã đạt được mức tăng trưởng cao hơn nhờ hoạt động kinh doanh đa dạng hơn, và khoản cổ tức ngày càng tăng cũng đang mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Quả thực, nếu định giá và mức tăng trưởng thay đổi đáng kể, nhà đầu tư có thể sẽ muốn đánh giá lại sự so sánh này. Nhưng hiện tại, nhà đầu tư có rất ít lý do để trả mức giá cao hơn cho cổ phiếu AMD.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status