Home Tin tức khác Netflix lại một lần nữa chứng minh vị thế Vua truyền phát trực tuyến, có nên mua cổ phiếu?

Netflix lại một lần nữa chứng minh vị thế Vua truyền phát trực tuyến, có nên mua cổ phiếu?

Báo cáo thu nhập quý 3 của Netflix tốt đến mức bạn có thể muốn đọc nó hai lần.

Netflix lại một lần nữa chứng minh vị thế Vua truyền phát trực tuyến, có nên mua cổ phiếu?

Mùa báo cáo thu nhập đang diễn ra sôi nổi, và một trong những công ty được xem xét kỹ lưỡng nhất ở Phố Wall có rất nhiều điều cần báo cáo. Công ty truyền phát trực tuyến Netflix (NFLX) đã khởi động mùa báo cáo thu nhập lĩnh vực công nghệ vào tuần trước.

Thông thường, nhà đầu tư có xu hướng quan tâm đến một vài số liệu hiệu suất chính như mức tăng trưởng số lượng người đăng ký. Tuy nhiên, Netflix còn có nhiều điều để nói hơn là chỉ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký và các thước đo tài chính truyền thống. Công ty đang nhìn thấy sự tiến bộ trong một số chiến lược mới. Ví dụ: việc ra mắt trải nghiệm nhập vai có thể nâng thương hiệu Netflix lên một tầm cao mới.

Hãy cùng xem xét báo cáo quý 3 và đánh giá kết quả của Netflix để biết điều gì đang chờ đợi gã khổng lồ phát trực tuyến — và các cổ đông của họ.

Tổng quan về quý

Bảng bên dưới hiển thị doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu trong quý 3 của Netflix so với hướng dẫn trước đó. Mặc dù Netflix đã đánh bại dự báo về cả doanh thu và lợi nhuận, kết quả này lại khá sít sao. Trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, Netflix đã có thêm 8,8 triệu người dùng đăng ký trả phí ròng cho dịch vụ. Tuy nhiên, doanh thu của công ty chỉ tăng 4% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoản mục kết quả thực Q3 2023 hướng dẫn Q3 2023
Doanh thu (tỷ USD) 8,542 8,520
Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng 3,73 3,52

 Nguồn: Thư gửi cổ đông Q3 của Netflix.

Mặc dù những kết quả này có vẻ tầm thường, thực sự có một chút gì đó để ăn mừng. Trong vài quý vừa qua, Netflix đã công bố một số sáng kiến nhằm thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. Một trong những sáng kiến đó là công ty đang hạn chế việc chia sẻ mật khẩu.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 3, Netflix cũng chia sẻ rằng số lượt đăng ký gói cước hỗ trợ quảng cáo của họ đã tăng 70% so với quý trước — và gần 30% số lượt đăng ký mới là đăng ký gói quảng cáo. Đây là một xu hướng đáng khích lệ báo hiệu rằng gói cước có quảng cáo đang có đà phát triển và có tiềm năng mở rộng quy mô khi công ty triển khai kế hoạch này ở các thị trường mới.

Nhưng vẫn còn một xúc tác khác đang được triển khai khiến chúng ta lạc quan hơn về tương lai của công ty.

Netflix House

Trong khi ngành truyền phát trực tuyến tràn ngập các đối thủ cạnh tranh, đối thủ hàng đầu của Netflix là Walt Disney. Disney đã dành cả thế kỷ qua để xây dựng danh mục sở hữu trí tuệ có lẽ mang tính biểu tượng (và có giá trị) nhất trên thế giới. Các nhân vật điện ảnh và truyền hình của công ty được mọi người ở mọi lứa tuổi công nhận trên toàn cầu.

Hơn nữa, các công viên giải trí đã trở thành điểm đến huyền thoại cho những người hâm mộ phim Disney. Netflix đã chi hàng tỷ USD đầu tư vào nội dung gốc nhằm nỗ lực thu hút người đăng ký tiếp tục sử dụng nền tảng của mình. Nhưng với sự nổi lên của dịch vụ truyền phát trực tuyến của riêng Disney, Netflix đã gặp khó khăn trong việc mở rộng kênh thu hút khách hàng của mình… cho đến bây giờ.

Netflix lại một lần nữa chứng minh vị thế Vua truyền phát trực tuyến, có nên mua cổ phiếu?

