Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Năm lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola ngay hôm nay

Năm lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola ngay hôm nay

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty nước giải khát vẫn là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời.

Coca-Cola (KO) thường được coi là một cổ phiếu blue chip an toàn. Công ty sở hữu thương hiệu soda hàng đầu thế giới, tạo ra nhiều tiền mặt và trả cổ tức ổn định. Nhưng trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã giảm 3% trong khi S&P 500 tăng 23%.

Được khuyến khích bởi triển vọng cắt giảm lãi suất, nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu tăng trưởng cao hơn trên thị trường thay vì Coca-Cola. Tuy nhiên, hiện giờ mới thực sự là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu Coca-Cola vì 5 lý do đơn giản sau.

Năm lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola ngay hôm nay

Cổ phiếu Coca-cola là Vua cổ tức

Coca-Cola đã tăng cổ tức mỗi năm trong 62 năm liên tiếp. Thành tích đó đã đưa họ vào câu lạc bộ ưu tú của các vị Vua Cổ tức, thuật ngữ hàm ý các công ty tăng khoản thanh toán hàng năm trong ít nhất 50 năm liên tiếp. Chỉ những công ty hoạt động tốt nhất mới có thể ở lại câu lạc bộ đó vì họ cần tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) và dòng tiền tự do (FCF) một cách nhất quán xuyên suốt các giai đoạn kinh tế suy thoái để hỗ trợ mức chi cổ tức tăng theo theo thời gian.

Việc tăng cổ tức hàng năm cũng sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua lạm phát, đồng thời tăng lợi nhuận gộp từ cổ phiếu. Nếu bạn tái đầu tư cổ tức của Coca-Cola trong 40 năm qua, bạn sẽ tạo ra tổng lợi nhuận 13.340%.

Tỷ suất cổ tức sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi lãi suất giảm

Coca Cola hiện trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn khá cao là 3,1%, nhưng lãi suất cao hơn đã đẩy lợi suất của chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu kho bạc và trái phiếu lên trên 5%. Trong môi trường này, nhiều nhà đầu tư định hướng thu nhập có thể sẽ gắn bó với những khoản đầu tư thu nhập cố định an toàn hơn thay vì mua cổ phiếu Coca-Cola – vốn rủi ro hơn và mang lại lợi suất thấp hơn.

Hiện tại, các báo cáo lạm phát nóng hơn đang làm giảm hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất mạnh mẽ trong năm nay. Nhưng về lâu dài, tỷ suất cổ tức của Coca-Cola sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập khi lãi suất giảm trở lại.

Coca-Cola là cổ phiếu trú ẩn an toàn nếu lãi suất tiếp tục tăng cao

Mặt khác, nếu lãi suất duy trì ở mức cao hơn dự kiến trong thời gian dài hơn dự kiến, cổ phiếu Coca-Cola có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn khi các cổ phiếu tăng trưởng cao hơn sụp đổ. Trong môi trường lãi suất cao, các công ty tạo ra nhiều tiền mặt – như Coca-Cola – sẽ trở nên hấp dẫn hơn so với những công ty thua lỗ và mang tính đầu cơ.

FCF hàng năm của Coca Cola đã giảm 15% xuống còn 9,5 tỷ USD vào năm 2022 do công ty cố tình tăng lượng hàng tồn kho để đối phó với giá hàng hóa cao hơn. Sau đó, FCF đã tăng 2% lên 9,7 tỷ USD vào năm 2023. Công ty đã chi 8 tỷ USD FCF để thanh toán cổ tức trong năm 2023.

Coca-cola vẫn đang vận hành một mô hình kinh doanh tăng trưởng mãi xanh

Coca-Cola có vẻ giống như một khoản đầu tư mạo hiểm khi tỷ lệ tiêu thụ soda trên toàn thế giới sụt giảm, nhưng công ty không chỉ bán soda cùng tên và các loại đồ uống có ga khác. Họ cũng bán nước ép trái cây, trà, nước tăng lực, cà phê, nước đóng chai và đồ uống có cồn. Công ty cũng đang làm mới các loại nước ngọt hàng đầu của mình với đa dạng hương vị, phiên bản tốt cho sức khỏe hơn và khẩu phần nhỏ hơn.

Năm lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola ngay hôm nay

Sự đa dạng hóa đó giúp Coca-Cola đạt được mức tăng trưởng ổn định bất kể điều kiện vĩ mô. Trong năm 2022, doanh thu nội sinh và EPS tương đương của công ty đã lần lượt tăng 16% và 7%, ngay cả khi lạm phát và những trở ngại về tiền tệ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của công ty.

Trong năm 2023, doanh thu nội sinh và EPS tương đương của Coca-Cola đã lần lượt tăng 12% và 8%. Trong năm 2024, công ty đang kỳ vọng doanh thu nội sinh của mình sẽ tăng 8-9% và EPS tương đương tăng 4-5%.

Cổ phiếu vẫn có định giá hợp lý

Coca-Cola hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 22 lần thu nhập dự phóng. PepsiCo đang giao dịch ở mức định giá gần bằng với Coke, trong khi Keurig Dr. Pepper có vẻ rẻ hơn một chút với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng 18 lần. Tuy nhiên, Coca-Cola vẫn trả tỷ suất cổ tức dự phóng cao hơn PepsiCo (2,9%) và Keurig Dr.Pepper (2,6%).

Mức định giá hợp lý và tỷ suất cổ tức cao hơn của Coca-Cola sẽ hạn chế khả năng giảm giá của cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ không bùng nổ, nhưng sẽ là một nơi an toàn để gửi tiền mặt khi lãi suất cao, xung đột địa chính trị và các cơn gió ngược vĩ mô khác làm rung chuyển thị trường. Đó có lẽ là lý do tại sao Coca-Cola vẫn là một trong những cổ phiếu hàng đầu mà Warren Buffett nắm giữ tại Berkshire Hathaway và tại sao những người trong nội bộ công ty lại mua nhiều cổ phiếu hơn số lượng họ bán ra trong ba tháng qua.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu cổ tức tăng trưởng mãi xanh không có quá nhiều kịch tính, bạn nên mua cổ phiếu nhàm chán này ngay bây giờ, khi thị trường vẫn đang bị giằng co giữa thu nhập cố định và đầu tư tăng trưởng.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status