Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Nasdaq sẽ tăng trong năm 2024; nên mua cổ phiếu Amazon trước khi giá tăng mạnh

Nasdaq sẽ tăng trong năm 2024; nên mua cổ phiếu Amazon trước khi giá tăng mạnh

Cổ phiếu được yêu thích này đã đối mặt với những thách thức trong năm ngoái. Tuy nhiên nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn.

Nasdaq sẽ tăng trong năm 2024; nên mua cổ phiếu Amazon trước khi giá tăng mạnh

Năm 2022 chắc chắn sẽ đi vào lịch sử như một trong những năm khó khăn nhất từng được ghi nhận đối với Phố Wall. Tuy nhiên, thị trường dường như đã chuyển hướng. Sau khi giảm hơn 35% trong năm 2022, Nasdaq Composite đã phục hồi mạnh mẽ, tăng 39% cho đến nay trong năm 2023.

Các nhà đầu tư nghiên cứu lịch sử sẽ biết đà tăng này có thể sẽ tiếp tục. Kể từ năm 1972 – năm giao dịch đầy đủ đầu tiên của Nasdaq, với sự phục hồi của thị trường, chỉ số thiên về công nghệ này đã tạo ra mức tăng trung bình 19%. Điều này cho thấy động lực phục hồi hiện tại có thể sẽ tiếp tục.

Hơn nữa, tăng trưởng của những cổ phiếu sau phân tách trong thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư có cái nhìn mới về các công ty phân tách cổ phiếu bởi lẽ việc phân tách thường chỉ diễn ra sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ. Một công ty điển hình có thể kể tới là Amazon (AMZN). Cổ phiếu Amazon đã tăng 677% trong thập kỷ qua, khiến công ty phải phân tách cổ phiếu hồi giữa năm 2022.

Bất chấp những thách thức gần đây, Amazon có lịch sử hoạt động mạnh mẽ, và năm tới có thể sẽ không có gì khác biệt.

Đến muộn trong cuộc đua AI, hay sớm hàng thập kỷ?

Nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) đã lan rộng như cháy rừng trong khoảng một năm qua, khi nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực áp dụng các thuật toán phức tạp này để đạt được năng suất vượt trội. Các mô hình AI này đã được sử dụng để soạn thảo và tóm tắt email, tìm kiếm và thu gọn nội dung, khai thác dữ liệu, tạo nội dung gốc và thậm chí viết mã máy tính, tất cả đều giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Đã có rất nhiều thảo luận về việc Amazon chậm trễ trong việc nhận ra sự thay đổi này và nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ mới. Amazon còn bị đánh giá là đang tạo ra khoảng trống cho phép các đối thủ cạnh tranh có được bước nhảy vọt vượt lên trước. Tất cả cho thấy công ty đang sai lầm và thất thoát quá nhiều tiền trong việc chậm chễ này, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử phát triển của Amazon.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Amazon đã triển khai AI trong nhiều hoạt động suốt nhiều năm qua. Công ty đã sử dụng AI để đưa ra đề xuất sản phẩm cho khách hàng, dự đoán mức tồn kho cần thiết, giúp dự trữ và vận chuyển sản phẩm (với robot hỗ trợ AI) và thậm chí thiết lập các tuyến đường giao hàng hiệu quả nhất.

Có lẽ nỗ lực trọng tâm nhất của công ty là Amazon Web Services (AWS), công ty từ lâu đã cung cấp một loạt dịch vụ AI cho khách hàng điện toán đám mây của mình.

Đánh giá cho rằng Amazon đến muộn trong lĩnh vực AI là trái logic và những phát triển gần đây cho thấy công ty đang tận dụng tốt kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm trong lĩnh vực này.

Chiến lược sâu rộng của Amazon

 

Chiến lược sâu rộng của Amazon

Gần đây, AWS đã công bố cung cấp rộng rãi Bedrock, một dịch vụ cung cấp cho khách hàng đám mây quyền truy cập vào tất cả các mô hình AI tạo sinh hàng đầu, bao gồm các mô hình được phát triển bởi AI21 Labs, Anthropic, Cohere, Meta Platforms và Stability AI, cùng nhiều mô hình khác.

Sau đó, công ty cũng có Titan của riêng mình. Đây là nơi cung cấp một nhóm mô hình AI đã được AWS đào tạo, hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: Titan Image Generator có thể tạo hình ảnh gốc với lời nhắc bằng giọng nói, giống như DALL-E của OpenAI. Những dịch vụ này cung cấp cho người dùng đám mây mọi thứ họ cần để phát triển ứng dụng AI của riêng họ, giúp đưa AI đến với đại chúng.

Mới tháng trước, Amazon tiết lộ rằng họ sẽ cung cấp quyền truy cập vào các chip AI tiên tiến mới nhất của Nvidia – bộ xử lý đồ họa (GPU) H200 Tensor Core. Amazon cũng công bố bộ xử lý AI Trainium2 và Graviton4 mới, tiết kiệm năng lượng hơn. Điều này sẽ cung cấp cho khách hàng cơ sở hạ tầng đám mây quyền truy cập vào nhiều lựa chọn AI, từ cao cấp nhất đến các tùy chọn tiết kiệm chi phí hơn. Công ty cũng đã ra mắt Amazon Q, một trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI được thiết kế để giúp tự động hóa và tinh giản hóa các công việc nhàm chán và tốn thời gian cho doanh nghiệp.

Ngoài đơn vị đám mây, Amazon cũng đang cung cấp các công cụ AI tạo sinh cho người bán trên nền tảng thương mại điện tử của mình để giúp tạo danh sách sản phẩm chính xác, đồng thời ra mắt tính năng tạo hình ảnh được hỗ trợ bởi AI cho khách hàng quảng cáo trên nền tảng thương mại điện tử của mình. Amazon cũng đang triển khai AI tạo sinh để cải thiện đề xuất mua hàng của khách hàng và quy trình tìm kiếm. Cuối cùng, Amazon đã học lấy chiến lược AI của chính Microsoft, mua số cổ phần thiểu số trị giá 4 tỷ USD trong công ty khởi nghiệp AI Anthropic – đối thủ của OpenAI – để mở rộng hơn nữa hoạt động AI của mình.

Có bằng chứng cho thấy Amazon đang sử dụng thế hệ AI tiếp theo để duy trì hoặc thậm chí cải thiện lợi thế cạnh tranh trong số các doanh nghiệp dẫn đầu ngành của mình.

Tất cả tiềm năng đó với giá hời

Bất chấp mức tăng đáng kể của cổ phiếu trong năm nay, Amazon mang đến rất nhiều cơ hội để có được mức định giá hợp lý đến bất ngờ. Cổ phiếu hiện đang được bán với giá cao gấp khoảng 2,4 lần doanh thu dự phóng, giảm đáng kể so với mức trung bình 7 năm là 3,5 lần doanh thu.

Với tất cả những yếu tố trên, rõ ràng mua cổ phiếu Amazon ngay lúc này là lựa chọn khôn ngoan. Hãy tận dụng món hời này ngay thời điểm giá rẻ!

Huân Hà – theo fool

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status