Ban quản lý đã dành phần lớn cuộc gọi báo cáo thu nhập để nói về một dự án mới có tên Netflix House. Là một phần của chiến lược, Netflix sẽ xây dựng trải nghiệm nhập vai ở các địa điểm thực tế để “kết nối sâu hơn với cộng đồng người hâm mộ”. Về bản chất, những trải nghiệm này sẽ là cách để người hâm mộ kết nối với một số chương trình nổi tiếng nhất của Netflix ở mức độ sâu hơn. Netflix House cuối cùng sẽ có thể đóng vai trò là phương tiện xây dựng cộng đồng giữa những người hâm mộ.

Bằng cách cho phép người tiêu dùng kết nối với nội dung theo một cách hoàn toàn mới, Netflix đang mang lại nhiều nhận thức hơn cho thương hiệu tổng thể của mình một cách hiệu quả. Hơn nữa, Netflix House có tiềm năng trở thành nguồn tạo khách hàng tiềm năng mới vì một số người có thể sẽ chuyển đổi sang gói cước trả phí sau khi có trải nghiệm tích cực tại các sự kiện này.

Ngoài ra, khi ngày càng có nhiều người ghi lại những trải nghiệm thực tế này trên Internet và mạng xã hội, Netflix sẽ có ý tưởng rất hay về sở thích của người tiêu dùng và thị trường nào có thể chín muồi cho các địa điểm bổ sung.

Đồng giám đốc điều hành Ted Sarandos cũng nói rõ rằng Netflix House sẽ yêu cầu chi phí vốn thấp vì công ty sẽ không xây dựng các công viên giải trí hoàn chỉnh. Sáng kiến này rõ ràng là đòn giáng trực tiếp vào Disney. Netflix đang tìm cách nâng cao giá trị thương hiệu của mình và dường như đã tìm ra cách để làm điều đó với chi phí tương đối thấp.

Mặc dù rất khó để dự đoán Netflix House sẽ làm được gì, công ty rõ ràng đang dần dần mở khóa lòng trung thành mãnh liệt của khách hàng. Đây là tín hiệu tốt cho hoạt động kinh doanh doanh thu định kỳ của công ty trong dài hạn.

Cổ phiếu Netflix có vẻ quá tốt để bỏ qua

Cổ phiếu Netflix đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) 42 lần, cao hơn đáng kể so với P/E của S&P 500 là 25 lần. Do sự chênh lệch giữa Netflix và thị trường rộng lớn hơn, một số nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu có phải cổ phiếu truyền phát trực tuyến này đã tăng quá nhanh.

Netflix lại một lần nữa chứng minh vị thế Vua truyền phát trực tuyến, có nên mua cổ phiếu?

Dữ liệu theo Ycharts

Nhưng mặc dù cao, P/E hiện tại của Netflix vẫn thấp hơn nhiều so với mức vài năm trước. Hãy nhớ rằng hoạt động kinh doanh của Netflix đã có nhu cầu rõ rệt hơn trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Kết quả là cổ phiếu đã có được động lực chưa từng có và trở nên mất kết nối với những chỉ số hoạt động cơ bản dài hạn. Giờ đây, khi triển vọng tăng trưởng đã bình thường hóa và cạnh tranh ngày càng nóng lên, cổ phiếu đã sụt giảm tương ứng.

Mặc dù vậy, công ty đã âm thầm xây dựng một cỗ máy tài chính khổng lồ. Netflix hiện nắm giữ gần 8 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán của mình. Họ cũng dự kiến dòng tiền tự do sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD vào năm 2023, tăng so với dự báo trước đó là khoảng 5 tỷ USD. Ngoài ra, ban lãnh đạo còn thông báo rằng công ty đang tăng cường chương trình mua lại cổ phiếu. Đây sẽ là một tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Netflix có vẻ đang đứng ở vị trí thuận lợi cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Công ty rõ ràng có nhu cầu mạnh mẽ về nội dung của mình, bằng chứng là việc họ thành công bổ sung và giữ chân người đăng ký trong khi đàn áp chia sẻ mật khẩu và tung ra gói cước có quảng cáo. Hơn nữa, Netflix House có rất nhiều tiềm năng để định vị Netflix một cách độc đáo giữa các đối thủ khác — đặc biệt là Disney.

Cuối cùng, với lượng tiền mặt khổng lồ và xu hướng thưởng cho cổ đông bằng các khoản mua lại, cổ phiếu Netflix đang có vẻ hấp dẫn đến mức không thể bỏ qua. Bây giờ có thể là một cơ hội tuyệt vời để bình quân hóa chi phí đầu tư cho các nhà đầu tư dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status