Home Tin tức khác McDonald’s tăng cổ tức thêm gần 10%: Cổ phiếu có đáng mua?

McDonald’s tăng cổ tức thêm gần 10%: Cổ phiếu có đáng mua?

McDonald’s đã cho thấy một sự tự tin lớn khi tăng khoản chi trả cổ tức.

McDonald's tăng cổ tức thêm gần 10%: Cổ phiếu có đáng mua?

Cổ phiếu McDonald’s (MCD) đã trải qua nhiều thăng trầm trong năm 2023. Cổ phiếu đã tăng cao ở nhiều thời điểm khác nhau nhờ hiệu suất kinh doanh cơ bản rất tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng nhanh chóng tụt dốc sau khi công ty quyết định tăng phí nhượng quyền thương mại lần đầu tiên trong hơn 30 năm.

Mặc dù vậy, công ty gần đây đã thể hiện một niềm tin sắt đá vào tương lai bằng cách tăng đáng kể khoản tiền cổ tức. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về đợt tăng cổ tức này và xem liệu nó có hỗ trợ lập luận mua cổ phiếu hay không.

Mức tăng cổ tức lớn

Tháng trước, McDonald’s đã công bố khoản thanh toán hàng quý tiếp theo sẽ là 1,67 USD/cổ phiếu. Con số này nhiều hơn đến 10% so với lần phân phối trước đó.

Việc tăng cổ tức này là một minh chứng cho việc McDonald’s luôn đặt mục tiêu vào chiến lược dài hạn. Thực tế là công ty đã liên tục tăng mức chi trả cổ tức trong suốt 47 năm qua.

Điều này đáng khích lệ, nhưng đằng sau đó chắc chắn có những lý do thực tế. Một phần lớn là do giá cổ phiếu của công ty đã tăng đều qua các năm, và việc tăng cổ tức nhằm duy trì tính cạnh tranh của tỷ suất cổ tức trên cổ phiếu.

Khoản cổ tức mới sẽ tương đương với tỷ suất cao hơn, đạt 2,5% ở mức giá đóng cửa gần đây nhất. Tỷ suất cổ tức tương đối cao này sẽ giúp thu hút sự trung thành từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với lịch sử phát triển uy tín, McDonald’s chưa bao giờ là một doanh nghiệp lười biếng ngủ quên trên chiến thắng. Họ luôn nỗ lực để mở rộng sự hiện diện quan trọng của mình trong vai trò là “vua” của ngành đồ ăn nhanh. Hiện nay, họ đang triển khai một chiến lược rõ ràng.

Trong kế hoạch này, công ty tập trung vào 3 “trụ cột tăng trưởng”. Đó là tối đa hóa hoạt động tiếp thị, cam kết với các món cốt lõi trong thực đơn (bánh mì kẹp thịt, gà và cà phê), đồng thời đặt cược nhiều hơn vào những gì họ gọi là “4D” — dịch vụ giao hàng, bán hàng kỹ thuật số, drive-thru và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Dù nhà đầu tư có phản đối việc tăng phí bản quyền từ 4% lên 5% cho những người mới được nhượng quyền, thực tế là đây là một cách kinh doanh thông minh và công bằng. McDonald’s ngày nay là những địa điểm sầm uất, được thể hiện rõ ràng qua các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty. Việc trả mức giá cao hơn cho một doanh nghiệp đang phát triển nhanh đáng kể là điều hợp lý. Vì vậy, không có lý do gì để những nhà nhượng quyền tiềm năng từ chối chỉ vì mức phí cao hơn khoảng 1%.

Bạn vẫn có thể tận dụng việc tăng cổ tức

McDonald's tăng cổ tức thêm gần 10%: Cổ phiếu có đáng mua?

Đội ngũ quản lý có thể áp dụng một chiến lược tương đối đơn giản cho một doanh nghiệp rộng lớn và phức tạp như McDonald’s. Tuy nhiên, chiến lược chỉ có giá trị khi được thực hiện hiệu quả. Liệu công ty có vượt qua bài kiểm tra không?

Nhiều khả năng là có, và thật ấn tượng ở điểm đó. Trong quý thứ ba của công ty, doanh số bán hàng cùng cửa hàng trên toàn thế giới đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần giúp doanh thu hợp nhất tăng 14%.

Những kết quả đó đã chảy xuống thu nhập ròng, tạo ra mức tăng 17%. Những con số này rất ấn tượng đối với một công ty tiếng tăm và và hiện diện mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ngoài ra, các sản phẩm và quy trình McDonald’s tập trung vào đang gây được tiếng vang với người tiêu dùng.

Luôn có ít nhất một vài chiếc ô tô trên làn đường drive-thru của McDonald’s, trong khi bên trong, khách hàng thường sử dụng các ki-ốt đặt hàng trên màn hình cảm ứng để đặt món. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tăng cường hiệu quả mà không gây phiền hà cho khách hàng.

Các món ăn cổ điển của công ty được giới thiệu nổi bật trên thực đơn, đồng thời họ luôn sẵn sàng giới thiệu các món ăn mới. Có đủ các mặt hàng cà phê để làm hài lòng bất kỳ người nào, nhưng không nhiều đến mức thực đơn bị đồ uống áp đảo.

Nhìn chung, McDonald’s ngày nay rất phù hợp với thói quen và mong muốn của người tiêu dùng đồ ăn nhanh và đồ uống hiện đại.

Điều này là lý do để có sự lạc quan về cổ phiếu của McDonald’s. Đây là một công ty hiểu rõ mục tiêu của mình và biết cách thực hiện nó.

Chúng ta sẽ thấy điều này tiếp tục được chứng minh bằng hiệu suất. Ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là tổng doanh thu sẽ tăng trưởng hơn 10% trong năm nay, đi kèm với mức tăng trưởng  17% đối với thu nhập ròng trên một cổ phiếu. Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng một đợt tăng cổ tức lớn khác dựa trên những cải thiện đó.

Nói về điều này, thật may mắn cho những người muốn nắm giữ cổ phiếu McDonald’s. Vẫn chưa quá muộn để hưởng lợi từ đợt tăng cổ tức mới nhất của công ty. Số tiền này sẽ được thanh toán vào ngày 15 tháng 12 cho nhà đầu tư nào được ghi nhận kể từ ngày 1 tháng 12.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status